Đền Hùng đón ngày hội lớn

0 Quỳnh Vân
(ANTĐ) - Theo ước tính của BTC Lễ Giỗ tổ Hùng Vương, trong 10 ngày diễn ra lễ hội, Đền Hùng sẽ đón khoảng 5 triệu lượt khách hành hương, đây là con số kỷ lục từ trước cho tới nay. Không chỉ là dịp để người dân ở các vùng miền hướng về nguồn cội, Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm nay còn là một trong những điểm nhấn đầu tiên cho chuỗi các hoạt động kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Đền Hùng đón ngày hội lớn

(ANTĐ) - Theo ước tính của BTC Lễ Giỗ tổ Hùng Vương, trong 10 ngày diễn ra lễ hội, Đền Hùng sẽ đón khoảng 5 triệu lượt khách hành hương, đây là con số kỷ lục từ trước cho tới nay. Không chỉ là dịp để người dân ở các vùng miền hướng về nguồn cội, Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm nay còn là một trong những điểm nhấn đầu tiên cho chuỗi các hoạt động kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Dẹp hàng quán rong, dọn “ô nhiễm âm thanh”

Được tổ chức với quy mô cấp quốc gia, lại được sự chung lưng gánh vác của các tỉnh Kiên Giang, Cần Thơ, Lâm Đồng, TP.HCM, Hà Nội, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam cùng 9 tỉnh vùng Đông Bắc... vì thế, đây là lần đầu tiên Lễ hội Đền Hùng hứa hẹn sẽ diễn ra từng bừng nhất từ trước đến nay. Để chuẩn bị cho ngày hội lớn, Ban quản lý di tích lịch sử Đền Hùng đã tiến hành tu bổ tôn tạo hệ thống di tích tại đây như mở rộng sân hành lễ tại đền Thượng, trùng tu tôn tạo lại đền Trung theo đúng bản vẽ còn lại từ năm 1943.

Điểm nhấn quan trọng nhất của Lễ hội Đền Hùng năm nay là Lễ dâng hương diễn ra trọng thể tại điện Kính Thiên (Đền Thượng) vào 7h sáng mùng 10-3 âm lịch (ngày  23-4-2010). Tham gia đoàn dâng hương có các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cùng đại diện 63 tỉnh, thành… Lễ vật dâng lên Vua Hùng là bánh chưng, bánh dày - lễ vật truyền thống, cùng hoa thơm trái ngọt của các vùng miền.

Các hạng mục nhỏ như chỉnh trang vườn hoa cây cảnh, hệ thống đường hành hương đều đã hoàn tất. Bà Nguyễn Thị Kim Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết, đứng trước dự kiến về con số kỷ lục 5 triệu du khách tới Đền Hùng trong mùa lễ hội 2010, BTC đã chuẩn bị một số lượng lớn các cơ sở lưu trú như hệ thống nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ. BTC cũng đã có những biện pháp siết chặt mọi hoạt động của cơ sở này bằng những hình thức như ký cam kết, kiểm tra thường xuyên của tổ thanh tra liên ngành tránh hiện tượng tăng giá, ép giá trong ngày hội.

Để xóa những hình ảnh xấu diễn ra trong ngày hội như hàng rong lấn chiếm đường hành hương, mồi chài, chèo kéo du khách, từ trước đó vài tháng, Ban quản lý di tích Đền Hùng kiên quyết dẹp hàng rong trên các trục đường trung tâm của di tích. Hàng quán được quy hoạch vào 2 nơi riêng biệt là đoạn đường xuống đền Mẫu và khu vực ngã 5 đền Giếng. Năm nay, BTC cũng nói “không” với các hình thức bán hàng quảng cáo bằng loa đài.

Miễn phí vé cầu Việt Trì trong 10 ngày

Để tránh ùn tắc cục bộ tại hai đầu cầu Việt Trì, UBND tỉnh Phú Thọ đã cho miễn phí hoàn toàn đối với phương tiện qua lại cầu Việt Trì trong 10 ngày diễn ra lễ hội. Hiện có cả thảy 4 tuyến đường chính để vào khu trung tâm di tích, tất cả những tuyến đường này đều đã được chỉnh trang, mở rộng. Du khách có thể đi theo các tuyến như: Tuyến thứ nhất, từ lối cổng chính, qua Quốc lộ 32 vào đền. Tuyến thứ 2 theo Quốc lộ 2, tuyến thứ 3 từ ga Tiên Kiên - Lâm Thao vào và tuyến thứ 4 từ bến xe số 3 vòng qua hồ Khuôn Muồi vào. Lần đầu tiên, tuyến đường bộ từ đền Hạ lên đền Trung và đền Thượng được phân luồng theo chiều lên và xuống. Chiều lên sẽ đi theo tuyến đường chính, chiều xuống đi vòng qua đền Giếng.

Để tránh tình trạng ùn tắc giao thông, mùa hội năm nay có 6 bãi đỗ xe được đưa vào hoạt động. Bãi rộng nhất có sức chứa khoảng 500 xe ôtô, giá vé đảm bảo theo đúng quy định của Nhà nước. Bà Nguyễn Thị Kim Hải cho rằng, các hoạt động lễ hội khen chê đều có, nhưng Phú Thọ sẽ cố gắng giảm đến mức thấp nhất những sai sót không đáng có. An ninh sẽ được thắt chặt, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các hoạt động diễn ra trước, trong và sau ngày hội. Được biết, Sở VH-TT&DL Phú Thọ cũng sẽ phối hợp với Sở Y tế kiểm tra công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn.

Quỳnh Vân

Tín ngưỡng lễ hội Hùng Vương:

Đề xuất công nhận Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

UBND tỉnh Phú Thọ và Bộ VH-TT&DL vừa tiến hành xây dựng đề cương hồ sơ “Tín ngưỡng Lễ hội Hùng Vương” đề xuất UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu của nhân loại. Các hoạt động lập hồ sơ sẽ được tiến hành với việc khảo sát về các hình thức tôn vinh tín ngưỡng Lễ hội Hùng Vương, điều tra điền dã, tổ chức hội thảo xin ý kiến các nhà khoa học, quay phim tư liệu, viết lời bình... Dự kiến, Hồ sơ              UNESCO về “Tín ngưỡng Lễ hội Hùng Vương” sẽ hoàn thành và gửi đi Paris (Pháp) trước 31-8-2010. Kết quả sẽ được công bố vào năm 2012.                                                                        

Vân Quế

Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy phục vụ lễ hội

Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng năm 2010 được tổ chức với quy mô cấp quốc gia. Vì vậy, tỉnh Phú Thọ sẽ đón một lượng khách rất lớn từ mọi miền Tổ quốc về với cội nguồn dân tộc. Cùng với việc triển khai thực hiện các phương án phân luồng đảm bảo tránh ùn tắc giao thông trên đường bộ, đường sắt, công tác đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến đường thủy cũng được hết sức quan tâm với mục tiêu không để xảy ra tai nạn giao thông đường thủy và đảm bảo an toàn cho du khách trong thời gian diễn ra lễ hội. Thượng tá Nguyễn Cao Sơn - Phó Trưởng phòng CSGT đường thủy, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết: “Mùa lễ hội sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp như tình trạng các chủ phương tiện chở quá số người cho phép, ép giá khách hàng và nhất là tình trạng tự ý mở thêm các tuyến đò ngang trái phép. Đây là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông đường thuỷ và là điều kiện thuận lợi để các đối tượng phạm tội hoạt động trộm cắp, cưỡng đoạt tài sản”. Để đảm bảo an toàn giao thông đường thủy trong thời gian diễn ra Giỗ tổ Hùng Vương,  Phòng Cảnh sát giao thông đường thuỷ Công an tỉnh Phú thọ đã tổ chức phân luồng và tăng cường tuần tra, kiểm soát dọc các tuyến sông thuộc địa bàn đơn vị quản lý nhất là khu vực thành phố Việt Trì, kiểm tra các bến bãi, phương tiện vận tải hành khách trên địa bản.  

 Quang Hưng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top