Dáng dấp của một danh cầm

0 Khương Cường
(ANTĐ) - Năm 2008 là một năm thành công đối với nghệ sĩ trẻ Lưu Hồng Quang khi anh giành tới 3 giải thưởng âm nhạc lớn. Trong đó gồm giải nhì (không có giải nhất) cuộc thi quốc tế Val Tidone ở Italia (tháng 6-2008), giải ba cuộc thi Piano quốc tế thế kỷ 19 (tháng 6-2008) tại Sydney, Australia và giải nhất cuộc thi Piano quốc tế Recital Award (tháng 8-2008) cũng tại Sydney, Australia.

Nghệ sỹ Lưu Hồng Quang

Dáng dấp của một danh cầm

(ANTĐ) - Năm 2008 là một năm thành công đối với nghệ sĩ trẻ Lưu Hồng Quang khi anh giành tới 3 giải thưởng âm nhạc lớn. Trong đó gồm giải nhì (không có giải nhất) cuộc thi quốc tế Val Tidone ở Italia (tháng 6-2008), giải ba cuộc thi Piano quốc tế thế kỷ 19 (tháng 6-2008) tại Sydney, Australia và giải nhất cuộc thi Piano quốc tế Recital Award (tháng 8-2008) cũng tại Sydney, Australia.


Lưu Hồng Quang vừa có buổi biểu diễn ấn tượng tại Hà Nội, và buổi biểu diễn tại chương trình hòa nhạc từ thiện cùng với các bạn học sinh của trường Nguyễn Đình Chiểu.

Một chương trình được tổ chức giản dị, không “trống rung cờ mở”, giấy mời cũng chỉ khiêm tốn gửi tới chủ yếu trong giới âm nhạc và một số người quan tâm tới nghệ thuật piano nhưng những gì Lưu Hồng Quang thể hiện đủ để làm hài lòng những ai có mặt trong khán phòng.

Ngay sau khi thưởng thức ba tác phẩm kinh điển, một của Beethoven (Sonata cho piano op2 no3) và hai của Chopin (Scherzo op.31, Polonaise op.53) ở phần đầu của chương trình khán giả đã nhìn thấy ở Quang “dáng dấp của một nghệ sĩ lớn!”. Lưu Hồng Quang đã “hút” được khán giả khi thể hiện đặc biệt ấn tượng tác phẩm La campanella của Liszt.

Đó là tác phẩm đặc tả những tiếng chuông đủ màu sắc. Tiếp ngay sau đó là một thế giới nội tâm phức tạp qua các bản Prelude op32 no12 của Rachmaninov, Bagatelle no3 của Carl Vine, Hungarian Rapsody cũng của Liszt. Đây chính là những tác phẩm đã đem lại thành công cho Lưu Hồng Quang trong các cuộc thi âm nhạc quốc tế.

GS.TS.NGND Trần Thu Hà - giảng viên hướng dẫn Lưu Hồng Quang từ năm 10 tuổi cho tới khi Quang du học tại Australia đã đánh giá: “Lưu Hồng Quang là một tấm gương sáng trong học tập và rèn luyện âm nhạc mà chúng tôi muốn giới thiệu tới đông đảo công chúng, nhất là các em học sinh, sinh viên. Trong suốt quá trình học tập, Lưu Hồng Quang luôn cố gắng và đạt thành tích xuất sắc. Năm mới 14, 15 tuổi Quang đã đoạt giải đặc biệt cuộc thi Piano châu á tại Nhật Bản”.

Thường không mấy khi người chiến thắng tại một cuộc thi tầm cỡ tại một châu lục được mệnh danh là cái nôi của nền âm nhạc giao hưởng thính phòng như châu Âu lại bước ngay vào một cuộc thi đầy thử thách mới, ấy vậy mà ngay sau khi đoạt giải nhì không có giải nhất cuộc thi ở Italia đầu tháng 6, ngay cuối tháng đó Lưu Hồng Quang đã lại tham gia một cuộc thi quốc tế khác tại Sydney, Australia. Hỏi Lưu Hồng Quang như thế có “mạo hiểm” không?

Quang cười và cho biết: Mỗi lần tham dự là một lần được học tập từ bản thân và từ chính các thí sinh cùng dự thi, nhất là các cuộc thi lại diễn ra ở những châu lục khác nhau. Mặt khác, tham dự hai cuộc thi ở Australia vừa rồi cũng là kế hoạch đã có từ trước của GS KyungHee Lee - người hướng dẫn Lưu Hồng Quang kể từ khi anh giành được suất học bổng toàn phần và lưu học tại Nhạc viện Quốc tế Australia.

Sở dĩ được bà Giáo sư kiêm Giám đốc Nhạc viện Quốc tế Australia này tin tưởng chọn đại diện trường đi dự hai cuộc thi âm nhạc lớn tại xứ sở Kanguru có lẽ từ thành tích giải ba cuộc thi Piano quốc tế Val Tidone mà Quang đã giành được vào tháng 6-2006.

Mới 19 tuổi (SN 1990) Lưu Hồng Quang đã đoạt tới 6 giải thưởng âm nhạc quốc tế tổ chức tại châu á, châu Âu và châu úc. Đó là thành tích không dễ có được đối với cuộc đời hoạt động nghệ thuật của một nghệ sĩ. Buổi biểu diễn của  Lưu Hồng Quang vừa qua tại quê nhà thực sự là một chương trình riêng mang đúng nghĩa biểu diễn của một người nghệ sĩ chứ không phải báo cáo kết quả học tập.

GS.TS.NGND Trần Thu Hà cho biết đây mới chỉ là buổi diễn mở đầu cho loạt chương trình có sự tham gia của Lưu Hồng Quang trong thời gian tới. Lưu Hồng Quang  ăn Tết sớm  cùng gia đình để bay sang Australia tiếp tục học tập vào ngày 22-12 tới. Qua Tết Nguyên đán Kỷ Sửu, khoảng tháng 2-2009, Lưu Hồng Quang sẽ trở về tham gia biểu diễn cùng Dàn nhạc Giao hưởng tại Hà Nội.

Khương Cường

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top