Họa sỹ Nguyễn Thị Hiền

Dành cả cuộc đời đi tìm... 1 độ cuối cùng

0 Phạm Thu Hương
ANTĐ Nói chuyện với họa sỹ Nguyễn Thị Hiền, trưởng nữ của nhà văn Kim Lân, chị thành thật “khai báo”: chị không còn trẻ nhưng trong chị vẫn còn hừng hực những dự án, những hình khối, màu sắc, khuôn mặt.... Thế nên bất chấp tuổi tác, họa sỹ Nguyễn Thị Hiền vẫn quyết tâm theo đuổi niềm đam mê của mình. 

ảnh 1
Tác phẩm “Trong vườn nắng” - tranh sơn mài

Một triển lãm… chật vật

Triển lãm “Dòng chảy VI-Những đứa trẻ” diễn ra ngày 23-12 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam có thể nói là triển lãm vất vả và chật vật nhất của họa sỹ Nguyễn Thị Hiền. Trong 3 năm “loay hoay” với việc gia đình đã làm mạch cảm xúc và sức làm việc của chị chùng xuống. Khi trở lại giá vẽ, những gương mặt trẻ thơ hồn nhiên đã giúp chị vượt lên, yêu thương cuộc sống hơn để tiếp tục sáng tạo. Khi bắt đầu vẽ, chị không ngờ chính những đứa trẻ đã dắt chị trở về tuổi thơ. Họa sỹ Nguyễn Thị Hiền đã vẽ những đứa trẻ quanh chị, những đứa trẻ đã đi qua suốt cuộc đời của mình, các em, con, cháu, những đứa trẻ hàng xóm, những đứa trẻ chị bắt gặp trên những cuộc hành trình khắp mọi miền đất nước từ thành thị, nông thôn đến miền núi. 

Lúc nào chị cũng có duyên với trẻ thơ. Từ khi còn là 1 thiếu nữ, những ngày 1-6, ngày Trung thu, ngày lễ tết, họa sỹ đều tập trung lũ trẻ trong xóm dắt đi chơi, mua quà bánh, đồ chơi. Cô thiếu nữ ấy còn tập hợp một số em có năng khiếu, đưa giấy bút cho chúng vẽ, và đôi lúc chị ngồi vẽ cùng. Chị yêu những đứa trẻ, vì vậy không thể nào không vẽ về chúng, và lần này họa sỹ Nguyễn Thị Hiền muốn thực hiện bộ tranh về những đứa trẻ có tính hệ thống hơn trong hàng loạt hoạt động nghệ thuật của mình.

ảnh 2
Tác phẩm “3 chị em” - tranh sơn mài

“Nước 99 độ không bao giờ sôi”

70 đứa trẻ trong 70 tác phẩm tranh sơn dầu, sơn mài đã đi suốt chiều dài cuộc đời chị, để lại dấu ấn sâu đậm trong chị. Mỗi đứa trẻ một thân phận, một cuộc đời. Từ những ngày còn đội mũ rơm đi học thời chiến tranh gian khổ, những đứa trẻ nông thôn đi mót lúa trên đồng hay sưởi lửa một chiều mùa đông ở miền trung du đất đỏ, rồi những đứa trẻ ở xóm chị mới đi sơ tán về Hà Nội, cho đến những đứa trẻ của những năm 2013 - hiện tại hôm nay. Họa sỹ Nguyễn Thị Hiền muốn tái hiện những gì đã ghi dấu ấn trong chị. Tự nhận mình không còn trẻ với cái nhìn của một người đã có 60 năm hoạt động nghệ thuật, nhưng khi vẽ những đứa trẻ, khi quan sát chúng, lòng chị bình yên, tràn đầy yêu thương. Những đứa trẻ ngây thơ, trong sáng, hồn nhiên đã cuốn nữ họa sỹ vào trong chính những bức tranh và chị cảm thấy tràn ngập lòng biết ơn những đứa trẻ từ trong tâm hồn mình.

Vừa buông bút hoàn thành bộ tranh, cảm nhận sức khỏe không còn được như ngày nào, chị lại càng thấy tiếc những lúc bỏ phí thời gian vào những việc không đáng. Càng thấy quý và trân trọng thời gian vô giá còn lại, chị càng cảm thấy tràn đầy cảm xúc yêu thương để tiếp tục vẽ về những đứa trẻ. Chính vì thế, sau triển lãm “Dòng chảy VI - Những đứa trẻ”, chị sẽ bắt tay để vẽ chân dung bạn bè và những người cùng thời mà chị trân trọng và quý mến. “Thần đồng hội họa Việt Nam” một thời không thể nhớ hết những giải thưởng mỹ thuật trong và ngoài nước đã đạt được cùng những bảo tàng danh tiếng đang lưu giữ tác phẩm của mình nhưng có một nguyên tắc “bất di bất dịch” mà họa sỹ Nguyễn Thị Hiền luôn tâm niệm, đó là “Nước 99 độ không bao giờ sôi, phải thêm 1 độ nữa cho nước sôi lên”. Vì vậy trong suốt cuộc đời lao động sáng tạo, bao giờ chị cũng đi tìm 1 độ cuối cùng ấy. Do đó, không khó hiểu khi ở độ tuổi không còn trẻ, họa sỹ Nguyễn Thị Hiền vẫn làm việc bằng niềm đam mê, nhiệt huyết và sáng tạo không ngừng. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top