Điều tra lá đơn “gạ tiền lấy giải”

0 Dương Cầm
(ANTĐ) - Ngay sau khi cuộc thi Hoa hậu Trang sức 2007 kết thúc, dư luận đã nóng lên về những  chuyện “đằng sau cánh gà”. Sau nửa tháng diễn ra đêm chung kết, dư luận vẫn đang tiếp tục đặt ra nhiều câu hỏi...

“Hậu” cuộc thi “hoa hậu trang sức 2007”:

Điều tra lá đơn “gạ tiền lấy giải”

(ANTĐ) - Ngay sau khi cuộc thi Hoa hậu Trang sức 2007 kết thúc, dư luận đã nóng lên về những  chuyện “đằng sau cánh gà”. Sau nửa tháng diễn ra đêm chung kết, dư luận vẫn đang tiếp tục đặt ra nhiều câu hỏi...

Điều này buộc các nhà quản lý phải thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để đi đến tận cùng của sự việc.

Thêm một lá đơn tố cáo

Sau lá đơn khiếu nại của ông Lương Văn Hùng - Giám đốc điều hành Tạp chí Thời trang Vàng, mới đây, ông Vũ Khắc Tiệp - Giám đốc Công ty TNHH Thời trang Venus lại tiếp tục gửi đơn đến Bộ VHTT&DL, Cục NTBD cùng cơ quan điều tra A25 - Bộ Công an tố cáo sự không minh bạch diễn ra phía sau cánh gà cuộc thi “Hoa hậu Trang sức 2007”.

Lá đơn này tiếp tục đề cập đến việc “gạ tiền lấy giải” của một thành viên Ban tổ chức cuộc thi - với thí sinh Phan Như Thảo của Công ty Venus.  Theo đó, thành viên Ban giám khảo này đã nói rằng sẽ giúp Như Thảo đạt giải với điều kiện thí sinh này không được nhận tiền thưởng để chị ta dùng khoản đó “bồi dưỡng” cho Ban giám khảo.

 5 người đẹp bị ngờ là đã có sự tráo đổi

Trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ, ông Vũ Khắc Tiệp còn cho biết đã có một người nổi tiếng trong Hội đồng Ban giám khảo nói với ông rằng kết quả top 5 bị tráo hoàn toàn. Không chỉ vậy, ngay như trong lần gặp gỡ tại buổi ký kết hợp đồng tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ ở Việt Nam hôm 27-11 vừa qua, một người  trong thành phần “cầm cân nảy mực” còn khẳng định rằng: “Ban tổ chức đã tráo sẵn kết quả rồi” (!).

Ông Tiệp cho rằng chính vì có những điều không minh bạch trong cuộc thi này, ông đã làm đơn tố cáo để đề nghị điều tra làm rõ, tránh xảy ra tình trạng này ở các cuộc thi sau.

Thành lập đoàn thanh tra

Trước những ì xèo gây xôn xao dư luận, các cơ quan quản lý đã không thể đứng ngoài cuộc. Một đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện Thanh tra Bộ VHTT&DL, Cục NTBD và A25 - Bộ Công an đang được xúc tiến thành lập để giải quyết dứt điểm vụ việc trên. Lần đầu tiên trong lịch sử các cuộc thi sắc đẹp trong nước, việc mâu thuẫn giữa các thành viên Ban tổ chức phải nhờ đến cơ quan chức năng giải quyết. 

Ông Phạm Đình Thắng - Trưởng phòng quản lý biểu diễn (Cục NTBD) khẳng định: “Ngay sau khi đoàn kiểm tra được thành lập, chúng tôi sẽ gọi hai bên lên đối chất thẳng thắn bằng văn bản, vi phạm đến đâu sẽ xử lý đến đấy. Chắc chắn điều này sẽ được làm công khai, rõ ràng và đi đến tận cùng của sự việc!”.

Được biết nếu những sai phạm này có thật và được làm rõ thì sẽ bị xử lý theo Nghị định 56 của Chính phủ về vi phạm trong lĩnh vực văn hóa thông tin với hình thức xử phạt hành chính. Còn trong trường hợp có những tình tiết liên quan đến yếu tố hình sự thì rất có thể vụ việc trên sẽ bị khởi tố.

Người trong cuộc nói gì?

Hoa hậu Giáng My với kinh nghiệm 8 năm chấm thi tại cuộc thi “Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan”,  lần đầu tiên nhận lời ngồi vào chiếc ghế giám khảo của “Hoa hậu Trang sức” song cũng phải buồn rầu thừa nhận: “Có lẽ tôi sẽ không bao giờ tham gia cuộc thi này nữa”.

Những thông tin ầm ĩ thời gian qua mà Giáng My biết được qua báo chí chỉ là một trong những lý do khiến cô thất vọng. Mặc dù ngồi ở một trong 6 chiếc ghế chấm thi nhưng cô cũng không thể hiểu nổi tại sao có những thí sinh xứng đáng hơn mà lại bị xếp ở vị trí sau.

Đem thắc mắc này đến hỏi các thành viên khác trong Ban giám khảo thì hóa ra họ ưu tiên cho những người có trình độ học thức cao hơn, một số thí sinh từng tham dự nhiều cuộc thi sắc đẹp và cả những người mẫu chuyên nghiệp... và “ý kiến quyết định cuối cùng vẫn thuộc về... Trưởng ban tổ chức” (!).

Sự ưu tiên tri thức đặt ra là vậy song theo Giáng My thì cô không thấy hài lòng với câu trả lời của thí sinh nào tại phần thi ứng xử: “Một câu hỏi đơn giản với kiến thức cấp 2 cũng có thể trả lời được chứ không cần phải ngắc ngứ lòng vòng đến thế”. Đem so sánh cuộc thi này với các cuộc thi sắc đẹp quốc tế khác quả là khập khiễng nhưng xem ra tính chuyên nghiệp và minh bạch còn là điều đáng bàn.

Đành rằng những chuyện “hậu trường” không hay ho về một cuộc thi hoa hậu từng tạo được thương hiệu riêng vẫn chưa lắng xuống chừng nào đoàn thanh tra chưa có kết luận cuối cùng. Tuy nhiên dù đúng sai thế nào thì đây cũng là hồi chuông cảnh báo về tình trạng “ngập lụt” các cuộc thi sắc đẹp hiện nay.

Dương Cầm

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top