Dư luận xôn xao khi tiểu thuyết đoạt giải Sách quốc gia có yếu tố "nhạy cảm"

1 Nguyễn Ngọc Trâm
ANTD.VN -Mới đây, cuốn sách "Chim ưng và chàng đan sọt” (NXB Hội Nhà văn) của tác giả Bùi Việt Sỹ - tác phẩm đoạt giải C hạng mục “Sách hay” trong lễ trao “Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ nhất” vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận. Đoạn tả cảnh “ân ái” giữa nhân vật Trần Khánh Dư với Thiên Thụy, bị nhiều độc giả chỉ trích vì cho rằng dung tục, phản cảm.

ảnh 1

Cuốn tiểu thuyết "Chim ưng và chàng đan sọt” đoạt giải C hạng mục "Sách hay" - Giải thưởng Sách quốc gia hiện đang bị đông đảo độc giả phản ứng

Cuốn tiểu thuyết lịch sử "Chim ưng và chàng đan sọt” của tác giả Bùi Việt Sỹ xoay quanh nhân vật chính Phạm Ngũ Lão - xuất thân nông dân trở thành anh hùng. Bên cạnh đó, sách khắc họa chân dung của Trần Hưng Đạo, Trần Khánh Dư trong cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông. Tuy nhiên, một đoạn trong sách mô tả cảnh “ân ái” giữa nhân vật Trần Khánh Dư với công chúa Thiên Thụy vợ của Hưng Võ Vương Trần Quốc Nghiễm (con trai cả Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn) đã làm dư luận “nóng lên” trong những ngày qua, vì cho rằng chi tiết này dùng quá nhiều từ ngữ gợi dục.

Độc giả Nguyễn Hoàng bình luận: “Vấy bẩn lịch sử cha ông bằng cuốn sách dâm thư này mà cũng cho xuất bản được”. Đồng quan điểm với độc giả Nguyễn Hoàng, nhiều độc giả cho rằng cuốn sách "Chim ưng và chàng đan sọt” nên sớm bị thu hồi.

Độc giả Nguyễn Thông chia sẻ, đền Mõ ở Hải Phòng - nơi thờ bà Quỳnh Trân công chúa (tức công chúa Thiên Thụy) nên đứng ra khởi kiện. Độc giả Nguyễn Thị Thu Hồng khẳng định: “Đúng là còn dơ bẩn thô thiển hơn cả sách đen”.

Cùng với đó, một số độc giả bày tỏ quan ngại khi “các bố mẹ không biết mà mua cho con đọc thì tội các cháu”.

Tác giả Bùi Việt Sỹ

Vừa qua, cuốn "Chim ưng và chàng đan sọt” (NXB Hội Nhà văn) của tác giả Bùi Việt Sỹ - tác phẩm đoạt giải C hạng mục “Sách hay” trong lễ trao “Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ nhất” tại Hà Nội. Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia xét giải gồm 22 thành viên, có đại diện Ban Tuyên giáo trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, trưởng các tiểu ban chấm giải chuyên ngành... Các cuốn sách từ Hội đồng Chung khảo đưa lên, phải nhận được ít nhất 50% phiếu bầu của Hội đồng Sách uốc gia mới được giải.

Được biết, cuốn tiểu thuyết lịch sử "Chim ưng và chàng đan sọt” cũng từng đoạt giải B (không có giải A) cuộc thi viết tiểu thuyết giai đoạn 2011 - 2015 do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức.

Trả lời báo chí xung quanh việc cuốn sách "Chim ưng và chàng đan sọt” hiện đang gây xôn xao dư luận, Chủ tịch hội Nhà văn Việt Nam - nhà thơ Hữu Thỉnh cho hay, tiểu thuyết là nơi nhà văn phát huy trí tưởng tượng, để độc giả hình dung sinh động về giai đoạn lịch sử. Do đó, cảnh ái ân trong tiểu thuyết chỉ là chi tiết phụ giúp người đọc thấy được lý do sau này Trần Khánh Dư chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của vua Trần. Chi tiết trên không ảnh hưởng đến chủ đề tư tưởng tác phẩm cũng như làm mờ phẩm cách, khí tiết của danh tướng sau này.

bình luận(1 bình luận)

20x20Lý Bình

Chẳng lẽ văn chương Việt Nam cùng quan điểm viết văn của nước ta xuống cấp đến mức này. Tác giả đáng trách một thì giám khảo trao giải đáng trách mười. Vì khi sách đạt giải phụ huynh sẽ xúm lại mua cho con đọc vì họ tin rằng tiểu thuyết lich5 sử là những trang viết nói lên những tấm gương của người Việt cao quý, những anh hùng, nghĩa khí. Tất nhiên đời sống riêng tư con người ai cũng như ai nhưng có nhất thiết phải mô tả chi tiết một cách chi tiết như thế.

Cùng chuyên mục
Top