"Điều còn mãi" đến với Hà Nội

0 Phú Duy
(ANTĐ) - Chương trình “ Điều còn mãi” được tổ chức định kỳ vào ngày 2-9 hàng năm. Và năm nay, chương trình sẽ diễn ra vào hồi 14h tại địa điểm duy nhất: Nhà Hát Lớn Thành phố Hà Nội.
Năm nay Đức Tuấn tiếp tục tham gia chương trình

Tham gia chương trình năm nay có Dàn nhạc giao hưởng Nhà Hát Giao Hưởng Việt Nam, Dàn hợp xướng Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, các nghệ sĩ độc tấu: Bùi Công Duy (violon), Xuân Huy (violon) & nhóm nghệ sĩ Tuồng, cùng các ngôi sao ca nhạc hàng đầu của Việt Nam: ngôi sao thính phòng có Trọng Tấn, Đăng Dương, ngôi sao nhạc nhẹ có Hồng Nhung, Mỹ Linh, Đức Tuấn, Nguyên Thảo, Khánh Linh.

Đây là hoạt động nhằm thể hiện và biểu dương lòng tự hào dân tộc của lớp người tinh hoa văn hóa, những người đang góp phần vào sự chuyển mình của đất nước trong thời kỳ mới, thông qua việc trình diễn những tác phẩm kinh điển của nền ca khúc Việt Nam, những tác phẩm đã từng lay động trái tim hàng triệu người Việt Nam yêu nước qua nhiều thời kỳ lịch sử và những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao trong lĩnh vực thanh nhạc và khí nhạc của dòng nhạc giao hưởng thính phòng.

Chương trình Hòa nhạc Vietnamnet “Điều còn mãi” 2009 là chương trình đầu tiên. Năm nay, vẫn đúng 14h ngày 2-9, tại Nhà Hát Lớn Hà Nội, chương trình định kỳ “Điều còn mãi” 2010 mở màn với chủ đề Ngàn năm Thăng Long-Hà Nội. Một hồi ức âm nhạc về Hà Nội, với những giai điệu bi tráng, trữ tình của nhiều thế hệ nhạc sĩ Việt Nam sẽ giúp cho chúng ta sống lại những năm tháng hào hùng và gian khổ của Hà Nội và  khám phá ra vẻ đẹp tâm hồn của người Hà Nội hôm nay. Một chút lịch sử Hà Nội bằng âm nhạc. Một tình yêu Hà Nội mãnh liệt và sâu sắc. Một tuyển chọn nhỏ những bản nhạc đàn và bài hát của những nhạc sĩ là người Hà Nội hoặc đã từng sống và gắn bó với Hà Nội.     

                                                                         

Ở phần khí nhạc, chương trình giới thiệu Bài ca chim ưng của cố nhạc sĩ Đàm Linh viết cho violon và dàn nhạc - một trong những tác phẩm kinh điển của nền khí nhạc Việt Nam và bản Sonate số 8, chương 2 có tên Tâm hồn người Hà Nội viết cho violon của nhạc sĩ Nguyễn Văn Quì, một người Hà Nội gốc tuổi ngoài 80. Đặc biệt công chúng sẽ được thưởng thức bản giao hưởng thơ Hào khí Thăng Long của nhà soạn nhạc trẻ tuổi Trần Mạnh Hùng, tác phẩm Thốt (Đối thoại với Tuồng) viết cho piano với kèn bóp, trống chiến và giọng vocal Tuồng của Tuệ Nguyên, một tài năng âm nhạc trẻ thuộc thế hệ 8X và điệu dân ca Quan họ Bắc Ninh Hoa thơm bướm lượn duyên dáng trữ tình được chuyển thể cho dàn nhạc giao hưởng của nghệ sĩ Cello Ngô Hoàng Quân.

Phần thanh nhạc sẽ là một tuyển chọn 6 bài hát về Hà Nội qua các thời kỳ của các tác giả là người Hà Nội hoặc đã từng sống, gắn bó với Hà Nội: Người Hà Nội (Nguyễn Đình Thi), Hướng về Hà Nội (Hoàng Dương), Bài ca Hà Nội (Vũ Thanh), Hà Nội niềm tin và hy vọng (Phan Nhân), Nhớ về Hà Nội (Hoàng Hiệp), Mong về Hà Nội (Dương Thụ).

Ngoài ra còn có 3 tác phẩm được trình diễn với tính cách là tác phẩm truyền thống của chương trình, một thứ “nhạc hiệu” của Hòa nhạc Vietnamnet “Điều còn mãi”: Quốc ca của nhạc sĩ Văn Cao (được chuyển thể cho Dàn nhạc giao hưởng), Du kích Sông Thao của nhạc sĩ Đỗ Nhuận (được chuyển thể cho Acapella), Ca ngợi Hồ Chủ Tịch của nhạc sĩ Văn Cao (hát với giao hưởng & hợp xướng).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top