Độc đáo 3.000 quà tặng do Hà Nội chuẩn bị tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều

0 Thanh Xuân
ANTD.VN - Tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2, Hà Nội sẽ chuẩn bị 3.000 quà tặng là trống đồng gốm Chu Đậu mô phỏng theo phiên bản trống đồng Đông Sơn có niên đại gần 3.000 năm. Sản phẩm này có thiết kế logo đường đua ô tô công thức (F1) được tổ chức tại thành phố Hà Nội vào tháng 4/2020 và là mẫu quà tặng độc quyền của UBND thành phố Hà Nội.

Những chiếc trống đồng gốm này được vẽ thủ công dưới men chia làm 3 phần. Phần mặt trên chính diện trống đồng vẽ họa tiết hoa văn hình học và hình hoa văn hiện thực. Hình hoa văn hiện thực là người, động thực vật, đây là mẫu hoa văn được người xưa gửi gắm vào đó những suy nghĩ, tâm tư, ước nguyện của mình về cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Còn những hoa văn hình học như chấm nhỏ thẳng hàng, vạch chéo và vạch thẳng song song, hình răng cưa, vòng tròn, hình chữ S mang tính chất làm nền cho hoa văn hiện thực. Ở chính giữa là ngôi sao 14 cánh tượng trưng cho mặt trời, mang ước vọng của cư dân trồng lúa nước, cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng quanh năm tốt tươi.

ảnh 1 

Chiếc trống có tạo hình đẹp mắt

Phần thân trống được trang trí hình người cổ: Có người đang mặc váy dài, có hai vạt tỏa ra hai phía, vừa đi vừa múa, có người tay cầm rìu, có người thổi kèn, có người cầm giáo, cán giáo có trang trí lông chim. Cũng ở phần thân trống ấy lại xuất hiện người đang quay mặt về phía nhà cầu mưa, xõa tóc, mặc váy hay có đôi trai gái đang cầm chày giã vào một chiếc cối, đầy chày có trang trí lông chim. Hoa văn họa tiết thể hiện cho hào khí Đông A, tinh thần quật cường của người Việt.

Phần chân trống là họa tiết chim Lạc Việt cổ thể hiện cho văn hóa tín ngưỡng của người Việt. Trống đồng Chu Đậu đã hội tụ đầy đủ những nét tinh túy nhất về văn hóa, nghệ thuật được sắp xếp, trình bày mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Giá trị nghệ thuật của trống đồng gốm Chu Đậu được minh chứng bởi kiểu dáng, màu men, họa tiết hoa văn tinh xảo.

ảnh 2  

Theo thông tin từ công ty cổ phần gốm Chu Đậu, bộ trống đồng làm quà tặng không chỉ được tạo tác đẹp mắt, mà còn được vẽ bằng vàng 24k nhập khẩu từ Đức. Bên cạnh đó, bộ quà tặng còn có ý nghĩa hơn khi có chữ ký của Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Ông Nguyễn Gia Phương, Giám đốc Trung tâm xúc tiến Đầu tư Thương mại Du lịch Hà Nội cho biết, 3.000 chiếc trống đồng này đã có mặt tại Trung tâm Báo chí đặt tại Cung Văn hóa Hữu nghị (Hà Nội). Đây sẽ là quà tặng cho các phóng viên, báo chí nước ngoài nhân Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 diễn ra tại Hà Nội.

 

 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top