Đằng sau việc Hoài Linh bỏ 100 tỷ đồng xây đền thờ Tổ nghề sân khấu

0 Dương Cầm
ANTĐ Hình ảnh Hoài Linh ngủ gật trên “ghế nóng” hay nằm lăn lóc dưới đất trong lúc chờ ghi hình các chương trình truyền hình thực tế từng là tâm điểm của những lời chỉ trích rằng danh hài này vì ham tiền nên “chạy sô” liên miên…
ảnh 1Đằng sau nụ cười thường thấy khi phủ sóng truyền hình của Hoài Linh…
Âm thầm tích góp, thực hiện tâm nguyện

Không phải đến bây giờ ý định xây đền thờ Tổ nghề sân khấu mới được Hoài Linh tiết lộ mà từ lâu, danh hài này từng chia sẻ đó là tâm nguyện suốt 16 năm qua của mình. Chỉ có điều, dường như dư luận không để tâm nhiều đến điều đó cho đến khi đồng nghiệp thân thiết của anh - nữ diễn viên Cát Phượng lên tiếng chia sẻ về số tiền ngót nghét 100 tỷ đồng mà Hoài Linh chắt bóp để tự mình thực hiện công trình này. Điều này khiến nhiều người giật mình về ý định của Hoài Linh bởi đó là một số tiền không hề nhỏ kể cả với một nghệ sĩ có mức thu nhập được xếp vào hàng cao nhất nhì showbiz Việt như anh. 

Nghệ sĩ Minh Béo chia sẻ, có lần anh từng ngỏ ý với Hoài Linh về việc đóng góp kinh phí để cùng anh xây đền thờ Tổ nghề sân khấu, song danh hài này từ chối với suy nghĩ: “Anh còn lo được để anh lo, sau này đền xây xong, em hay mọi người muốn đóng góp thì đem góp cái cây, chiếc ghế đá cũng là quý rồi”. Đó cũng là câu trả lời mà Hoài Linh đã nói với rất nhiều nghệ sĩ khác khi nhận được thiện ý muốn cùng anh chung vai gánh vác xây dựng công trình này. 

Cũng theo Minh Béo thì tuy Hoài Linh chưa lên tiếng xác nhận thông tin về việc bỏ ra cả trăm tỷ đồng để xây đền thờ Tổ nghề nhưng nếu điều này là sự thật thì cũng chẳng có gì khó tin. Bởi Minh Béo cho rằng, Hoài Linh không chỉ đắt “sô” trong nước mà còn là gương mặt ăn khách với cộng đồng người Việt ở khắp nơi trên thế giới. Dù diễn hài, làm giám khảo hay chỉ là nghệ sĩ khách mời thì cát-sê của Hoài Linh cũng đều thuộc vào dạng cao xưa nay hiếm. Số tiền xây công trình này đã được Hoài Linh âm thầm dành dụm suốt hơn chục năm qua. Theo Minh Béo, với nhiều nghệ sĩ để có được 100 tỷ đồng là điều không tưởng, nhưng với Hoài Linh thì hoàn toàn có thể. 

Mới đây trong lễ giỗ Tổ được tổ chức ở TP.HCM nhân kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam, Hoài Linh đã nghẹn ngào xúc động khi biết tâm nguyện xây đền thờ Tổ của mình được mọi người biết đến và ủng hộ. Danh hài này cũng không tiết lộ về kinh phí mà anh bỏ ra khi thực hiện ý định trên, chỉ hứa rằng lễ giỗ Tổ sang năm sẽ diễn ra hoành tráng hơn ở ngôi đền thờ Tổ đang được mình xây dựng tại quận 9, TP.HCM bằng kinh phí tích góp được sau nhiều năm đi diễn. 

ảnh 2...là những giây phút hiếm hoi tranh thủ… ngủ trong lúc chờ ghi hình

Im lặng dù bị hiểu lầm 

Hoài Linh từng bị chỉ trích khi liên tục xuất hiện trong các chương trình truyền hình thực tế với nghề tay trái là làm giám khảo, thậm chí kể cả MC và nghệ sĩ khách mời. Tần suất xuất hiện của anh nhiều đến nỗi anh từng được người hâm mộ bình chọn là “gương mặt thân quen” phủ sóng truyền hình nhiều nhất cả nước. Có chương trình mà Hoài Linh làm giám khảo vừa khép lại, chương trình sau nối sóng đã lại thấy anh ngồi “ghế nóng”.

Đấy là chưa kể trong thời gian phủ sóng truyền hình, anh vẫn bận rộn chèo lái sân khấu kịch rồi đóng phim. Vốn là một nghệ sĩ được nhiều người yêu mến bởi tài năng và không tai tiếng song cũng vì mải miết chạy “sô” mà trên mạng xã hội, Hoài Linh từng bị nhiều người cho rằng “ham hố”. Còn bản thân danh hài này thì không ít lần phải nhập viện vì kiệt sức. Hoài Linh chưa một lần lên tiếng thể hiện sự trách móc hay muộn phiền vì những lời chỉ trích này. Anh thừa nhận mình đã “cày cuốc” như… trâu đến nỗi nhiều khi soi gương không còn nhận ra mình.

Lý giải về việc từ trước tới nay luôn dốc công sức và dốc cả tiền để làm những việc thiện nguyện mà không màng lợi ích cá nhân, Hoài Linh kể một câu chuyện rằng, khi anh mới 13 tuổi, ngôi nhà của anh đối diện với đền Đức Thánh Trần do người em nuôi của bà ngoại mình trông nom, đó là người rất đạo nghĩa và giỏi về tướng số. Người này từng nói sau này Hoài Linh sẽ trở thành người của mọi người và sẽ trả nợ nhân gian. Sau này khi trở thành người nổi tiếng, làm ra bao nhiêu tiền, anh đều dành để lo cho người thân, bạn bè và cả những người có hoàn cảnh éo le bằng cả tấm lòng mình. 

Đến giờ, ngẫm lại chính Hoài Linh cũng thấy giật mình về điều đó và anh luôn muốn làm nhiều điều tốt. Việc xây đền thờ Tổ nghề sân khấu với Hoài Linh cũng là để đền đáp ông Tổ nghề đã cho anh cơm áo gạo tiền, có kinh phí để nuôi cha mẹ trong suốt thời gian qua. Hơn nữa, anh cũng mong muốn đây sẽ là nơi để các nghệ sĩ có thể lui tới bày tỏ lòng thành kính và biết ơn với Tổ nghiệp, đến ngày giỗ Tổ nghề sân khấu hàng năm sẽ có chỗ để cùng nhau hội họp.

Hoài Linh cũng sẽ chọn nơi này để lui về ở ẩn sau khi rời xa ánh đèn sân khấu, sống trong một cái am nhỏ ở phía sâu bên trong đền. Có lẽ cũng bởi ý định mà Hoài Linh xem như tâm nguyện cuối đời này nên dù ai có nói ngả nói nghiêng hay không hiểu về mình, anh vẫn âm thầm không thanh minh hay đáp trả. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top