Du khách sẽ không được cưỡi voi khi đến Vườn quốc gia Yok Đôn (Đắk Lắk)

0 Nguyễn Ngọc Trâm
ANTD.VN -Cưỡi voi là hoạt động nhiều du khách muốn được trải nghiệm khi đến với Tây Nguyên. Tuy nhiên, từ tháng 7-2018, khách du lịch đến Vườn quốc gia Yok Đôn ở tỉnh Đắk Lắk sẽ không được cưỡi voi nữa. Đây là nội dung cam kết của Vườn quốc gia Yok Đôn với Tổ chức Động vật châu Á nhằm hỗ trợ việc triển khai mô hình du lịch thân thiện không cưỡi voi tại tỉnh này.

ảnh 1

Khách du lịch cưỡi voi tham quan khu du lịch sinh thái ở tỉnh Đắk Lắk

Trước xu hướng phát triển các mô hình du lịch thân thiện với động vật, thiên nhiên, Tổ chức Động vật châu Á phối hợp với Vườn quốc gia Yok Đôn đã thống nhất phát triển dự án du lịch thân thiện với voi.

Cụ thể, Tổ chức Động vật châu Á sẽ tài trợ khoản tiền trị giá tối đa 65.000 USD cho thời gian thực hiện dự án (5 năm, từ tháng 7-2018 tới tháng 6-2023) nhằm hỗ trợ việc triển khai phát triển mô hình du lịch thân thiện không cưỡi voi; hợp tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức bảo vệ và bảo tồn voi cho cộng đồng dân cư xung quanh khu vực bảo tồn và trên cả nước; tư vấn thiết kế khu vực chăm sóc voi: đảm bảo phù hợp với mục đích và an toàn cho cả voi và khách tham quan.

Vườn Quốc gia Yok Đôn có nhiệm vụ thay thế du lịch cưỡi voi và những trải nghiệm trực tiếp tác động tới voi bằng mô hình du lịch sinh thái, thân thiện với voi; không sử dụng voi cho các hoạt động cưỡi voi, lễ hội, các sự kiện cộng đồng hay các trải nghiệm khác mà Tổ chức Động vật châu Á cho rằng có thể ảnh hưởng tới phúc lợi của voi. Theo đó, voi được phép di chuyển tự do trong khu vực Vườn quốc gia hàng ngày, không bị xích chân kể cả khi không có du khách, voi không bị còng hai chân trước, hoặc bị xích vào ban đêm. Vườn Quốc gia Yok Đôn phối hợp với Tổ chức Động vật châu Á áp dụng mô hình du lịch thân thiện.

Thỏa thuận cũng bao gồm các hợp phần nâng cao nhận thức về bảo tồn voi, bảo tồn các loài động vật hoang dã khác tại Đắk Lắk và phúc lợi động vật, nâng cao chất lượng dịch vụ, cơ sở hạ tầng để phát triển du lịch tại Vườn quốc gia Yok Đôn, qua đó quảng bá mô hình dịch vụ du lịch mới tới du khách trong nước và quốc tế.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top