Điểm hẹn của thanh niên

0 Anh Tú
(ANTĐ) - Các dự án, các chương trình, mô hình hoạt động của Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Vị thành niên/Thanh niên Trung ương (Ngôi nhà Tuổi trẻ) luôn có sự tham gia đông đảo của các bạn học sinh, sinh viên. Không chỉ tiếp cận với thông tin để nâng cao nhận thức cho bản thân, họ còn trở thành những tuyên truyền viên đắc lực.

Ngôi nhà Tuổi trẻ:

Điểm hẹn của thanh niên

(ANTĐ) - Các dự án, các chương trình, mô hình hoạt động của Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Vị thành niên/Thanh niên Trung ương (Ngôi nhà Tuổi trẻ) luôn có sự tham gia đông đảo của các bạn học sinh, sinh viên. Không chỉ tiếp cận với thông tin để nâng cao nhận thức cho bản thân, họ còn trở thành những tuyên truyền viên đắc lực.

Giao diện website Giới tính tuổi teen, website chính thức của Ngôi nhà Tuổi trẻ

Các bạn sinh viên cũng như các em học sinh đã quá quen thuộc với những câu lạc bộ, góc thân thiện tư vấn sức khỏe sinh sản và giáo dục giới tính tại các địa điểm như Làng sinh viên Hacinco; trường THPT Xuân Đỉnh; trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn… Đây là những điểm thực hiện dự án “Mô hình chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên/thanh niên” do Ngôi nhà Tuổi trẻ triển khai.

X.Thụ, phụ trách câu lạc bộ Sunflower tại Làng sinh viên cho biết: “Tham gia câu lạc bộ đem lại cho mình những kiến thức thực sự bổ ích mà trước đây mình rất tò mò nhưng không biết tìm hiểu ở đâu. Khi nắm tương đối vững những kiến thức cơ bản và thường xuyên được tập huấn mình và các bạn trong câu lạc bộ đã có thể tham gia tuyên truyền tại trường học cũng như ngay nơi ở”.

Những buổi sinh hoạt, tuyên truyền tại các câu lạc bộ và góc thân thiện luôn thu hút được đông đảo các bạn tham gia. Những vấn đề nhạy cảm hay khi cần một lời khuyên đã được nhiều bạn thổ lộ với những đồng đẳng viên cùng lứa tuổi. Điều này chứng tỏ những đồng đẳng viên đã dành được sự tin tưởng của các bạn và trở thành một địa chỉ tin cậy.

Chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt - Phụ trách truyền thông cho biết: “Hiện nay, dự án đang được triển khai tại Hà Nội và một số tỉnh thành, bước đầu đã đạt được những hiệu quả nhất định.

Ngôi nhà Tuổi trẻ là một trung tâm tư vấn sức khỏe sinh sản và giới tính của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, có sự hỗ trợ của Quỹ Dân số Liên hợp quốc và tổ chức Marie Stopes International tại Việt Nam. Trung tâm được khai trương năm 2000. Trung tâm nhận tư vấn miễn phí; cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản như khám và điều trị các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản, các bệnh lây truyền qua đường tình dục; cung cấp các biện pháp tránh thai, các xét nghiệm hỗ trợ...

lWebsite chính thức của Ngôi nhà Tuổi trẻ:

http://gioitinhtuoiteen.org.vn

Địa chỉ: Số 5 Nguyễn Quý Đức, Thanh Xuân, Hà Nội.

Điện thoại: (04) 5.540.155 - (04) 5.540.241

Khi tham gia, các bạn đưa ra ý tưởng của mình rồi thể hiện mong muốn sẽ được tham gia theo những hình thức nào, thời gian nào là phù hợp. Sau đó những chuyên gia chuyển thành kế hoạch chung và các bạn còn tham gia góp ý để điều chỉnh nữa”.

Mỗi mô hình Câu lạc bộ, Góc thân thiện, Hội đồng đẳng được triển khai tại các phường xã, trường học, ký túc xá tại một số tỉnh, thành có ít nhất 10 thành viên, có nơi lên tới 20 - 30 thành viên. Những mô hình này hoạt động định kỳ theo kế hoạch hàng tháng, tổ chức trực tại Góc thân thiện, đi tuyên truyền, lồng ghép vào các buổi sinh hoạt chi đoàn, giờ chào cờ…

Tuy nhiên trong hoạt động các mô hình này cũng còn một số hạn chế như chưa nắm vững kiến thức sức khỏe sinh sản, thiếu kỹ năng truyền thông, sức ép học hành, thi cử  lớn.

Sự e ngại của các bạn trẻ tham gia, đặc biệt là ở nông thôn vẫn là một cản trở cho việc phổ biến các nội dung của dự án. Vì thế, trong những buổi thảo luận chuyên đề, các em chỉ hào hứng với các vấn đề về tình bạn, tình yêu, còn vấn đề giới tính, tình dục thì tránh né.

Kiến thức hạn chế nên khó tránh khỏi sự nhàm chán, không thu hút được rộng rãi vị thành niên, thanh niên tham gia. Để khắc phục những hạn chế này, Ngôi nhà Tuổi trẻ đã tổ chức những đợt trao đổi kinh nghiệm và phổ biến mô hình sáng tạo của tỉnh, điểm để làm phong phú hơn nội dung và hình thức thể hiện.

Bà Đinh Thị Hồng Minh - Giám đốc Ngôi nhà Tuổi trẻ cho biết: “Dự án do Ngôi nhà Tuổi trẻ thực hiện đã kết thúc giai đoạn 1 và chuẩn bị hoàn thành giai đoạn 2.

Ở giai đoạn 1, đã có gần 20.000 lượt vị thành niên, thanh niên đến tham gia sinh hoạt tại các góc thân thiện, câu lạc bộ, tư vấn và hỗ trợ thông tin cho 24.000 lượt thanh niên qua các buổi truyền thông giáo dục cộng đồng, nói chuyện chuyên đề, các cuộc thi giao lưu tại các trường ĐH, THPT, nhà máy xí nghiệp…

Có 12.950 lượt khách hàng được nhận dịch vụ tại Ngôi nhà Tuổi trẻ, được tư vấn trước và sau khi khám, điều trị và có 660 người được khám sức khỏe định kỳ. Những mô hình do Ngôi nhà Tuổi trẻ triển khai đã trở thành người bạn thân thiết của giới trẻ và chính các bạn trẻ đã làm nên thành công của dự án”.

Anh Tú

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top