Diều năm nay thiếu gió

0 Phú Duy
(ANTĐ) - Sau những khấp khởi chờ đợi, "diều vàng" của điện ảnh Việt Nam trong năm 2009 đã "lộ diện". Trong những hạng mục trao giải, rất nhiều giải thưởng khi được xướng lên đã nhận được hưởng ứng của đông đảo người trong nghề. Nhưng cũng không ít giải thưởng, lại là những giải thưởng được chú ý nhất, đã không đủ thuyết phục với cả công chúng lẫn "người trong cuộc".

Lễ trao giải Cánh Diều Vàng 2009

Diều năm nay thiếu gió

(ANTĐ) - Sau những khấp khởi chờ đợi, "diều vàng" của điện ảnh Việt Nam trong năm 2009 đã "lộ diện". Trong những hạng mục trao giải, rất nhiều giải thưởng khi được xướng lên đã nhận được hưởng ứng của đông đảo người trong nghề. Nhưng cũng không ít giải thưởng, lại là những giải thưởng được chú ý nhất, đã không đủ thuyết phục với cả công chúng lẫn "người trong cuộc".

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao giải Cánh diều vàng cho ê kíp thực hiện bộ phim truyện nhựa xuất sắc nhất

Lễ trao giải được tổ chức trang trọng tại Cung văn hóa hữu nghị Hà Nội trong đêm 14/3, thu hút đông đảo nghệ sĩ trong Nam ngoài Bắc tới tham dự. Đặc biệt, đêm trao giải có sự hiện diện của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, và Tòng Thị Phóng - Phó Chủ tịch Quốc hội, Bí thư Ban chấp hành Trung ương ĐCS Việt Nam, ông Lê Tiến Thọ - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch.

Từ 18h30, ngoài sân và sảnh chờ của Cung văn hóa hữu nghị đã tấp nập những khán giả yêu điện ảnh, những diễn viên, đạo diễn, quay phim... các thế hệ. Nhưng tới 20h, lễ trao giải mới bắt đầu. Sau màn ca múa khai mạc, với ca khúc tôn vinh ngành điện ảnh và ngày điện ảnh Việt Nam (15/3), tất cả mọi người trong khán phòng đêm trao giải đều xúc động đứng dậy với tràng pháo tay không dứt để tôn vinh những gương mặt đạo diễn, diễn viên, quay phim,... đã đóng góp cho điện ảnh nước nhà trong những ngày đầu thành lập.

Cùng mang ý nghĩa vinh danh những tên tuổi và sự cống hiến cho điện ảnh Việt Nam còn có phần nhắc nhớ rất trang trọng những đạo diễn và nhà quay phim tên tuổi đã mất, qua những hình ảnh tư liệu và lời sẻ chia của NSƯT Trung Hiếu và Kim Thư.

Nói về nội dung chính là những phần trao giải. Nhiều người công nhận giải thưởng Cánh diều vàng 2009 do HĐNT bình chọn cho phim truyện nhựa được trao cho "Đừng đốt" (đạo diễn Đặng Nhật Minh) là hợp lý, xứng đáng. Nhưng giải do Khán giả bình chọn lại khiến không ít người cảm thấy chưa thuyết phục. Bởi khi các phim được chiếu trong khuôn khổ Ngày Điện ảnh Việt Nam và những buổi công chiếu trước đó, theo thăm dò ý kiến, bộ phim được đông đảo người xem đánh giá cao và tỏ ra yêu thích nhất là "Bẫy rồng". Có lẽ khi bỏ phiếu, khán giả lại có sự cân nhắc khác chăng?

Đạo diễn Đặng Nhật Minh nhận Cánh diều vàng dành cho phim truyện nhựa xuất sắc nhất

Bên cạnh đó, bộ phim "14 ngày phép" được đánh giá tốt về mặt nội dung nhưng lại nhận được nhiều phê bình về kỹ thuật làm phim của người trong nghề, đặc biệt là diễn xuất của nam diễn viên Trịnh Hội chưa thuyết phục người xem. Nhưng cuối cùng "14 ngày phép" lại "ẵm" kha khá giải thưởng, trong đó có giải vàng dành cho diễn xuất của Trịnh Hội.

Còn nhớ, những ngày đầu công chiếu bộ phim "Đừng đốt", nhiều người trong giới và cả công chúng yêu điện ảnh đã đánh giá diễn xuất của Minh Hương trong vai bác sĩ Đặng Thùy Trâm vẫn chưa thực sự tốt. Ai cũng ghi nhận rằng khi đến với vai diễn này, Minh Hương đơn thuần là một diễn viên tay ngang. Chính cô cũng công nhận điều đó trong đêm trao giải 14/3. Và chính bởi thế nên những nỗ lực của Minh Hương trong phim vẫn được đánh giá cao. Có lẽ cũng từ khởi nguồn này, mà mọi người đều hiểu được sự xúc động đến nghẹn ngào, rơi nước mắt và vẻ bất ngờ khi nhận được giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong thể loại phim truyện nhựa của Minh Hương. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng: liệu có là châm chước khi dành cho Minh Hương một Cánh diều vàng ở hạng mục giải thưởng quan trọng nhất?

Đạo diễn Đặng Nhật Minh và diễn viên Minh Hương

Trong niềm vui của ngày hội nghề nghiệp, của những gặp gỡ giữa những đồng nghiệp, của sự tôn vinh những cống hiến nghệ thuật, nhiều nghệ sĩ không khỏi phàn nàn về việc những người lên nhận Cánh Diều chưa kịp mừng đã phải vội vàng rời sân khấu. Có người vừa cầm biểu tượng Cánh Diều Vàng trong tay, chỉ muốn được giơ lên chia vui cùng khán giả... nhưng cũng không thể. Đem thắc mắc này trao đổi với ê kíp đạo diễn đêm trao giải, câu trả lời là: ... âu cũng là cái khó bởi thời lượng phát sóng chỉ có bấy nhiêu, không khéo cắt thì sẽ bị quá giờ.

Đêm trao giải kết thúc, vui nhất vẫn là phía ngoài hành lang của khán phòng - nơi gặp gỡ của các nghệ sĩ với công chúng, và các nghệ sĩ với nhau. Trong những câu chuyện vui, nhiều người lý giải rằng: Sở dĩ năm nay diều không bay cao được vì... lại thiếu gió.

Các giải thưởng chính được trao trong đêm 14/3:

Phim truyện nhựa:

Cánh diều vàng dành cho phim xuất sắc nhất: Đừng đốt (biên kịch và đạo diễn:NSND Đặng Nhật Minh-Hãng phim Hội Điện ảnh);

Cánh diều bạc: 14 ngày phép (biên kịch và đạo diễn: Nguyễn Trọng Khoa-Hãng phim Chánh Phương;

Giải khuyến khích: Chơi vơi (đạo diễn Bùi Thạc Chuyên-Hãng phim Truyện I);

Giải Phim xuất sắc nhất do khán giả bình chọn: Đừng đốt.

Biên kịch xuất sắc nhất: Nguyễn Trọng Khoa (phim “14 ngày phép).

Đạo diễn xuất sắc nhất: NSND Đặng Nhật Minh (phim Đừng đốt).

Quay phim xuất sắc nhất: NSƯT Lý Thái Dũng (phim Chơi vơi)

Họa sĩ xuất sắc nhất: NSƯT Phạm Quốc Trung (phim Đừng đốt).

Nhạc sĩ xuất sắc nhất: Trọng Đài (phim Được sống-Hãng phim Truyện Việt Nam).

Âm thanh xuất sắc nhất: NSƯT Bành Bắc Hải (phim Đừng đốt).

Nam diễn viên chính xuất sắc nhất: Trịnh Hội (phim “14 ngày phép”).

Nữ diễn viên chính xuất sắt nhất: Minh Hương (phim Đừng đốt).

Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất: Thái Hòa (phim “14 ngày phép”).

Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất: Linh Dung (phim “Chơi vơi).

Diễn viên triển vọng: Bảo Thy (phim Công chúa Teen và ngũ hổ tướng-Hãng phim Phước Sang).

Bảo Thy nhận giải Diễn viên triển vọng

Phim truyện video:

Cánh diều vàng dành cho phim xuất sắc nhất: Khoan nói lời yêu thương (đạo diễn Phạm Nhuệ Giang-Công ty Saga sản xuât).

Đạo diễn xuất sắc nhất: Phạm Nhuệ Giang.

Nam diễn viên chính xuất sắc nhất: Phạm Cường (phim Khoan nói lời yêu thương).

Nữ diến viên chính xuất sắc nhất: Trương Thị May (phim Đường đua- Công ty truyền thông và giải trí Ngôi sao).

Diễn viên Hoàng Sơn và Kim Tuyến nhận giải Nam và Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất thể loại phim truyền hình nhiều tập

Phim truyền hình nhiều tập:

Cánh diều vàng dành cho phim xuất sắc nhất: phim Vịt kêu đồng (đạo diễn Lê Phương Nam-Hãng phim truyền hình TP. Hồ Chí Minh).

Đạo diễn xuất sắc nhất: NSƯT Thanh Vân (phim Lều chõng –Hãng phim truyền hình TP Hồ Chí Minh).

Nam diễn viên chính xuất sắc nhất: Hoàng Sơn (phim Vịt kêu đồng)

Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất: Kim Tuyến (phim Chuyện tỉnh Đảo Ngọc).

Phim hoạt hình:

Cánh diều vàng: phim “Thung lũng cỏ vàng” (đạo diễn Lê Bình-Hãng phim Hoạt hình Việt Nam).

Phim Khoa học:

Cánh diều vàng: phim Một ngày với voọc quần đùi (đạo diễn Nguyễn Hồng Quảng – Ban khoa  giáo Đài truyền hình Việt Nam).

Phim tài liệu:

Cánh diều vàng cho phim tài liệu nhựa: phim Người thắp lửa (đạo diễn Nguyễn Như Vũ-Hãng phim Tài liệu, khoa học trung ương);

Cánh diều vàng cho phim tài liệu video: phim Thuở bình minh tân nhạc (đạo diễn Việt Hương-Trung tâm phim tài liệu và phóng sự-Đài TH Việt Nam).

Công trình lý luận phê bình điện ảnh: không có giải vàng, giải bạc giành cho tác phẩm “Tạo hình thiết kế mỹ thuật phim truyện” của Ths Đỗ  Lệnh Hùng Tú.

Phú Duy

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top