Diễn viên Doãn Quốc Đam: Tôi xấu cũng được nhưng nhân vật phải "đẹp"

0 Lan Tường (Thực hiện)
ANTD.VN - Doãn Quốc Đam - nam diễn viên “Quỳnh búp bê” thẳng thắn cho biết, đối với anh, vai diễn Cảnh không phải đầu tiên và cũng không phải vai diễn cuối cùng trong sự nghiệp. Thế nên trước những sự quan tâm của khán giả anh rất vui nhưng không vì thế mà ngủ quên trong thành công. Doãn Quốc Đam khẳng định, tên tuổi diễn viên sẽ chỉ được quan tâm khi bộ phim đang chiếu, kết thúc phim chắc gì khán giả đã nhớ mình. Vậy nên anh rất hiểu mình là ai, ở đâu và có những gì.

ảnh 1

Tên tuổi sẽ “nóng” khi bộ phim đang chiếu

- PV: Cảm xúc của anh thế nào khi một lần nữa khi tên mình lại được nhắc liên tục giống như hiệu ứng trong phim “Người phán xử”?

- Diễn viên Doãn Quốc Đam: Nếu nói tôi không có cảm xúc gì là nói dối. Tôi có vui và cũng khá bất ngờ khi vai Cảnh do mình diễn xuất trong phim “Quỳnh búp bê” lại được nhắc nhiều đến vậy. Thế nhưng tôi hiểu rõ một điều, tên tuổi của mình có thể đang được khán giả và truyền thông quan tâm nhưng sẽ chỉ là trong khoảng thời gian phim phát sóng, hoặc kéo dài hơn một chút chứ không thể mãi mãi. Khán giả có quên tôi, không nhắc gì nữa khi phim kết thúc cũng là điều bình thường. Thế nên, tôi biết mình ở đâu, có gì và cần phải làm gì.

-  Anh được người hâm mộ dành nhiều ưu ái cho nhân vật Cảnh, vậy anh có thích tạo hình trong phim không?

- Khi vào vai Cảnh, anh Thái Phạm (chuyên gia trang điểm VFC - PV) là người chịu trách nhiệm cho mái tóc của Cảnh. Khi cắt xong, tôi nhìn vào trong gương và choáng, phải hét lên: “Ôi anh ơi, làm cái gì thế này, sao em đi ra ngoài được?”. Anh hỏi tôi: “Thế bây giờ có muốn làm không, có chấp nhận không?”. Tôi bảo, nếu anh muốn em cạo trọc thì em cũng làm luôn nhưng ít nhất nó còn ra một kiểu, còn kiểu này trông rất ngố và buồn cười nhưng tôi đành chấp nhận. Bên hóa trang nói rằng: “Em yên tâm đi, tóc này lên phim sẽ “hot”. Anh để cho em cái đầu ngố như thế này nhưng nếu em diễn nhí nhố em sẽ là một thằng ngố, nhưng em phải lạnh. Bản chất nhân vật là lạnh, tóc ngố nhưng diễn lạnh vẫn ra được nhân vật.

- Cuối cùng anh vẫn phải chấp nhận điều đó cho nhân vật?

- Thú thực, đến bây giờ tôi vẫn không thích mái tóc đó nhưng tôi quan niệm mình xấu nhưng nhân vật “đẹp” là được. Đã có một số người hỏi tôi, tại sao những tập gần đây Cảnh không mặc cái áo khác mà cứ mặc đi mặc lại một cái. Thật ra, Cảnh không phải là nhân vật chưng diện trong phim. Nếu chưng diện thì tính cách sẽ khác, cách quan tâm mọi người cũng sẽ khác. Bản thân nhân vật này là sống tồn tại cho qua kiếp người chứ không phải quan tâm ăn ngon, mặc đẹp.

- Nhiều người luôn cố gắng hoặc thích nhận mình đẹp nhưng anh lại luôn tự nhận mình xấu, tại sao vậy?

- Tôi không tự thấy mình đẹp. Tuy nhiên 9 người 10 ý, người thì bảo ông này không đẹp nhưng diễn tốt và thích điều đó hơn. Có những người chưa cần quan tâm đến việc có diễn tốt không mà phải đẹp trước. Vậy thì tôi nói rằng, ở trên phim đẹp là do kỹ thuật make-up. Mọi người gặp tôi thường nhận xét mặt tôi cá tính thôi chứ không phải mặt đẹp. Bản thân tôi cũng thấy vậy. Tôi thích nét đàn ông chứ không phải là một người chải chuốt. Đi dự các sự kiện thì tôi sẽ trau chuốt hơn về ngoại hình. Còn tính tôi vốn “phủi”, không thích đồ khuôn khổ quá. Tôi rất thích đồ âu, vest nhưng tôi mặc theo kiểu của mình, áo vest dài hơi rộng, quần ống rộng, mỗi người một gout, cái gì hợp với chất của mình tôi thấy là đẹp nhất.

ảnh 2Diễn viên Doãn Quốc Đam trong phim “Quỳnh búp bê”

Luôn từ chối nhắc đến gia đình

- Ở Hà Nội sẽ phát triển nghề hơn nhưng anh lại chọn Thái Nguyên, cũng là quê hương của mình để sống?

- Tôi vẫn hay về Thái Nguyên để thăm gia đình hay khi nhà có những việc trọng đại. Nếu được nghỉ quay 2, 3 ngày thì tôi về để tìm sự yên bình, thư giãn và làm mới đầu óc. Có thời điểm chán không tìm được chất liệu cho nhân vật, tôi lại đi một nơi khác xa  thành phố để thấy sự mới mẻ, con người mới và một khung cảnh mới hơn.

- Phải chăng lý do quan trọng hơn là vì vợ mới cưới của anh?

- Tôi xin phép không muốn nhắc chuyện gia đình lên trên mặt báo hay các trang mạng xã hội. Đó là nguyên tắc, chuyện riêng thì hãy để đó là những gì kín đáo nhất cho gia đình.

- Tôi thấy diễn viên đôi khi hay dùng “cái tôi” của mình vào vai diễn, còn anh thì sao?

- Bất kể một diễn viên, dù là người có kỹ năng diễn xuất cũng đều có “cái tôi” của mình trong nhân vật mình đảm nhận. Cái tôi trong hình tượng nhân vật có nghĩa là bạn dùng cái tôi để kiểm soát, tiết chế những hành động của nhân vật xem đã hợp lý chưa, hay có bị quá đà không. Cái tôi là cái tư duy để phân tích nhân vật. Ví dụ, tâm lý xuôi thế này, ta dùng cái tôi để thử sức mình diễn theo tâm lý ngược lại, biết đâu cái diễn ngược đó lại đem lại hiệu quả cho tâm lý, tính cách nhân vật đó, trong tình huống đó hơn diễn xuôi - đó mới là nghệ thuật - nó đa chiều và muôn hình vạn trạng. 

Nếu chỉ có cái tôi mà không có sự hòa trộn cùng tính cách nhân vật thì sẽ là sự bắt chước như một con vẹt. Người diễn viên này chỉ đang bắt chước, sao chép y hệt một nhân vật từ hành động, cử chỉ mà không có sự sáng tạo vậy thì ta tìm luôn một người y hệt như nhân vật đó ngoài đời để làm phim mà không cần mất thời gian và tiền để đào tạo diễn viên.

- Anh nghĩ sao việc có một số diễn viên xuất hiện nhiều quá sẽ khiến khán giả cảm thấy vai nào cũng giống vai nào?

- Tôi nghĩ nhận xét này là khá chủ quan và đôi khi khán giả xem chưa tinh tế để nhìn ra. Ai sinh ra cũng có những nét trên khuôn mặt là điểm riêng của người đó. Biểu cảm thế nào thì cái khuôn mặt ý không thể thay đổi đi các nét được. Cái liếc mắt đó dù diễn thế nào thì cũng vẫn là của người đó không thay đổi được. Đóng 2 nhân vật khác nhau thì cái ánh mắt đó nó vẫn vậy. Có muốn làm khác chắc chỉ có cách dùng hóa trang đặc biệt để làm biến đổi khuôn mặt. Mà cách này thì Hollywood họ dùng rất nhiều cho diễn viên. Còn Việt Nam vẫn chưa có điều kiện để làm được. Ở ta thay đổi dáng đi, giọng nói để ra nhân vật khác còn các cái nét trên khuôn mặt vẫn vậy. Cho nên khán giả tinh tế thì phải xem sự khác ở chỗ hình thể, dáng đi, lời nói hay sự thay đổi về cách ăn mặc của vai diễn đó. 

- Cảm ơn Doãn Quốc Đam và chúc anh thành công!

ảnh 3

“Tôi hiểu rõ một điều, tên tuổi của mình có thể đang được khán giả và truyền thông quan tâm nhưng sẽ chỉ là trong khoảng thời gian phim phát sóng, hoặc kéo dài hơn một chút chứ không thể mãi mãi. Khán giả có quên tôi, không nhắc gì nữa khi phim kết thúc cũng là điều bình thường. Thế nên, tôi biết mình ở đâu, có gì và cần phải làm gì”.

Diễn viên Doãn Quốc Đam

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top