Du lịch Việt Nam trước tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

0 Đoàn Hoa

ANTD.VN - Trước tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Câu lạc bộ Quản lý Buồng phòng Việt Nam (VEHA) đã tổ chức hội thảo “Housekeeping thời đại 4.0 - Cơ hội và Thách thức” nhằm thảo luận về các vấn đề xoay quanh, việc áp dụng thành tựu khoa học công nghệ vào quản lý lĩnh vực buồng, phòng tại hệ thống khách sạn cao cấp của Việt Nam và quốc tế.

Chương trình có sự tham gia của các vị khách mời đại diện cho Tổng Cục Du lịch, Tổng cục giáo dục nghề nghiệp, Sở Du lịch Hà Nội, Hiệp hội khách sạn Việt Nam, các chuyên gia trong nước và quốc Tế. 

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch VEHA – Nguyễn Quang cho rằng, trong một thế giới mong manh với những thay đổi luôn vượt trên sự tưởng tượng của con người, các nhà quản lý khách sạn, nhà quản lý buồng phòng Việt Nam cũng đã nắm bắt được các thay đổi và cập nhật những thành tựu mới về khoa học kỹ thuật thời đại cách mạng công nghệ 4.0 vào lĩnh vực mình đang công tác.

ảnh 1

Chủ tịch VEHA, Nguyễn Quang phát biểu tại hội thảo

Với 3 phần tọa đàm đã diễn ra, nhiều ý kiến tại hội thảo cho rằng sức mạnh công nghệ có thể tác động rất nhiều đến hoạt động du lịch tại Việt Nam nói chung và lĩnh vực buồng, phòng khách sạn nói riêng.

Theo PGS.TS Phạm Trung Lương - Phó Chủ tịch Hiệp hội đào tạo Du lịch Việt Nam, công nghệ sẽ thay đổi ngành du lịch, trước tiên là phương thức quảng bá xúc tiến du lịch, tiếp đó là phương thức đi du lịch, trải nghiệm du lịch tại điểm đến và cả trong lĩnh vực khách sạn. Riêng với lĩnh vực buồng phòng, các ứng dụng kỹ thuật số, công nghệ sinh học và vật lý hiện đại khiến cho khách sạn sử dụng những nguồn năng lượng mới, các hệ thống thông minh giúp tiết kiệm nước, tiết kiệm điện, cảm biến tự động điều chỉnh nhiệt độ phòng...

Bà Lê Mai Khanh – Phó Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Việt Nam khẳng định, đối với lĩnh vực khách sạn thì cách mạng 4.0 sẽ tác động đến công tác quản trị khách sạn, thay đổi cách quản lý dữ liệu, báo cáo, truyền thông tin bằng các công cụ trực tuyến và số hóa. Ngoài ra, công nghệ còn giúp các khách sạn trong việc marketing, phản hồi ý kiến của khách hoặc có các phương pháp thanh toán trực tuyến...

ảnh 2

Bên cạnh đó, hội thảo còn là nơi các chuyên gia, các diễn giả trình bày nhiều ứng dụng công nghệ hiện đại và hướng dẫn người tham dự thực hành trong việc quản lý và điều hành bộ phận housekeeping (buồng, phòng khách sạn) như: sử dụng smartphone, sử dụng các robot, máy công nghệ...

Tại hội thảo, giảng viên trường Cao đẳng Nghề du lịch Sài Gòn – Nguyễn Ngọc Tuấn đã trình bày cách áp dụng công nghệ trong báo cáo công việc Housekeeping với phần mềm ứng dụng Line messenge, một ứng dụng miễn phí với hơn 400 triệu nguời dùng toàn thế giới.

ảnh 3

Tọa đàm với sự tham dự của các chuyên gia du lịch Việt Nam và quốc tế

Theo diễn giả, Line đã giúp được rất nhiều việc trong công tác  quản lý và báo cáo công việc buồng, phòng khách sạn như: Họp bộ phận từ xa/ họp khẩn với trưởng bộ phận; thông báo tình trạng phòng, thông tin nhả phòng, các file báo cáo theo nhiều định dạng và còn rất nhiều thông tin khác...

Cũng tại hội thảo, diễn giả Nguyễn Thụy Ngọc Minh đã chia sẻ về ứng dụng phần mềm OneNote trong kế hoạch xây dựng công việc buồng, phòng khách sạn. Cũng giống Line, OneNote là một phần mềm được sử dụng miễn phí trên ứng dụng điện thoại, máy tính... có thể sử dụng tiện lợi mọi lúc mọi nơi. Ứng dụng này giúp quản lý hiệu quả công việc buồng, phòng khách sạn như: Làm việc nhóm, chia sẻ thông tin, nhắc nhở công việc, tự động gửi qua mail cá nhân và gửi đến nhóm email khi công việc đến ngày thực hiện.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top