“Đừng đốt” thắng lớn

0 Dương Cầm
(ANTĐ) - Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 16 đã khép màn, Sen Vàng đã lộ diện đúng như lời tuyên bố trước đó của Ban tổ chức: “Kiểu gì cũng có Vàng!”. Đằng sau Liên hoan phim là  dư âm về một cuộc hội ngộ nhiều ẩn chứa.

Bế mạc Liên hoan phim Việt Nam 2009:

“Đừng đốt” thắng lớn

(ANTĐ) - Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 16 đã khép màn, Sen Vàng đã lộ diện đúng như lời tuyên bố trước đó của Ban tổ chức: “Kiểu gì cũng có Vàng!”. Đằng sau Liên hoan phim là  dư âm về một cuộc hội ngộ nhiều ẩn chứa.

Đúng như dự đoán, bộ phim “Đừng đốt” của đạo diễn
Đặng Nhật Minh đã giành giải “Sen Vàng”

Không bất ngờ…

Trước giờ G, đã có thông tin về việc Sen Vàng sẽ được trao cho bộ phim “Đừng đốt” của đạo diễn Đặng Nhật Minh. Điều này không nằm ngoài dự đoán của nhiều người ngay từ khi LHP còn chưa khai cuộc bởi so với 14 phim cùng ghi danh dự thi, Đừng đốt được xem là bộ phim có nhiều điều.... không bình thường nhất.

Không chỉ vì phim có mức kinh phí đầu tư lên tới 11 tỷ đồng mà còn bởi chuyện phim được chuyển thể từ cuốn nhật ký của liệt sỹ Đặng Thùy Trâm đã “đốt cháy” cảm xúc và lấy được nhiều nước mắt của người xem. Vừa thỏa mãn được tiêu chí nghệ thuật, vừa “được lòng” khán giả nên việc “Đừng đốt” không có đối thủ và được vinh danh Bông Sen Vàng ở LHP lần này không có gì bất ngờ.

Như lời nói vui của một thành viên trong Hội đồng giám khảo thì: “Chắc ngay từ đầu Ban tổ chức đã ngắm thấy Vàng ở bộ phim này rồi nên mới dám ra quy chế… kiểu gì cũng có Vàng!”. Phim cũng lập “cú đúp” khi đồng thời nhận luôn giải do Hội đồng giám khảo Báo chí bình chọn. Riêng đạo diễn Đặng Nhật Minh còn giành thêm giải cá nhân dành cho Biên kịch xuất sắc nhất.

Bên cạnh đó, dòng phim giải trí ở LHP lần này, lại gần như ra về tay trắng. Đó âu cũng là điều đã được tiên liệu khi phần lớn nhà sản xuất các bộ phim này ngay từ đầu thổ lộ gửi phim đi dự thi cho… vui nên rất vô tư, có gì gửi nấy. Vì thế mặc dù chiếm tới 1/3 số phim dự thi với đầy đủ các thể loại từ tình cảm lãng mạn đến giả tưởng, kinh dị, ca nhạc, du lịch sinh thái… song ngoại trừ “14 ngày phép” rinh về 2 giải “bên lề”: phim do khán giả bình chọn và nam diễn viên phụ xuất sắc nhất (siêu mẫu Bình Minh) thì tuyệt nhiên không có phim nào đủ sức ghi danh ở hạng mục giải thưởng  nào nữa.

Riêng “Huyền thoại bất tử”, bộ phim được đánh giá là “lưỡng tính” - nửa nghệ thuật, nửa thị trường từng khuynh đảo Cánh Diều Vàng 2008 nhưng trước nhiều đối thủ nặng ký hơn tại LHP lần này cũng chỉ nhận được bằng khen của Hội đồng giám khảo. Tuy vậy, bộ phim này cũng mang về cho “chàng khờ” Dustin Nguyễn giải “Nam diễn viên chính xuất sắc nhất”.

Hơn cả… bất ngờ

Tuy nhiên kết quả LHP lần này không phải không có bất ngờ. Trong đó đầu tiên phải kể tới cuộc so găng lần thứ hai giữa hai bộ phim từng tham dự Cánh Diều Vàng 2007 - “Rừng đen” (Vương Đức) và “Trái tim bé bỏng” (Ngô Thanh Vân). Bất ngờ là ở chỗ, nếu như ở giải Cánh Diều Vàng năm đó, “Rừng đen” chỉ khiêm tốn ghi danh ở hạng mục Khuyến khích trong khi “Trái tim bé bỏng” ẵm về giải Bạc thì đến sân chơi LHP lần này thì tình thế đã lật ngược.

Theo đó, “Rừng đen” được ghi nhận là một trong hai Bông Sen Bạc cùng với “Trăng nơi đáy giếng” (Nguyễn Vinh Sơn), còn “Trái tim bé bỏng” chỉ nhận được bằng khen của Hội đồng giám khảo. Song kể cả khi “Rừng đen” được xướng tên trên bục giải, nhiều người vẫn không khỏi bất ngờ vì tại các hạng mục giải cá nhân được công bố trước đó, phim không rinh về bất cứ giải nào. Phim giành giải chính khi không có bất kỳ cá nhân nào trong đoàn làm phim được công nhận, đây cũng là điều hiếm khi xảy ra tại một sân chơi điện ảnh trong nước. Thế nên nhiều người mới nói vui “Rừng đen… tay không bắt giải”.

Giải phim do khán giả bình chọn lại thuộc về bộ phim từng gây nhiều tranh cãi nảy lửa xoay quanh sự khiên cưỡng và thiếu thuyết phục người xem - 14 ngày phép của đạo diễn Việt kiều Nguyễn Trọng Khoa. Vậy mới nói, với một giải chẳng dựa vào tiêu chí nào như giải Khán giả bình chọn này, thắng thua chỉ là… may rủi.

Song bất ngờ hơn cả tại LHP năm nay là việc cô gái trẻ Đỗ Nguyễn Lan Hà (Trái tim bé bỏng) đã vượt qua tên tuổi Hồng Ánh giành về giải “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất”.

Và dư âm

Có thể nói LHP diễn ra tại TP.HCM năm nay là một trong những cuộc LHP “chịu chơi” nhất từ trước đến giờ. Không chỉ “trống rong cờ mở” suốt từ ngày khai cuộc đến khi bế mạc với một chuỗi các hoạt động triền miên từ chiếu phim, giao lưu, hội thảo đến việc mở ra tiền lệ chưa từng có trong lịch sử khi thực hiện hẳn một đêm nhạc phim và một hội chợ triển lãm phim.

Hai đêm bế mạc và khai mạc cũng được dàn dựng công phu hoành tráng đúng như lời tuyên bố của Tổng đạo diễn Đinh Anh Dũng là “tử tế và xem được”. Song tiếc là có lẽ vì “sang” quá mà hóa… xa công chúng! Tại một số địa điểm diễn ra các sự kiện chính của LHP như Nhà hát Hòa Bình, Trung tâm White Palace… luôn được rào chắn cẩn thận khiến người hâm mộ chỉ có thể đứng cách xa hàng chục mét sau hàng rào để reo hò cổ vũ cho nghệ sỹ mình yêu thích.

Ấy là chưa kể có buổi chiếu phim, khán giả háo hức kéo đến rạp chờ được gặp gỡ và giao lưu với nghệ sỹ trong đoàn làm phim nhưng đành ra về trong hụt hẫng, như buổi chiếu ở Khu chế xuất Tân Thuận (TP.HCM), gần 1.000 công nhân và người dân đã kéo đến xem phim song đến phút chót, phim chiếu xong mà vẫn chưa thấy nghệ sỹ đâu. 

Bên cạnh đó, sự háo hức vì lần đầu tiên có một Hội chợ phim Việt được tổ chức cũng dần mất đi khi quy tụ chưa đầy một nửa của dự kiến ban đầu là 40 gian hàng trong khi các mặt hàng trưng bày còn quá đơn điệu. Ngay cả  băng rôn, cờ phướn thông báo về sự kiện này cũng xuất hiện rải rác và mờ nhạt trên cả đường phố lẫn các nơi diễn ra hoạt động LHP. Chính đạo diễn Đinh Anh Dũng cũng thở dài thừa nhận LHP lần này… lọt thỏm giữa một thành phố đầy “sao” và sự kiện!                       

Dương Cầm

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top