Đường đắng

0 Đào Cốc Lục Tiên
(ANTĐ) - Hến than phiền:

Đường đắng

(ANTĐ) - Hến than phiền:

- Lâu lâu nhà hết đường, ra chợ mới biết giá đường cao ngất ngưởng, những 18.000 đồng/kg. Bán như thế không biết người trồng mía có lãi nhiều không nhỉ?

Trùm Sò hắng giọng:

- Về lý thuyết thì nông dân trồng mía được thêm 1.000 đồng/kg mía nguyên liệu. Nhưng tính ra, họ chẳng có lợi.

- Sao thế?

- Vì nông dân trồng mía cũng là người tiêu dùng, họ cũng phải mua đường với giá cao vô lý nên cũng bị thiệt như mọi người khác thôi.

Hến thắc mắc:

- Thế thì ai có lãi?

- Vẫn là nhà máy đường, thương lái thu mua mía, doanh nghiệp đường từ trên xuống dưới theo hệ thống phân phối, bán buôn, bán lẻ…

Nghêu vê ria:

- Đây là điệp khúc “não tình” đối với người trồng mía, vì vẫn cứ luẩn quẩn cái vòng được mùa rớt giá, mất mùa được giá. Xem ra nông dân trồng mía chưa bao giờ chủ động được giá bán mía.

Ốc bức xúc:

- Chúng ta có những vùng trồng mía nguyên liệu, các nhà máy sản xuất đường. Thế tại sao đường trong nước vẫn cứ cao hơn đường thế giới?

- Do thương lái đẩy giá lên theo ý mình. Và lâu lâu có màn làm động tác giả… hết đường để tạo cơn sốt thị trường, rồi “tát nước theo mưa” đẩy giá đường lên.

Hến ngao ngán:

- Nhưng đường trong nước thực tế đâu có thiếu, theo tin từ Hiệp hội Mía đường, lượng đường tồn kho đến 15-11 là 20.000 tấn tương đương với lượng đường đang lưu thông ngoài thị trường.

Nghêu cười buồn:

- Tớ thương cho nông dân trồng mía quá, giá đường rất cao mà mía nguyên liệu vẫn cứ bị thương lái thu mua ép giá. Nghèo vẫn hoàn nghèo. Đường đắng quá!

Trùm Sò chép miệng:

- Nếu cứ mãi không ra khỏi cái vòng luẩn quẩn này thì đường vẫn… đắng dài dài thôi.

Đào Cốc Lục Tiên

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top