Đề nghị xử lý kênh Youtube bôi nhọ hình ảnh đồng bào dân tộc

0 Thanh Xuân
ANTD.VN - Ủy ban Dân tộc vừa có văn bản số 455/UBDT-HTQT gửi Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị xử lý kênh Youtube A Hy TV.

Theo công văn, thời gian vừa qua, Ủy ban Dân tộc đã nhận được một số phản ánh từ cộng đồng người dân tộc thiểu số về việc một số cá nhân, tổ chức sản xuất đăng tải các tiểu phẩm trên các trang mạng xã hội có nội dung, hình ảnh không phù hợp với truyền thống văn hóa, bôi nhọ hình ảnh đồng bào dân tộc thiểu số, gây bức xúc trong cộng đồng các dân tốc thiểu số, đi ngược với nội dung Khoản 2 Điều 5 Hiến pháp Việt Nam năm 2013: “Các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và gúp nhau cùng phát triển; nghiêm cấm mọi hành vi kỳ thị, chia rẽ dân tộc”.

Ủy ban dân tộc cho rằng, trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay, những tiểu phẩm như trên được chia sẻ rộng rãi trên không gian mạng tạo ra sự hiểu lầm về văn hóa, phong tục tập quán của cộng đồng các dân tộc thiểu số Việt Nam.

ảnh 1

Nghiêm trọng hơn, một số tiểu phẩm còn sử dụng nhiều hình ảnh, lời thoại và thông tin tục tĩu ảnh hưởng tới danh dự, nhân phẩm và bóp méo truyền thống văn hóa tốt đẹp của một số nhóm dân tộc thiểu số, gây chia rẽ, mất đoàn kết giữa các nhóm dân tộc.

Trong số này có trường hợp kênh Youtube A Hy TV với hơn 721 nghìn lượt theo dõi, có một số video vi phạm những nội dung nêu trên. Điều này làm ảnh hưởng không tốt tới chủ trương, chính sách dân tộc của nhà nước ta trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực xây dựng và chuẩn bị báo cáo tình hình thực hiện Công ước quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biện chủng tộc trước Liên hợp quốc.

Căn cứ vào nội dung các điều khoản cụ thể về Luật An ninh mạng 2018, Nghị định 05/2011/NĐ-CP của Chính phủ về Công tác dân tộc, Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, Ủy ban Dân tộc đề nghị Bộ Thông tin Truyền thông (Cục Phát thành Truyền hình và Thông tin điện tử) cho kiểm tra và có hình thức xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật.

Theo Ủy ban Dân tộc có 9 video của kênh Youtube A Hy TV có nội dung bôi nhọ cộng đồng dân tộc thiểu số chẳng hạn: Đi ngắm hoa dã quỳ bắt gái bàn về làm vợ và cái kết có 102, Tộc bán đào tết lừa Kinh, Anh thô lỗ gặp chị vô duyên, Chuyện tình anh Tộc và cô hàng xóm xinh đẹp....

Sau khi Ủy ban Dân tộc có văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông vào cuộc xử lý kênh Youtube A Hy TV, đến nay (ngày 22-4), toàn bộ 9 video được liệt kê có nội dung bôi nhọ hình ảnh đồng bào dân tộc thiểu số và 1 đoạn video xin lỗi của chủ tài khoản A Hy TV dài khoảng 2 phút đã được gỡ bỏ.

ảnh 2

Hình ảnh trong đoạn clip "A Hy giúp đỡ cô gái người xuôi xinh đẹp đi lạc trong rừng" duy nhất còn tồn tại trên kênh A Hy TV

Trước đó, đoạn video xin lỗi đã ghi lại hình ảnh của chủ tài khoản A Hy TV thanh minh rằng, các clip được xây dựng xuất phát từ hài dân dã, từ những tình huống gây ra tiếng cười mang lại niềm vui trong cuộc sống, ngoài ra không có ý gì chia rẽ chủng tộc hay bôi nhọ về bản sắc dân tộc nào đó trong cộng đồng dân tộc Việt Nam nói chung.

"Trong lúc xây dựng video clip, A Hy chưa tìm hiểu hết phong tục tập quán của từng dân tộc. Nếu vô tình trên kênh A Hy có video động chạm đến bản sắc dân tộc nào đó, A Hy xin gửi lời xin lỗi chân thành", chủ tài khoản kênh Youtube cho biết.

Dù 9 clip đã được gỡ bỏ nhưng các kênh Youtube khác đã link lại các clip này và vì thế, việc phát tán các video bôi nhọ hình ảnh đồng bào dân tộc chưa được xử lý triệt để và cần có sự vào cuộc của các đơn vị chức năng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top