Đóng cửa tạm thời triển lãm xác người gây tranh cãi tại TP.HCM

0 Hương Thủy

ANTD.VN - Theo thông tin từ Sở VH-TT TP.HCM, triển lãm "Sự bí ẩn của cơ thể người" gây tranh cãi trong dư luận sẽ tạm thời đóng cửa một thời gian vì có nhiều sai phạm trong nội dung xin cấp phép. 

 

 

Theo Sở VH-TT TP.HCM, hai nội dung sai phạm của Công ty cổ phần Dịch vụ thương mại Khai Thiên - Big Bang (đơn vị đề nghị xin tổ chức trưng bày) là thời gian mở cửa hoạt động triển lãm không đúng theo văn bản chấp thuận của Sở VH-TT TPHCM. Đáng lý, triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 1/11/2017 đến 1/9/2018 nhưng đơn vị tổ chức lại mở cửa đón khách từ ngày 21/6 đến 31/12.

Sai phạm thứ 2 là các mẫu vật xin phép sở trưng bày ghi là bằng nhựa, nhưng thực tế các mẫu vật trưng bày là cơ thể người thật sau khi chết, hiến cho khoa học và được nhựa hóa.

Chỉ với 2 tuần mở cửa, triển lãm đã thu hút hơn 6.000 lượt khách đến xem và tạo nên sự quan tâm đặc biệt của dư luận bởi các mẫu vật được làm từ cơ thể người. Trong đó, những vấn đề về đạo đức và thuần phong mỹ tục đã tạo nên những tranh luận nảy lửa về triển lãm này. 

ảnh 1

Theo đại diện công ty Mega Vina (đơn vị quảng bá và phát triển các nội dung chương trình Hàn Quốc tại Việt Nam), thực hiện nội dung yêu cầu ngừng triển lãm của Sở VH-TT TP.HCM, công ty sẽ cho đóng cửa triển lãm một thời gian để điều chỉnh lại một số nội dung cho phù hợp. Các nội dung điều chỉnh sẽ có sự bổ sung các thông tin cụ thể về các vật thể. Dự kiến trong tuần sau, triển lãm sẽ hoạt động đón khách trở lại nhưng chưa biết cụ thể ngày nào vì còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố. 

Trước đó, triển lãm "Sự bí ẩn của cơ thể người" được quảng bá là nhằm cung cấp kiến thức y học về cấu trúc và hoạt động sinh học bên trong cơ thể người, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức và xây dựng lối sống lành mạnh cho cộng đồng qua việc so sánh trực quan sinh động về cơ thể người giữa lối sống tốt và không tốt.

ảnh 2

Đặc biệt các mẫu vật được triển lãm sẽ giúp người tham quan nhận thức được tác hại do bệnh tật và các chất độc hại đến từ thuốc lá, rượu bia… cũng như thói quen sinh hoạt không lành mạnh đến cơ thể con người.

Tuy nhiên, triển lãm lại tạo nên những luồng dư luận trái chiều về tính nhân văn. Đặc biệt, với một đất nước Á Đông như Việt Nam, việc mang thi thể của người quá cố ra trưng bày và thu lợi nhuận bị coi là có vấn đề về đạo đức. 

 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top