Đất nước, con người Việt Nam qua những tấm ảnh đơn sắc xanh

0 Nguyễn Ngọc Trâm
ANTD.VN -Từ ngày 14-9 đến ngày 8-10-2017 tại 81B đường Xuân Diệu, Hà Nội sẽ diễn ra triển lãm các tác phẩm của Julie Vola trong bộ ảnh “Vietnam in Cyanotype: Batch 1” (Việt Nam qua ảnh đơn sắc xanh: Đợt 1).

ảnh 1

Một tác phẩm của Julie Vola

Julie Vola sinh ra tại miền Nam nước Pháp năm 1983, cô tốt nghiệp Thạc sĩ Nhiếp ảnh tại Đại học Nhiếp ảnh Quốc gia Pháp. Cô đã giảng dạy chuyên ngành này gần 10 năm nay và từng giảng dạy tại Học viện Thiết kế và Thời trang London tại Hà Nội.

Cô đến Hà Nội 7 năm trước để tìm hiểu về quá khứ của gia đình mình, sau khi kế thừa những tấm ảnh từ ông của cô - những tấm ảnh kể lại đời sống của ông tại Hà Nội. Kể từ đó, cô luôn tìm thấy cảm hứng trong đất nước và con người Việt Nam.

Julie Vola chia sẻ. “Tôi đã luôn luôn bị hấp dẫn bởi máy ảnh và kĩ thuật rửa ảnh kiểu truyền thống độc đáo. Tôi tin rằng chúng phủ lên tấm ảnh một lớp màng thơ mộng, vươn xa ra khỏi những gì nằm trong khung hình”.

Những bức ảnh được trưng bày tại triển lãm mang hình thức đơn sắc, đất nước và con người Việt Nam hiện lên đơn giản mà sâu sắc, đôi khi mang sắc thái kỳ ảo. Tác giả Julie Vola đã chọn dùng kỹ thuật in cyanotope – in ảnh đơn sắc xanh – từ thế kỉ XIX. Kĩ thuật được sử dụng lần đầu tiên bởi ngài John Herschel với chủ ý dùng cho các ghi chú, biểu đồ và bản vẽ kĩ thuật. Triển lãm hứa hẹn thu hút sự quan tâm của khán giả yêu nghệ thuật nhiếp ảnh Thủ đô.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top