Diva Thanh Lam trượt danh hiệu NSND không phải vì thiếu huy chương vàng?

0 Thanh Xuân

ANTD.VN - Việc Diva Thanh Lam trượt danh hiệu NSND trong lần xét tặng danh hiệu nghệ sỹ năm 2018 đã khiến mẹ chị - NSƯT Thanh Hương rất buồn. Bà cho biết, vì biết tính con gái nên bà đã tự tay làm hồ sơ xin xét tặng danh hiệu NSND cho Thanh Lam với hy vọng, biết đâu với sự linh hoạt trong xét tặng hiện nay, chị sẽ một lần nữa được ghi nhận.

Theo chia sẻ của NSƯT Thanh Hương, lần xét tặng danh hiệu NSƯT năm 2007, chính bà cũng làm hồ sơ cho con gái. Lần đó, Thanh Lam là ca sỹ tự do đầu tiên được nhận danh hiệu NSƯT. Cho đến nay, trong bộ tứ diva làng nhạc Việt, Thanh Lam cũng là người duy nhất đạt được danh hiệu này.

Còn lần này, không ai khác, NSƯT Thanh Hương lại làm hồ sơ xin xét tặng danh hiệu NSND cho con gái. Hồ sơ được gửi lên Bộ VH-TT&DL thông qua Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam. Dù biết, nếu xét theo tiêu chí xét tặng NSND, Thanh Lam không đáp ứng được số HCV nhưng mẹ chị vẫn hy vọng.

ảnh 1

Thanh Lam và mẹ - NSƯT Thanh Hương

“Bản thân tôi trước đây làm ở Đài Tiếng nói Việt Nam, có được huy chương nào đâu nhưng tôi vẫn được xem xét phong tặng danh hiệu NSƯT. Tương tự, nghệ sĩ Thanh Hoa ngày xưa cũng có huy chương nào đâu nhưng vẫn được xem xét phong tặng NSND"- NSƯT Thanh Hương bộc bạch.

Hơn thế, bà còn cho rằng, một hội diễn nghệ thuật, người ta có thể trao hàng loạt huy chương vàng cho các cá nhân nhưng một cuộc thi Đơn ca nhạc nhẹ toàn quốc mà Thanh Lam được giải thưởng lớn với thang điểm kỷ lục, dù không có huy chương nhưng thành tích thì bằng mấy cái huy chương vàng cộng lại. Vì toàn quốc mà chỉ có một giải thưởng duy nhất, không có người thứ hai.

NSƯT Thanh Hương chia sẻ, Thanh Lam dù là người tài năng, có nhiều cống hiến nhưng vì sống bộc trực, thẳng thắn, không khéo léo nên không được lòng số đông. Bởi thế, Thanh Lam luôn chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống.

“Khi nghe tôi thông báo là hồ sơ xin xét tặng NSND bị trượt, Lam cũng không tỏ ra tiếc nuối. Lam bảo với tôi là mọi thứ trong cuộc đời là do duyên, nếu chưa đủ duyên thì chưa tới. Mẹ cứ xem mọi việc nhẹ nhàng đi cho cuộc sống an yên. Lam đọc nhiều sách về Phật pháp nên có nhiều suy nghĩ rất hay mà đôi khi nghe con nói tôi cũng phải gật đầu nghe theo”, NSƯT Thanh Hương nói.

Nhưng vì "còn nước còn tát" nên ngay khi nhận được thông tin con gái không có tên trong danh sách đề nghị phong NSND mà Bộ VH-TT&DL vừa công bố, NSƯT Thanh Hương đã lên Bộ VH-TT& DL và được đại diện của Vụ Thi đua-Khen thưởng (Bộ VH-TT&DL) giải thích, huy hương không phải là yếu tố xem xét đầu tiên mà do các thành viên trong Hội đồng cấp Bộ chưa bỏ phiếu quá bán nên Thanh Lam mới trượt. Đồng thời, NSƯT Thanh Hương còn làm đơn gửi lên cấp trên để nhờ cơ quan có thẩm quyền xem xét lại nhưng cuối cùng cũng đành chấp nhận kết quả. 

Bản thân NSƯT Thanh Lam cũng cho biết, chị không lấy làm bức xúc hay nặng nề chuyện mình bị trượt danh hiệu NSND lần này bởi chị nghĩ việc xem xét phong tặng danh hiệu cho nghệ sĩ là xem xét cả một quá trình cống hiến chứ không phải chỉ dựa vào mấy cái huy chương.

ảnh 2

Diva Thanh Lam

“Danh hiệu là một phần thưởng cao quý, sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với người nghệ sĩ. Nhưng tôi chưa bao giờ có ý nghĩ sẽ tham gia hội diễn để lấy huy chương hòng đủ điều kiện xin xét tặng danh hiệu NSND. Tôi đã từng tham gia rất nhiều cuộc thi quy mô toàn quốc và quốc tế, đạt được các giải thưởng lớn rồi mà bây giờ tham gia các hội diễn chỉ để lấy được vài cái huy chương xem ra không được thuận cho lắm", Thanh Lam nói.

NSƯT Thanh Lam sinh năm 1969 tại Hà Nội. Chị sở hữu một giọng nữ trung (Mezzo vocal) đầy nội lực, kỹ thuật thanh nhạc tốt, với đa dạng trong phong cách âm nhạc.

Thanh Lam là người mở đường, định hướng cho nền nhạc nhẹ Việt Nam từ đầu thập niên 1990. Chị có nhiều ảnh hưởng đến những thế hệ ca sỹ thành danh sau này như Đàm Vĩnh Hưng, Tùng Dương, Hoàng Quyên...  

Trong nhiều năm qua, Thanh Lam vẫn hoạt động nghệ thuật không ngừng nghỉ và có nhiều cống hiến đối với nền âm nhạc Việt Nam.


bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top