Diễn viên Mỹ Uyên: Chỉ vai hotgirl là không diễn được

0 Quỳnh Vân
ANTD.VN - Năm 1994, Mỹ Uyên đã chạm ngõ nghệ thuật khi học năm thứ hai ở trường Trung cấp Điện ảnh TP.HCM với bộ phim “Mảnh đất tình đời”. Với tính cách mạnh mẽ cùng nhan sắc “không tuổi”, đến nay chị đã sở hữu một gia tài gồm các vai diễn điện ảnh, truyền hình và sân khấu kịch đồ sộ cùng giải thưởng NSƯT được Nhà nước trao tặng năm 2012.

ảnh 1 Mỹ Uyên trong “Lời nguyền gia tộc”- phim vừa khởi chiếu tại các rạp trên toàn quốc

Có một thời gian, những tưởng Mỹ Uyên đã nói “không” với điện ảnh khi chị đảm nhận vai trò quản lý của sân khấu kịch 5B Võ Văn Tần - sân khấu ăn nên làm ra, luôn sáng đèn mỗi đêm. Rất nhiều vở diễn, qua tay “bà đỡ” Mỹ Uyên đến với khán giả, thành công qua mỗi kỳ hội diễn. Hóa ra, cùng với tình yêu sân khấu, trong trái tim của chị, vẫn dành một chỗ quan trọng cho điện ảnh. 

Vai nhỏ ấn tượng còn hơn vai chính nhạt nhòa

 “Lời nguyền gia tộc” của đạo diễn Đặng Thái Huyền ra mắt, Mỹ Uyên nhận lời tham gia một vai, tuy đất diễn không nhiều nhưng lại là nút thắt cực kỳ quan trọng của bộ phim: cô là người biết được bí mật kinh hoàng của gia đình đồng thời cũng chính là người đã đứng ra để giải quyết nỗi hận thù truyền kiếp đó. 

Hỏi Mỹ Uyên, vì sao bận rộn thế vẫn tham gia “Lời nguyền gia tộc”, rồi tất bật đi đi về về giữa TP.HCM - Đà Lạt, NSƯT Mỹ Uyên bảo, vì đọc kịch bản thấy nội dung lạ, là phim thuộc thể loại kinh dị nhưng không thuần hù doạ mà nó là sự ràng buộc có vay, có trả giữa các mối quan hệ. Một kịch bản đậm chất văn học. Lý do thứ 2 để nữ diễn viên nhận lời là để thử xem cá tính của đạo diễn Đặng Thái Huyền đến đâu.

Thêm nữa, với Mỹ Uyên, phàm đã là diễn viên chuyên nghiệp thì chẳng từ vai diễn nào dù là chính hay phụ. Điều quan trọng là phải biết trân trọng từng vai diễn, khai thác và diễn xuất theo cách của riêng mình cùng sự định hướng của kịch bản và đạo diễn. Vai nhỏ mà ấn tượng thì đương nhiên hơn đứt vai chính mà nhạt nhòa.

“Tôi không phải là diễn viên thị trường, không phải là diễn viên thời thượng nhưng thị trường đôi lúc cần tôi. Nhiều người thường nghĩ phim chính kịch gần như sinh ra là để cho Mỹ Uyên, Hồng Ánh,… nhưng họ đã lầm, tôi vẫn có thể đóng được hài, đóng vai dữ, vai hiền, thậm chí là những vai điên khùng cùng các nhân vật. Duy chỉ có vai hot girl là tôi không thể diễn được thôi!” - Mỹ Uyên nói.

Không thích đại gia, chẳng ưa “phi công” trẻ

Xinh đẹp, thông minh, thành công từ những năm 90 của thế kỷ trước, cho đến giờ, nói theo kiểu dân dã thì Mỹ Uyên vẫn “ế”. Ngặt nỗi, trên màn ảnh Mỹ Uyên thường xuyên xuất hiện trong những vai diễn phụ nữ đã có gia đình.

Lý giải điều này, Mỹ Uyên bảo: “Người phụ nữ hạnh phúc, người phụ nữ khổ đau, căm hận hay chờ đợi người đàn ông của đời mình đều đã đi qua cuộc đời tôi bằng các vai diễn trên màn ảnh. Quan trọng là tôi cảm thấy hài lòng với cuộc sống hiện tại nên chưa bao giờ phải mang ước mơ làm vợ, làm mẹ để gửi gắm vào các vai diễn của mình”.

Trải lòng về người đàn ông của cuộc đời, chị cho biết: “Tôi không thích đại gia lớn tuổi, cũng không thích “phi công” trẻ. Tôi chỉ thích những người tầm tầm tuổi nhưng thực tế, những người tỏ tình với tôi đều nhỏ tuổi hơn tôi. Họ yêu đắm đuối tôi, nếu thấy thích hợp thì tôi không ngại mở lòng và đáp lại tình cảm của họ. Nhưng để đi đến hôn nhân và chung sống thì lại không thể vì nói thật, tôi là một người khó tính trong tất cả các mối quan hệ. Nhiều người hỏi tôi đóng những vai bi kịch như thế có sợ sẽ vận vào cuộc đời mình không. Tôi không nghĩ như thế vì tôi phân biệt rất rõ. Ngoài đời tôi không thích lấy chồng thôi chứ không phải tôi sợ khổ như những nhân vật ấy mà ái ngại chuyện hôn nhân. Yêu thì yêu nhưng nếu để đi đến cuộc sống hôn nhân thì phải cần có duyên nợ. Cái duyên yêu nhau và cái nợ để làm vợ chồng đó vẫn chưa đến với tôi”.

Mỹ Uyên không ngại tiết lộ tình yêu lớn nhất của chị là dành cho diễn xuất. Và người đem lại sự giàu có nhất cho chị chính là bạn bè, bởi lẽ, con người sinh ra nếu không có bạn bè thì sống với ai. Và có nhiều bạn bè bên cạnh nên chị không sợ sự cô đơn. Dù khăng khăng, chưa đến số để lấy chồng, nhưng khi vui vẻ, Mỹ Uyên vẫn bảo rằng, cuộc sống này không nói trước được điều gì, vì biết đâu, tháng sau Uyên lên xe hoa thì sao? Lại cũng có khi, 70 tuổi mà gặp tiếng sét ái tính thì chị vẫn có thể cài hoa lên tóc, mặc váy cưới, sao lại không? 

“Để tìm một gương mặt với mục đích kéo khán giả đến rạp, giờ người ta không mời Mỹ Uyên. Nhưng khi cần đến một diễn viên có nghề, có bản lĩnh và kinh nghiệm thì nhiều đạo diễn vẫn cứ tìm và mời chị cho bằng được” - rất nhiều đồng nghiệp đã nói về Mỹ Uyên như vậy. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top