“Đục nước béo cò”

0 Đào Cốc Lục Tiên
(ANTĐ) - Anh Hai rảnh không, giờ này chắc anh đi nhậu hả?

“Đục nước béo cò”

(ANTĐ) - Anh Hai rảnh không, giờ này chắc anh đi nhậu hả?

- Chạy phờ râu để tìm mua khẩu trang phòng chống cúm A/H1N1đây, rảnh nỗi gì?

- Trong đó cũng giống như ngoài này à? Khẩu trang các loại ngoài này cũng tăng giá, có hôm… cháy hàng, trở thành của hiếm mới ghê chứ.

Hai Lúa gật gù:

- Cũng tại cúm A/H1N1 đã lây lan ra cộng đồng, trong này có mấy ổ dịch nên bà con nháo nhác chạy mua khẩu trang cho gia đình nên người kinh doanh được dịp “đục nước béo cò”, tăng giá vô tội vạ.

Hến chen vào:

- Biết thế sao anh Hai vẫn chạy tìm mua khẩu trang để người ta “chặt đẹp” làm gì?

- Cô hỏi lạ, không mua khẩu trang đeo phòng chống cúm A/H1N1 để nó… hỏi thăm sức khỏe mình à?

- Anh Hai ơi, đừng hoang mang lo lắng thái quá. Cúm A/H1N1 lây lan nhanh nhưng chỉ ở chỗ có người nhiễm, hoặc nơi đông người có khả năng lây nhiễm thôi. Cách phòng chống cũng khá đơn giản, khẩu trang chỉ là một trong nhiều cách phòng tránh chứ đâu phải là cách duy nhất. Khẩu trang thông thường, bằng vải cũng được rồi.

Trùm Sò nhấn mạnh:

- Đúng đấy, cúm A/H1N1 cũng chỉ là một loại cúm thông thường, nếu tuân thủ việc phòng tránh tốt, giữ vệ sinh cá nhân đơn giản là rửa tay, nếu phải tới chỗ đông người thì đeo khẩu trang phòng tránh. Nghi lây nhiễm thì tới cơ quan y tế gần nhất chữa trị sớm thì chẳng có vấn đề gì phải lo, phải hoang mang đâu.

- Sao nghe nói số ca lây nhiễm tăng hàng ngày, phát sinh nhiều ổ dịch mà chú bảo không hoang mang là thế nào?

Hến giải thích:

- Anh Hai ơi, số ca lây nhiễm tăng nhanh mỗi ngày là thật, nhưng ngành y tế  đã có kế hoạch chữa trị tốt nên hầu hết những ca nhiễm đều khỏi bệnh và xuất viện. Cả nước ta đến nay chưa có ca nào tử vong, như thế chứng tỏ cúm A/H1N1 không nguy hiểm như lúc đầu người ta tưởng.

Hai Lúa phân vân:

- Thế cô bảo anh phải làm sao trong trường hợp này?

- Bình tĩnh, tuân thủ theo hướng dẫn của ngành y tế, đừng hoang mang chạy tìm mua khẩu trang, nhất là khẩu trang đắt tiền mà gây náo loạn thị trường.

Đào Cốc Lục Tiên

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top