Festival "Về miền quan họ 2019": Diễn ra trong thời gian dài và không gian lớn

0 Thanh Xuân

ANTD.VN - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Đăng Túc cho biết, điểm mới của chương trình Festival "Về miền quan họ 2019" là diễn ra trong thời gian dài và không gian lớn. Chương trình có sự góp mặt của các liền anh, liền chị tại 44 làng Quan họ gốc ở Bắc Ninh.

Festival “Về miền Quan họ - 2019” là một trong những hoạt động nhằm đánh giá kết quả 10 năm thực hiện cam kết với UNESCO trong việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị Di sản dân ca Quan họ Bắc Ninh; tiếp tục quảng bá, giới thiệu với bạn bè trong nước và quốc tế những giá trị tinh hoa độc đáo, đặc sắc của dân ca Quan họ Bắc Ninh nói riêng, lịch sử truyền thống văn hóa vùng quê Bắc Ninh - Kinh Bắc.

Theo đó, chương trình Festival gồm 25 hoạt động diễn ra từ ngày 13-28/2/2019 tại thành phố Bắc Ninh và các huyện, thị xã trong toàn tỉnh.

ảnh 1

Các hoạt động chính gồm: Chương trình kỷ niệm 10 năm dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; Giao lưu nghệ thuật “Tứ hải giao tình” giữa dân ca Quan họ Bắc Ninh và các di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam đã được UNESCO vinh danh; Chương trình hát dân ca Quan họ Bắc Ninh trên thuyền từ ngày 22 -27/2; Chung kết cuộc thi Người đẹp Kinh Bắc.

Bên cạnh các hoạt động chính, chương trình còn có 19 hoạt động hưởng ứng như: Hội thi Hát dân ca Quan họ Bắc Ninh; Hội trại thanh thiếu niên năm 2019; dâng hương tại Văn miếu Bắc Ninh; Giải Bóng chuyền nữ quốc tế...

Ngoài ra, địa phương cũng mời 5 làng quan họ gốc tại tỉnh Bắc Giang cùng tham gia. Cùng với đó, điểm nhấn chương trình có sự giao lưu giữa dân ca Quan họ Bắc Ninh với các loại hình di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam đã được UNESCO vinh danh. Đặc biệt, Tuần văn hóa du lịch sẽ được tổ chức nhằm quảng bá hình ảnh Bắc Ninh đến đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế.

ảnh 2

Ngày 30/9/2009, dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Sau 10 năm thực hiện cam kết với UNESCO, công tác bảo tồn và phát huy các giá trị dân ca Quan họ Bắc Ninh đạt được kết quả toàn diện.

Công tác đào tạo, truyền dạy được thực hiện sâu rộng trong gia đình, cộng đồng, trường học. Bắc Ninh thực hiện Đề án Bảo tồn và Phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể dân ca Quan họ Bắc Ninh giai đoạn 1 (2010-2011), Đề án Bảo tồn và Phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể dân ca Quan họ Bắc Ninh và Ca trù giai đoạn 2013-2020.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top