"Em bé Hà Nội" NSND Lan Hương lần đầu đóng MV ca nhạc

0 Chúc An
ANTD.VN - NSND Lan Hương xuất hiện trong MV ca nhạc mới của ca sĩ Lương Nguyệt Anh. 

Ca sĩ Lương Nguyệt Anh, giải Nhất dòng nhạc dân gian "Sao Mai 2011" vừa chính thức phát hành MV mới với một sáng tác do chính cô phổ nhạc - “Quê mẹ người ơi”. Lương Nguyệt Anh chia sẻ, đây là sáng tác đầu tay của cô trong dòng nhạc dân gian, cũng là ca khúc ghi dấu mốc quan trọng trong con đường sáng tác mà cô sẽ đeo đuổi.

“Quê mẹ người ơi” được Nguyệt Anh phổ nhạc từ bài thơ của nhà thơ Nguyễn Xuân Việt nằm trong tập thơ sắp ra mắt của anh. Lương Nguyệt Anh chia sẻ, khi được gửi đọc bản thảo của bài thơ, cô đã vô cùng thích trước những lời thơ sâu sắc, tình cảm và bài thơ đã ám ảnh tới mức cứ "neo đậu" trong suy nghĩ của cô, để rồi bất chợt ngân nga thành giai điệu.

Sau đó, nhạc sĩ Vũ Trọng Phương đã giúp Lương Nguyệt Anh “chắp cánh” cho những giai điệu đó trở thành ca khúc hoàn chỉnh. Lương Nguyệt Anh tâm sự, cô rất cảm ơn nhạc sĩ Vũ Trọng Phương không chỉ ở phần hoà âm phối khí của anh, mà bởi anh đã hỗ trợ cô rất nhiều trong những bước đi đầu tiên trên con đường sáng tác.

ảnh 1

Trước đây, Lương Nguyệt Anh từng thử nghiệm vai trò sáng tác với ca khúc nhạc Phật “Tìm về chốn thiêng” được đánh giá cao, và được hát ở nhiều chương trình nhạc Phật. Tuy nhiên, với Nguyệt Anh, cô coi đó là thử nghiệm và “Quê mẹ người ơi” mới chính thức là sáng tác đầu tay của cô trong dòng nhạc dân gian, thành công của “Tìm về chốn thiêng” đã thôi thúc Nguyệt Anh bước vào con đường sáng tác.

“Quê mẹ người ơi” có giai điệu dễ nghe, da diết, với cách hát mềm mại, tình cảm của Lương Nguyệt Anh đã từ từ chạm đến tim của người nghe. Mẹ là quê hương, quê hương là mẹ, đó chính là điều mà Lương Nguyệt Anh muốn nói đến qua ca khúc, và đó cũng là nơi khiến mỗi người đều muốn trở về sau tháng ngày phiêu dạt của cuộc đời.

ảnh 2

Với ca khúc này, nữ đạo diễn - NSƯT Việt Hương đã xây dựng câu chuyện chứa chan tình cảm trong MV, đó là câu chuyện của một phụ nữ trưởng thành trở về với quê mẹ, với mái nhà đơn sơ nhưng ấm áp nụ cười, tình yêu bao la của mẹ. Đi đến đâu, người con này cũng thấy lại bóng dáng ngày xưa với mẹ, người đã cho mình tất cả tình yêu trong cuộc đời này. Ở nơi ấy có người mẹ tần tảo nuôi con khôn lớn, căn nhà đơn sơ chỉ có hai mẹ con nhưng ấm như bếp lửa đêm đông. Ở nơi ấy,người mẹ đã chứng kiến vun vén cho tình yêu đầu đời của đứa con thân yêu.

Đạo diễn Việt Hương chia sẻ: "Bình thường, bậc làm cha làm mẹ nào cũng khắt khe với con gái khi đến tuổi trưởng thành, nhưng ý tưởng của tôi trong câu chuyện này là người mẹ trong gia đình một mẹ, một con nên rất muốn “thương con thì gả chồng gần/có bát canh cần nó cũng mang cho”, bà mẹ rất vun vén cho tình cảm thuở tóc mai của con”. Nhưng rồi, người con ấy đã không ở lại quê nhà, mà lên đường đi học, lập nghiệp xa quê, để quê hương.

ảnh 3

MV mang đến không khí Tết rộn rịp với những hình ảnh gợi không khí mùa xuân như đoá thược dược trước sân nhà, những triền hoa cải nở dọc triền sông… đủ để những người đi xa không thể không nhớ đến mùa Xuân, đến cái Tết đang đến gần.

Những cảnh quay được chọn lựa khá tinh tế, từ mái nhà đơn sơ còn nguyên vẹn kiểu nhà từ những năm xưa cũ tại Đường Lâm (Sơn Tây), từ những cánh đồng đang vào vụ xuân bảng lảng khói lam chiều, đến cây đa bến nước…đều thể hiện sự dung dị, mộc mạc nơi thôn dã, và làm ấm hơn tình cảm gia đình của câu chuyện. 

Đặc biệt, người giúp Lương Nguyệt Anh thể hiện câu chuyện trong MV cũng như ca khúc “Quê mẹ người ơi” được trọn vẹn chính là “Em bé Hà Nội” NSND Lan Hương và diễn viên Bảo Anh (người nổi tiếng với vai Bảo Ngậu trong phim "Người phán xử").

ảnh 4

Lần đầu tiênnhận lời đóng 1 MV ca nhạc, NSND Lan Hương chia sẻ, trước đây từng có rất nhiều lời mời đóng MV ca nhạc nhưng chị đều không nhận lời, vì muốn tập trung vào công việc diễn viên và đào tạo. Hiện NSND Lan Hương đang làm công tác giảng dạy trong lĩnh vực đạo diễn, và đào tạo các diễn viên trẻ trong lĩnh vực diễn xuất.

NSND Lan Hương bộc bạch, sở dĩ chị nhận lời đóng MV “Quê mẹ người ơi” của Lương Nguyệt Anh một phần cũng bởi lời mời tha thiết của nữ đạo diễn Việt Hương, một phần vì khi nghe ca khúc do Lương Nguyệt Anh sáng tác, chị thấy rất nhiều cảm xúc và dành tình cảm yêu mến cho ca khúc này.

Đây cũng là dịp hiếm hoi “Em bé Hà Nội” vào vai một người phụ nữ thôn quê chân chất, mộc mạc. Nữ nghệ sĩ tài hoa đã khiến cả đoàn phim ngỡ ngàng khi diễn tả thuần thục các cảnh quay như: đi làm cỏ, gánh gồng, làm sắn, tưới rau… như một phụ nữ thôn quê thật sự. Cả đoàn quay đã lặng đi khi NSND Lan Hương rơi nước mắt nghẹn ngào trong cảnh tiễn con gái Lương Nguyệt Anh đi học. Cảm xúc của cảnh được đẩy lên cao trào với bóng người mẹ quê cô đơn, lủi thủi đầy tâm trạng trên con đường đất quay trở về khi tiễn con đi xa.

ảnh 5

NSND Lan Hương chia sẻ, ca khúc của Lương Nguyệt Anh rất dễ nghe, giàu cảm xúc nên chị cũng bị cuốn theo cảm xúc, nỗi lòng của câu chuyện khiến chị không khỏi bùi ngùi rơi lệ.

MV “Quê mẹ người ơi” cũng là lần đầu tiên đánh dấu sự hợp tác giữa NSND Lan Hương, ca sĩ Lương Nguyệt Anh và diễn viên Bảo “Ngậu”. Lương Nguyệt Anh xúc động về sự tận tình của hai người bạn diễn cho sản phẩm của mình. Cô cảm kích hơn khi 2 ngày quay lại là những ngày Hà Nội lạnh 8 độ C, cái lạnh khiến cả đoàn quay đều co ro, phải đốt lửa sưởi liên tục mà vẫn tím tái chân tay, mỗi sáng đoàn phim bắt đầu khởi hành từ Hà Nội đi lúc 4h sáng, nhưng hai nghệ sĩ luôn đúng giờ và không ngại vất vả để quay MV tới đêm khuya.

Quay dưới tiết trời 8 độ C nhưng các diễn viên đều phải mặc áo mỏng, Bảo Ngậu “hỗ trợ” Nguyệt Anh bằng cách liên tục chọc cười cho để tiếp thêm năng lượng cho cô chống lại cái lạnh cho buổi quay hình.

ảnh 6

Lương Nguyệt Anh chia sẻ, cô mời Bảo “Ngậu” tham gia MV bởi thích gương mặt điện ảnh của anh, đây cũng là MV mà Bảo “Ngậu” hiếm hoi nhận lời một phần vì đã biết đến hình ảnh Lương Nguyệt Anh, một phần vì anh cảm thấy thích sáng tác của Nguyệt Anh. Bảo “ngậu” vào vai cậu bạn thuở học trò của Nguyệt Anh, cách diễn hồn nhiên chân quê của Bảo Anh đã khắc hoạ tình cảm trong veo của tuổi học trò nơi quê nhà.

Ba mẹ con NSND Lan Hương- Nguyệt Anh và Bảo “Ngậu” đã vào vai rất “ngọt”, sau khi đóng máy cả Nguyệt Anh lẫn Bảo “Ngậu” đều gọi NSND Lan Hương là mẹ một cách thân tình vì quý mến tài năng, sự thân thiện của chị.

ảnh 7

Lương Nguyệt Anh chia sẻ, năm Mậu Tuất cô sẽ cố gắng phát huy trong lĩnh vực sáng tác của mình. Ngoài việc đi diễn, nữ ca sĩ cũng bận rộn với vai trò đào tạo các ca sĩ trẻ. Nguyệt Anh chia sẻ, cô đam mê nghệ thuật cháy bỏng và muốn được cống hiến thật nhiều cho niềm đam mê của mình, chính vì vậy cô muốn phát triển khả năng trong lĩnh vực sáng tác.

“Tôi biết sẽ có nhiều khó khăn vì tôi chỉ là “tay ngang” nhưng tôi sẽ cố gắng để thể hiện mình hơn trong lĩnh vực sáng tác. Mỗi ngày tôi đều nghe rất nhiều, đọc rất nhiều để bồi dưỡng kiến thức và vốn liếng văn học cho bản thân khi quyết tâm thử sức sáng tác. Tôi không biết mình có thành công trên con đường này hay không, nhưng tôi tin có khát vọng sẽ có thành quả” - nữ ca sĩ tâm sự.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top