"Em chào các bác!"

0 Thanh Xuân
ANTD.VN - Đó là tiêu đề dí dỏm của cuộc triển lãm với chủ đề di dân từ các vùng nông thôn lên thành phố hay còn gọi "nhà quê ra tỉnh", diễn ra tại Vicas art studio, 32 Hào Nam từ ngày 20-2 đến ngày 12-3.

Triển lãm miêu tả cả hai mặt của việc di dân. Ở đó, thành phố hấp dẫn người trẻ bằng những cơ hội phát triển, đời sống hào nhoáng tiện nghi. Số đông người di cư luôn phải đấu tranh để thích nghi với đời sống đô thị, thậm chí họ có lúc cảm thấy lạc lõng và yếu thế trong môi trường đô thị. Nhưng cũng ở đó, những người TP khi đã đủ điều kiện vật chất lại sợ hãi sự ồn ào của đô thị, muốn một nhịp sống chậm và môi trường trong lành ở nông thôn.

ảnh 1

Đoàn Xuân Tùng là một họa sỹ trẻ, từ quê ra và bám trụ ở Hà Nội. Tranh của anh phản ánh những mong mỏi cũng như những thực tế chẳng mấy lãng mạn của những người lao động, nghèo khổ, địa vị xã hội thấp. Những chỗ ở tạm bợ, nhếch nhác (qua hình tượng những bồn cầu, chậu rửa mặt cáu bẩn), cảnh chen chúc, mỏi mệt khi đi xe bus công cộng, những trạng thái tâm lý của người quê ra tỉnh (rụt rè, e ngại, yếu thế…) và cả những ước mơ về của họ về những người đàn bà đẹp ở thị thành.

ảnh 2

Nguyễn Nghĩa Cương là họa sỹ không còn trẻ, đã nhiều năm lăn lộn ở thành phố, nay trở về quê sinh sống. Tranh của anh vẫn biểu hiện tình yêu với nơi đô hội nhưng không phải là sự nuối tiếc cuộc sống hào hoa nơi đó mà như là sự tin tưởng việc quay về của mình là một lựa chọn hợp lý. Anh nhìn thấy sự lãng mạn trong lối sống nhà quê và có thái độ vui vẻ, có chút châm biếm đối với những thực tại nơi thị thành.

ảnh 3

Hai họa sỹ, hai phong cách nghệ thuật khác nhau sẽ cho người xem đối diện với những câu hỏi về cuộc sống hiện đại nơi thành phố lớn. Và mỗi người, tùy thuộc vào trải nghiệm, vào địa vị kinh tế, xã hội mà mình có sẽ có nghĩ suy và quyết định của riêng mình. Chẳng có câu trả lời chung cho tất cả mọi người, có người sẽ vẫn dấn thân và phấn đấu một cuộc sống đáng mong ước ở thị thành và họ sẽ nói: “Em chào các bác! Em đang đến đây”, cũng có thể có người lại sẽ bảo: “Em chào các bác, em ngược đây!”

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top