Đấu giá các bức tranh ngựa nổi tiếng của họa sỹ Lê Trí Dũng

0 Thanh Xuân

ANTD.VN - Các bức tranh ngựa đẹp mắt và làm nên tên tuổi của họa sĩ Lê Trí Dũng sẽ góp mặt trong tuần lễ trưng bày do nhà đấu giá Chọn tổ chức. Chương trình kéo dài từ ngày 13/7 đến 20/7/2019. 

 

Họa sĩ Lê Trí Dũng sinh năm 1949 trong một gia đình làm nghệ thuật. Cha là họa sĩ sơn mài nổi tiếng Lê Quốc Lộc. Năm 1971, ông nhập ngũ, vào lính tăng thiết giáp, từng chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị năm 1972. Năm 1977, ông xuất ngũ, công tác tại xưởng Mỹ thuật Quốc gia, dạy học trong nhiều năm, cộng tác minh họa cho nhiều tờ báo, liên tục tham gia triển lãm, thành công với đề tài vẽ ngựa, sen và 12 con giáp.

ảnh 1

Tác phẩm của họa sĩ Văn Chiến

Trong các con giáp, họa sĩ Lê Trí Dũng thích nhất là vẽ ngựa. Đến nay, gia tài của ông có hơn 3.000 bức tranh ngựa và được giới sưu tầm tranh đánh giá là người vẽ tranh ngựa nổi tiếng số 1 Việt Nam. Trong tuần lễ trưng bày tháng 7, Nhà đấu giá nghệ thuật Chọn giới thiệu tới công chúng nhiều sáng tác khổ lớn vừa được ông hoàn thành trong dịp hè năm ngoái và mang trong mình những sắc màu rực rỡ đầy cảm xúc, diễn tả cốt cách, tâm tư của loài vật gần gũi với con người.

ảnh 2

Tác phẩm của họa sĩ Lê Trí Dũng

Cùng xuất hiện trong Tuần lễ trưng bày lần này còn có sự góp mặt của các tác phẩm sơn mài độc đáo đến từ họa sĩ Văn Chiến. Ông sinh năm 1951, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 1984.

Trong hội họa, tranh sơn mài của Văn Chiến khắc họa đa dạng đề tài, từ phố cổ Hà Nội, phong cảnh vùng cao cho tới đình chùa miếu mạo... Đó là các sáng tác đầy cảm xúc, ấm áp và được chắt lọc từ hàng trăm ký họa màu được phác họa ra trong những chuyến đi không mỏi của một họa sĩ đã ở tuổi 70.

ảnh 3

Những bức tranh ngựa làm nên tên tuổi của họa sĩ Lê Trí Dũng

Với tranh sơn mài, kỹ thuật xử lý cốt vóc là vô cùng quan trọng. Sau nhiều năm tìm tòi thử nghiệm, họa sĩ Văn Chiến đã có những phát kiến để chống thấm cho vóc trong quá trình gắn vỏ trứng, giữ cho màu bạc sáng mãi cùng thời gian. Tất cả niềm đam mê hội họa và những năm tháng lao động đã làm nên một thương hiệu sơn mài mà bạn bè gắn cho tài nghệ của ông là “Chiến Trứng”.

Thông qua triển lãm lần này của hai họa sĩ, Nhà đấu giá nghệ thuật Chọn mong muốn sẽ góp phần giới thiệu tới người yêu nghệ thuật, các nhà sưu tập trong và ngoài nước những trích đoạn đặc sắc của các họa sĩ tham dự.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top