Đầu năm nghe xẩm "hoa Hà Nội"

0 Dương Cầm

ANTĐ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long cùng các thành viên trong nhóm Xẩm Hà thành thực hiện video xẩm  “Bốn mùa hoa Hà Nội” là món quà Tết cuối năm. Đây là cả một sự cộng hưởng nỗ lực của những người trẻ luôn hết mình vì xẩm.

ảnh 1Nhạc sĩ Khương Cường, Hoa hậu Quý bà châu Á tại Mỹ - Sương Đặng, nghệ nhân Mai Tuyết Hoa và nhạc sĩ Nguyễn Quang Long cùng làm nên video ca nhạc xẩm “Bốn mùa hoa Hà Nội”

“Món nợ” với Hà Nội

Sau một vài video xẩm mạn đàm từ chuyện bảo vệ chủ quyền đất nước “Tiễu trừ cướp biển” đến những vấn đề thời sự trong cuộc sống thường ngày “Xẩm trà đá”, nhóm Xẩm Hà thành khiến những người yêu bộ môn nghệ thuật này bất ngờ khi làm xẩm về hoa Hà Nội. Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long cho biết, nhóm Xẩm Hà thành vẫn luôn trăn trở muốn đưa một điều gì đó rất riêng về Hà Nội vào trong xẩm, vì vậy mà không biết bao lần anh thử sáng tác nhưng cứ viết được vài câu, nhận thấy không ưng ý là gác lại.

Trong một lần, cả nhóm ngồi trà đá vỉa hè, nhâm nhi tách trà nóng giữa tiết trời mưa xuân và nhìn thấy những chiếc xe đạp chở hoa thong dong trên phố, bất chợt không hẹn mà gặp, ý tưởng làm xẩm về hoa Hà Nội cùng lóe lên với suy nghĩ: “Nơi này vốn được xem như vùng đất của hoa, bốn mùa hoa gì cũng có, vậy tại sao lại không đưa hoa vào trong xẩm?”. Tuy nhiên cũng phải một thời gian sau, bài xẩm về hoa Hà Nội mới có thể hoàn thành.

Như lời kể của nhạc sĩ Nguyễn Quang Long thì cho đến gần đây, một nhà báo thân thiết và có tâm với xẩm, vì sốt ruột nên vừa giục anh hoàn thiện phần ca từ cho bài xẩm, vừa viết cùng, vừa viết vừa sửa rốt cuộc mới xong. Những ý thơ đầu tiên cũng từ đó ra đời: “Sắc đào phơi phới trong mưa/ Len trong phố cổ đón mùa xuân sang/ Thềm rêu Văn Miếu mơ màng/ Dáng ông đồ cũ bên bàn mực nghiên…”. 

ảnh 2
Vượt cả vòng trái đất vì yêu xẩm

Trong video xẩm “Bốn mùa hoa Hà Nội”, người ta thấy sự xuất hiện của Hoa hậu Quý bà châu Á tại Mỹ - Sương Đặng. Sương Đặng tâm sự dù sống xa quê hương nhưng chị luôn đau đáu nỗi nhớ thương Hà Nội, luôn bị ám ảnh bởi hình ảnh phố phường cổ kính, cảnh vật bình yên và cả những chiếc xe chở hoa rong ruổi trên đường. Đó là lý do mỗi lần có dịp về Việt Nam, Sương Đặng đều chọn trở lại với Hà Nội.

Cũng từ những lần trở lại ấy, chị biết đến bộ môn nghệ thuật xẩm và có thêm những người bạn trong nhóm Xẩm Hà thành. Sương Đặng chia sẻ, dù sống ở Mỹ nhưng cả gia đình chị đều rất yêu các bộ môn nghệ thuật truyền thống Việt Nam, trước chị mê cải lương, sau này  yêu xẩm từ lúc nào không biết. Đặc biệt hơn khi quý bà Sương Đặng cũng hồ hởi nhận lời bay cả vòng trái đất trở về để hóa thân thành một cô gái Hà Nội trong video xẩm “Bốn mùa hoa Hà Nội” vào đúng những ngày cuối năm, rồi lại vội vã quay trở lại Mỹ để cùng gia đình chuẩn bị đón năm mới. 

Xẩm “Bốn mùa hoa Hà Nội” qua sự thể hiện của bộ ba nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa, Khương Cường và Nguyễn Quang Long gợi lại hình ảnh về những cô gái Hà Nội xưa giản dị mà đài các kiêu sa, những ông đồ trẻ ngồi bên bàn với bút nghiên và giấy dó, hình ảnh Văn Miếu - Quốc Tử Giám cổ kính rêu phong gợi những nét quen thân nhẹ nhàng đưa nguời nghe vào thế giới của những loài hoa gắn với đất và người Hà Nội.

Đó còn là những vất vả sớm hôm của những người nông dân trồng hoa, để rồi những gánh hàng hoa từ Ngọc Hà xưa, Quảng Bá, Nhật Tân từ đó mà ùa về khắp phố phường… Ngay sau khi gửi đến người yêu xẩm món quà thú vị này, nhóm Xẩm Hà thành đã quyết định thực hiện đêm “Xẩm Xuân 16” vào tối   29-1 tại không gian nghệ thuật Lala Café (24 Lý Thái Tổ, Hà Nội). Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long chia sẻ dù diễn ra trong không gian nhỏ nhưng đây sẽ là đêm tôn vinh những tinh hoa đặc sắc nhất của xẩm, của những người trẻ yêu bộ môn nghệ thuật này. Đúng như tên gọi “Xẩm Xuân 16”, trong đó số 16 tượng trưng cho sức trẻ và sự háo hức của những người trẻ dành tình yêu cho xẩm. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top