Độc đáo Lễ hội Hết Chá của người Thái Trắng

0 Nguyễn Ngọc Trâm
ANTD.VN -Mới đây, Lễ hội Hết Chá - Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia đã được tái hiện tại Làng văn hóa, du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội) với sự tham gia của đoàn nghệ nhân dân tộc Thái (bản Áng, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, Sơn La).

ảnh 1

Điệu "Xòe Chá" uyển chuyển quanh cây nêu

Lễ hội Hết Chá là hoạt động tín ngưỡng dân gian của người Thái Trắng (Mộc Châu, Sơn La) được tổ chức vào mùa xuân nhằm thể hiện lòng biết ơn về một cuộc sống ấm no, đoàn kết trong buôn làng, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu trong năm mới. Đây là một hình thức sinh hoạt văn hóa tinh thần đặc sắc; một mảng màu trong bức tranh đa sắc màu của nền văn hóa Việt.

Nội dung của lễ hội mang tính nhân văn sâu sắc, vừa giáo dục, vừa hướng thiện cho con người có tính cộng đồng, biết thương yêu đùm bọc lẫn nhau, biết trân trọng cội nguồn, tôn vinh đạo lý con người. Thông qua Lễ hội, người dân bày tỏ khát vọng về một cuộc sống yên bình, xua đi những nhọc nhằn của cuộc sống. Lễ hội còn tạo cơ hội để mọi người dân được gặp gỡ trao đổi những thông tin cần thiết, kết nối gần nhau hơn. Đó là một trong những yếu tố tích cực góp phần "Xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiến tiến, đậm đà bản sắc dân tộc".

Tại Lễ hội Hết Chá, du khách được chiêm ngưỡng các hoạt động tế lễ đặc trưng của dân tộc Thái, trải nghiệm các trò chơi dân gian thường được tổ chức trong lễ hội như thi nấu canh trứng, thi xúc cá…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top