Dàn nhạc Giao hưởng London thay nhạc trưởng vào phút chót

0 Thanh Xuân
ANTD.VN - Chỉ còn 24 giờ nữa, một trong năm dàn nhạc giao hưởng uy tín nhất thế giới - Dàn nhạc Giao hưởng Lodon sẽ đêm biểu diễn tại phố đi bộ hồ Gươm. Vào phút chót của công tác chuẩn bị, dàn nhạc đã quyết định thay nhạc trưởng để đảm bảo sự thành công tốt nhất cho đêm nhạc.

Theo kế hoạch, nhạc trưởng nổi tiếng Elim Cham sẽ là người cầm “cây đũa thần”, chỉ huy đêm nhạc. Tuy nhiên, vì lý do sức khỏe, vị nhạc trưởng này đã buộc tạm dừng kế hoạch biểu diễn tại Việt Nam cùng Dàn nhạc Giao hưởng London. Thay vào đó sẽ là nhạc trưởng trẻ tuổi Niklas Benjamin Hoffman (Đức).

Kế hoạch thay đổi đột ngột

Trong lịch sử biểu diễn, Dàn nhạc Giao hưởng London đã có nhiều sự kiện hay và thú vị. Lần biểu diễn tại Hà Nội cũng là một kỷ niệm đáng nhớ đối với các thành viên. Bởi tour diễn châu Á của dàn nhạc đã lên kế hoạch từ trước đó cả năm trời nhưng đột ngột bị thay đổi vì lý do sức khỏe của nhạc trưởng Elim Cham.

Với thời gian chuẩn bị ngắn nhất, nhạc trưởng trẻ tuổi và tài năng Niklas Benjamin Hoffman sẽ là người thay thế nhạc trưởng nổi tiếng Elim Cham. Anh là Quán quân lần thứ 14 cuộc thi Donatella Flick London Symphony Orchestra dành cho chỉ huy dàn nhạc tháng 11-2016. Vượt qua hơn 200 nhạc trưởng ưu tú đến từ khắp nơi tại châu Âu, nhạc trưởng 26 tuổi người Đức đã giành được học bổng, đồng thời có cơ hội cộng tác cùng Dàn nhạc Giao hưởng London trong một năm.

ảnh 1

Chia sẻ về cảm xúc trước đêm nhạc, nhạc trưởng Niklas Benjamin Hoffman cho biết: “Lo lắng là điều tất nhiên bởi thời gian chuẩn bị quá gấp gáp và sức ép vô cùng lớn. Nhưng khi bị đặt vào tình thế này, sự lo lắng sẽ kích thích năng lượng sáng tạo và tôi tin tưởng đêm diễn sẽ thành công”.

Nhạc sỹ Quốc Trung, Giám đốc công ty Việt Thanh Production, đơn vị trực tiếp liên hệ đưa Dàn nhạc Giao hưởng London tới Hà Nội khẳng định: “Đêm nhạc sẽ kiểm chứng cho độ khắt khe của dàn nhạc giao hưởng nổi tiếng thế giới. Không phải vô cớ, Niklas đã được chọn thay thế cho nhạc trưởng Elim Cham. Anh sẽ là yếu tố làm nên sự bất ngờ cho đêm nhạc trong sự khuôn thước, chuẩn mực của âm nhạc cổ điển”.

Lần đầu tiên biểu diễn Quốc ca Việt Nam

Nằm trong lịch trình lưu diễn Far East, Dàn nhạc Giao hưởng London đã tới Hà Nội vào ngày 2-3 sau khi kết thúc chuyến lưu diễn tại Hong Kong. Điều hấp dẫn các nhạc công và thành viên dàn nhạc khi đặt chân tới Thủ đô là các hoạt động của người dân đều diễn ra phần lớn ở ngoài trời, tạo nên cảm giác gần gũi, đông vui và tấp nập, trái ngược khá lớn với cách sống của người châu Âu. Vì vậy, lần biểu diễn tại Hà Nội, trong không gian của phố đi bộ sẽ là trải nghiệm thú vị cho các nhạc công.

So với chương trình biểu diễn tại một số nước châu Á, nội dung đêm nhạc tại Hà Nội có đôi chút thay đổi và đã được cân nhắc, tính toán để phù hợp với thời lượng chương trình. Đó là bản Quốc ca Việt Nam sẽ khai màn đêm diễn ngoài trời, bên cạnh các tác phẩm âm nhạc nước ngoài.

ảnh 2

Nhạc trưởng Niklas Benjamin Hoffman (thứ hai từ trái sang) sẽ chỉ huy đêm nhạc

Theo tiết lộ của đại diện Dàn nhạc Giao hưởng London, do thay đổi về giờ giấc, các nhạc công đã tiếp cận với bản Quốc thiều Việt Nam bằng cách, tập vài tiếng rồi ngủ một tiếng. Bên cạnh sân khấu chính với sự tham gia của Dàn nhạc Giao hưởng London, Dàn nhạc Giao hưởng trẻ Việt Nam - Maius Philharmonic cũng sẽ góp mặt trong chương trình hòa nhạc ngoài trời tại khu vực quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.

Từ 19h đến 19h30 ngày 4-3, dàn nhạc giao hưởng Maius Philharmonic cùng nhạc trưởng Lưu Quang Minh sẽ đem đến cho khán giả một góc nhìn về những người trẻ đam mê âm nhạc cổ điển và đang trên con đường tạo dựng một dàn nhạc giao hưởng ở Việt Nam.

Chương trình hòa nhạc ngoài trời “Vietnam Airlines Classic-Hanoi concert 2017” sẽ diễn ra vào 20h ngày 4-3 tại vườn hoa Lý Thái Tổ, góp phần đưa Hà Nội trở thành điểm đến của người yêu nghệ thuật bằng những sự kiện tầm cỡ thế giới, đồng thời quảng bá về hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam và Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top