Du lịch lịch sử Điện Biên Phủ thu hút du khách

0 Nguyễn Ngọc Trâm
ANTD.VN - Từ đầu tháng 5 vừa qua, nhiều hoạt động tri ân, văn hóa - nghệ thuật kỷ niệm 64 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-1954/ 7-5-2018) đã diễn ra trên toàn quốc. Đông đảo du khách đã đến tham quan Di tích lịch sử chiến trường Điện Biên Phủ, nơi ghi dấu chiến dịch 56 ngày đêm “khoét núi ngủ hầm, mưa dầm cơm vắt” làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Chuyến đi là dịp để mọi người ôn lại những năm tháng hào hùng của dân tộc, tưởng nhớ tới những chiến sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

ảnh 1Chiến trường Điện Biên Phủ

Ôn lại trang sử vẻ vang của dân tộc

Ông Phạm Việt Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du Lịch (VH-TT&DL) Điện Biên cho biết, từ đầu năm đến nay, tỉnh Điện Biên đã đón gần 70.000 lượt khách tham quan. Trong những ngày vừa qua, lượng khách đến thăm Điện Biên những ngày tháng 5 lịch sử ngày một tăng. Tỉnh Điện Biên kỳ vọng sẽ đón 20.000 lượt khách riêng trong tháng 5 này.

Theo đó, cùng với Di tích lịch sử chiến trường Điện Biên Phủ, nhiều di tích tiêu biểu khác như: Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ; đồi A1; Sở chỉ huy Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ; đồi Him Lam; đường kéo pháo... đã trở thành chứng tích lịch sử ghi lại trận chiến oanh liệt; hay các công trình văn hóa lịch sử được dựng lên để lưu giữ, ghi công các chiến sĩ tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ như tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ; Nghĩa trang liệt sĩ đồi A1; Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ... cũng hấp dẫn nhiều du khách đến tham quan, nhất là những cựu chiến binh và những bạn trẻ có mong muốn tìm hiểu lịch sử.

Tại các di tích, cảnh trí đều đã được trang hoàng lại. Đặc biệt, Tượng đài chiến thắng đồi D - nơi có thể phóng tầm mắt nhìn toàn cảnh thành phố cũng được mở cửa 24/24 giờ để phục vụ du khách.

Trong hành trình về nguồn ý nghĩa này, du khách còn tìm về Nghĩa trang liệt sĩ A1 - xây dựng năm 1958, nằm cách điểm di tích lịch sử đồi A1 khoảng 100m về phía Nam. Nơi đây có 644 ngôi mộ của các Anh hùng Liệt sĩ nhưng chỉ có 4 ngôi mộ lớn có bia khắc đủ họ tên là của các anh hùng: Tô Vĩnh Diện; Bế Văn Đàn; Phan Đình Giót và Trần Can. Trong nghĩa trang còn có nơi ghi danh các Anh hùng Liệt sĩ đã hy sinh tại chiến trường Điện Biên Phủ.

Theo ông Phạm Việt Dũng, nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ - thể dục thể thao được tổ chức trong dịp này nhằm thu hút sự tham gia của người dân và du khách. Trong đó, chương trình nghệ thuật đặc sắc mang tên “Những năm tháng không quên” và chương trình chào mừng kỷ niệm 64 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ được dàn dựng công phu, các tiết mục với nhiều thể loại múa, hát múa, đơn ca, tốp ca... với chủ đề ca ngợi Đảng, ca ngợi Bác Hồ; ca ngợi những chiến công của ông cha đã chiến đấu, hy sinh để làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ; ca ngợi mảnh đất và con người Điện Biên.

Ông Phạm Việt Dũng cũng tiết lộ, tính đến thời điểm này, Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Điện Biên đã đón 15.000 lượt khách tham gia. Tại đây, các vận động viên thi đấu các môn thể thao khác nhau như bóng chuyền, bóng đá, kéo co, bắn nỏ... và nhận được sự quan tâm theo dõi của du khách tới tỉnh Điện Biên du lịch.

ảnh 2Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ

Khám phá những nét đẹp của văn hóa, thiên nhiên

Điện Biên được đông đảo du khách biết đến là “vùng đất một tiếng gà gáy 3 nước đều nghe thấy”. Nơi đây nằm trong vùng lòng chảo khá phồn thịnh, nơi buôn bán trao đổi hàng hóa giữa người dân bản địa, người Lào và Myanmar. Bên cạnh đó, Điện Biên dễ làm say lòng du khách phương xa bởi phong cảnh thiên nhiên hoang sơ với quang cảnh rừng núi, hệ thống hang động, nguồn nước khoáng nóng và hồ nước trải khắp nơi góp phần làm đa dạng những trải nghiệm của du khách trong và ngoài nước.

Một điểm mới đối với du khách đến tham quan Điện Biên trong dịp này, tại đèo Pha Đin và đèo Tằng Quái đã có điểm dừng chân ngắm cảnh thuận tiện cho du khách, nhiều người dân bản địa đã trồng những vườn hoa nhỏ để làm đẹp cảnh quan. Du khách không chỉ được hòa mình vào thiên nhiên mà còn có thể giao lưu với người dân, nếm thử những món đặc sản địa phương.

Ông Phạm Việt Dũng, Giám đốc Sở VH-TT&DL Điện Biên chia sẻ, lượng khách đến tham quan Điện Biên đến từ Thủ đô Hà Nội ngày càng nhiều. Được biết, hiện các cơ sở lưu trú trên tỉnh Điện Biên đang tấp nập du khách, để đạt được điều này, Sở VH-TT&DL Điện Biên đã giới thiệu quảng bá những điểm đến hấp dẫn tới người dân Thủ đô tại khu vực phố đi bộ hồ Gươm; tuyên truyền các nhà hàng, khách sạn có công tác chuẩn bị chu đáo tiếp đón khách văn minh, thân thiện; công tác an ninh trật tự, phân luồng giao thông được đảm bảo tốt nhất.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top