Dàn nhạc giao hưởng Mặt trời tạm ngừng biểu diễn vì dịch Covid-19

0 Như Ý
ANTD.VN - Mọi hoạt động tập luyện cũng như tất cả các chương trình hòa nhạc của dàn nhạc giao hưởng Mặt trời tạm ngừng từ ngày 1-4-2020 đến hết tháng 8-2021, tức là hết mùa diễn 2020-2021.

Đó là thông tin được đại diện dàn nhạc giao hưởng Mặt trời - Sun Symphony Orchestra (SSO) chính thức xác nhận. Theo đó, việc tạm ngừng hoạt động của SSO không nằm ngoài mục đích chung tay cùng cộng đồng trong việc phòng chống, đẩy lùi dịch Covid-19 trong bối cảnh dịch bệnh này đang diễn biến phức tạp.

Trong đoạn clip mới đây được SSO gửi đến khán giả, Giám đốc âm nhạc và nhạc trưởng Olivier Ochanine cùng các nhạc công đã gửi lời tạm biệt và hẹn ngày trở lại thật "bùng nổ" sau quãng thời gian tạm nghỉ kể trên. 

"Việc dàn nhạc tạm ngừng biểu diễn trong thời gian này là điều không mong muốn, nhưng đây cũng là động thái tích cực và cần thiết của dàn nhạc nhằm giữ an toàn cho các nhạc công cũng như khán giả, đảm bảo SSO có thể duy trì chất lượng nghệ thuật, thậm chí thăng hoa hơn nữa khi quay trở lại. Chúng tôi sẽ vô cùng nhớ các bạn, nhưng đây chính là phép thử của ý chí, của lòng người. Và chắc chắn những ngày tháng tươi đẹp đang chờ đợi chúng ta ở phía trước. Tôi xin cam kết rằng, khi tái xuất, dàn nhạc SSO sẽ mang đến nhiều buổi hòa nhạc xuất sắc hơn nữa tới khán giả Thủ đô." - ông Olivier Ochanine bày tỏ. 

ảnh 1

Giám đốc âm nhạc và nhạc trưởng của dàn nhạc SSO - ông Olivier Ochanine

Đại diện SSO nói thêm, việc dàn nhạc ngừng các hoạt động biểu diễn là hành động hưởng ứng, đồng hành cùng chính phủ và người dân Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, trong lúc tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng có nhiều diễn biến phức tạp. Đồng thời, ngày 31/3 vừa qua, thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, các địa phương cũng đã thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội, dừng mọi sự kiện, lễ hội cũng như các hoạt động tập trung đông người tham gia.

Cũng theo vị nhạc trưởng của SSO, tuy tạm ngừng hoạt động biểu diễn song thành viên của dàn nhạc - các nhạc công của SSO ở khắp nơi trên thế giới vẫn sẽ không ngừng việc luyện tập, sáng tạo để duy trì cuộc sống tích cực, lạc quan và sẵn sàng cho việc quay trở lại ở mùa diễn mới. 

ảnh 2

Nghệ sỹ Marc John Ramizez – bè trưởng contrabass của dàn nhạc SSO nhắn gửi: "Tôi mong các quý vị giữ gìn sức khỏe cả về thể chất và tinh thần, và nhất là luôn giữ âm nhạc trong từng nhịp đập trái tim".

Trong khi đó, cặp đôi Svialana Halubouskaya - bè trưởng viola và nghệ sĩ violin - Roman Virobyov mong muốn các khán giả yêu quý của SSO "hãy tận dụng khoảng thời gian này để củng cố thêm các kỹ năng, dành thời gian cho con cái", đồng thời không quên bày tỏ hy vọng sớm được gặp lại khán giả Thủ đô trong các buổi hòa nhạc của SSO trong thời gian tới.

Được thành lập vào năm 2017, SSO do nhạc trưởng danh tiếng người Pháp - Olivier Ochanine dẫn dắt, đã quy tụ được những tài năng âm nhạc cổ điển xuất sắc đến từ Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới.

Sau 2 năm tổ chức những buổi công diễn miễn phí, SSO đã chính thức mở bán vé các chương trình hòa nhạc lớn từ tháng 9-2019 với sự đầu tư công phu của dàn nhạc và sự góp mặt của những nghệ sĩ nổi tiếng thế giới.

ảnh 3

Mùa diễn 2019 – 2020 của SSO đã đi qua nửa chặng đường với bốn chương trình hòa nhạc cùng sự tham gia của nhiều khách mời nổi tiếng như: Jean-Yves Thibaudet, Jonathan Swensen, Ivan Martin... Các chương trình hòa nhạc được trình diễn và bán vé tại Hà Nội đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của khán giả Thủ đô, thể hiện qua những đêm diễn không còn chỗ trống, những tràng pháo tay không dứt và dư âm ngọt ngào, ấn tượng trong lòng khán giả.

Thông qua những chương trình hòa nhạc đẳng cấp và nhiều hoạt động hỗ trợ tài năng âm nhạc trẻ của Việt Nam, SSO đã góp phần tạo nên luồng sinh khí mới, diện mạo mới cho âm nhạc cổ điển Việt Nam, đồng thời từng bước khẳng định uy tín và dấu ấn riêng trong làng âm nhạc cổ điển Việt Nam và thế giới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top