Ký tên lên tranh quý làm phật ý giới họa sĩ

Đàm Vĩnh Hưng lên tiếng xin lỗi: "Chúng tôi là ca sĩ, không phải là họa sĩ" ​

1 Như Ý
ANTD.VN - Hành động dùng bút dạ ký tên lên bức tranh được đem ra đấu giá từ thiện của Đàm Vĩnh Hưng cùng một số nghệ sĩ vấp phải sự phản ứng của nhiều họa sĩ và gây làn sóng tranh cãi trên mạng xã hội.

Câu chuyện ồn ào này xuất phát từ việc trên mạng xã hội mới đây lan truyền những bức hình ghi lại cảnh Đàm Vĩnh Hưng và Lệ Quyên đang hào hứng dùng chiếc bút dạ màu xanh ký tên lên mặt trước của một bức tranh khổ lớn, xung quanh là một số nghệ sĩ khác như: Quang Linh, Quang Lê, Dương Triệu Vũ, Bảo Anh...

ảnh 1

Hình ảnh khiến Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên vấp phải làn sóng chỉ trích và phản ứng dữ dội

Hình ảnh này ngay lập tức gây ra làn sóng phản ứng dữ dội và những ý kiến tranh cãi trái chiều trên mạng xã hội. Trong đó, nhiều người cho rằng hành động ký tên trên của Đàm Vĩnh Hưng và Lệ Quyên thể hiện sự thiếu trân trọng đối với cả tác giả lẫn tác phẩm, đồng thời làm bức tranh bỗng nhiên bị “bôi vẽ” xấu xí. Không ít họa sĩ cũng lên tiếng bày tỏ sự không hài lòng với hành động này, thậm chí cho rằng đó là cách ứng xử thiếu văn hóa. Lý do là bởi trong hội họa, người duy nhất có quyền ký tên lên tranh là họa sĩ – tác giả của bức tranh đó và chữ ký cũng luôn được tính toán sao cho không làm phá hỏng bố cục của tranh, có ý đồ nghệ thuật riêng.

Cũng chính các họa sĩ cho biết, bức tranh này là một tác phẩm của họa sĩ Hứa Thanh Bình (sinh năm 1957 – Phó Giám đốc Bảo tang Mỹ thuật TP.HCM). Vị họa sĩ này được giới trong nghề cũng như người yêu hội họa trong và ngoài nước yêu mến, nể trọng về tài năng, các tác phẩm của ông cũng đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của nền mỹ thuật Việt Nam. Bức tranh có chữ ký của Đàm Vĩnh Hưng và Lệ Quyên được tìm ra là tác phẩm “Advancement” của họa sĩ Hứa Thanh Bình.

ảnh 2

Bức tranh của họa sĩ Hứa Thanh Bình được một nhà hảo tâm nhờ Đàm Vĩnh Hưng bán đấu giá gây quỹ từ thiện trong đêm nhạc "Tình nghệ sĩ" diễn ra vào tối 30-8-2018 tại TP.HCM

Sự việc Đàm Vĩnh Hưng và Lệ Quyên ký tên lên bức tranh này được tìm ra là tại đêm nhạc “Tình nghệ sĩ” diễn ra từ tối 30-8 vừa qua tại TP.HCM. Đêm nhạc được tổ chức với mục đích gây quỹ từ thiện để ủng hộ hai diễn viên Lê Bình, Mai Phương đang phải nhập viện để chữa trị căn bệnh ung thư. Tại đây, bức tranh của họa sĩ Hứa Thanh Bình được một nhà hảo tâm giấu tên đóng góp và nhờ Đàm Vĩnh Hưng đứng ra để bán đấu giá. Sau khi đấu giá, tác phẩm được một Mạnh Thường Quân mua với giá 200 triệu đồng.

Mặc dù chưa rõ hình ảnh Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên ký tên lên bức tranh này được chụp trước hay sau khi đấu giá, do cả hai nghĩ ra việc ký tên hay ký tên theo yêu cầu của người khác, song dư luận vẫn miệt mài “ném đá” và chỉ trích không thương tiếc cả hai. Nói như lời một họa sĩ nổi tiếng khác thì: "Tốt cho hành động từ thiện, tiếc cho hành động ký tên lên tranh người khác. Buồn cho các bạn quá đi mất!". Không dừng lại ở đó, hành động ký tên lên tranh còn khiến Đàm Vĩnh Hưng lẫn Lệ Quyên bị gọi là những “con vẹt văn hóa”.

ảnh 3

Đàm Vĩnh Hưng thay mặt các nghệ sĩ đang bị dư luận "ném đá" vì hành động ký tên lên tranh lên tiếng giải thích cặn kẽ sự việc

Trước sự chỉ trích mạnh mẽ từ cả giới họa sĩ lẫn dư luận, Đàm Vĩnh Hưng đã chính thức lên tiếng. Nam ca sĩ gọi sự chỉ trích này là những nhận xét “kinh hoàng” và “bắc thang cho các anh hùng bàn phím” nhân cơ hội này xúc phạm người khác.

Đàm Vĩnh Hưng xác nhận, anh và các nghệ sĩ xuất hiện trong các bức ảnh trên tham gia đêm nhac từ thiện “Tình nghệ sĩ” gây quỹ giúp hai diễn viên Lê Bình, Mai Phương và mua bảo hiểm cho các nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn khác. Sau màn đấu giá, Mạnh Thường Quân mua bức tranh này đã ra phía sau sân khấu xin chụp ảnh và mong anh chị em nghệ sĩ ký vào tranh để làm kỷ niệm. Trước lời đề nghị này, Đàm Vĩnh Hưng cũng như các nghệ sĩ “khó mà nói lời từ chối”.

Cũng theo Đàm Vĩnh Hưng, hành động ký tên lên tranh của anh và các nghệ sĩ đã là làm một số họa sĩ và những người yêu hội họa phật ý, không hài lòng. Tuy nhiên, nam ca sĩ thừa nhận: “Chúng tôi là ca sĩ, không phải là hoạ sĩ hay dân chơi hội hoạ hoặc là những ngừơi yêu tranh vẽ chuyên nghiệp, không hiểu biết nhiều về luật chơi tranh, nên đã vô tư ký để làm vui lòng vị Mạnh Thường Quân kia!”.

Mr Đàm thẳng thắn bày tỏ, nếu hành động trên là điều cấm kỵ trong hội họa thì anh thay mặt các anh chị em nghệ sĩ hôm đó đã ký tên lên bức tranh trên, gửi lời xin lỗi đến những người yêu tranh, chơi tranh, đặc biệt là đến tác giả của bức tranh – họa sĩ Hứa Thanh Bình, mong ông bỏ qua cho hành động mà anh tự gọi là “sự vụng dại” này.

“Người ta vẫn hay nói kẻ không biết là kẻ không có tội. Và trong hai ngày qua, chúng tôi cũng nhận ra phần sai đó của mình cũng chỉ vì không biết” – Đàm Vĩnh Hưng bộc bạch.

ảnh 4

Đàm Vĩnh Hưng cũng thẳng thắn bày tỏ sự không vui và rất bất ngờ trước việc bị nhiều nghệ sĩ lớn tuổi mắng chửi thậm tệ

Bên cạnh lời xin lỗi, giọng hát được mệnh danh “ông hoàng nhạc Việt” cũng bày tỏ sự buồn bã và bức xúc trước việc bị chính các họa sĩ, những người cũng mang danh nghệ sĩ, cùng hoạt động trong giới nghệ thuật chửi mắng không thương tiếc bằng những lời lẽ hết sức đau lòng. Nam ca sĩ cho rằng, sự chỉ trích và chửi mắng đó cũng thể hiện một sự thiếu bình tĩnh và anh cũng như các nghệ sĩ khác không có ý định đáp trả hoặc kiện cáo.

Liên quan đến hành động ký tên gây tranh cãi này, Đàm Vĩnh Hưng nói thêm, khi đó đã là 11h – 12h đêm nên anh cũng không thể gọi điện cho họa sĩ đã vẽ bức tranh này để hỏi ý kiến, chứ nếu gọi điện thoại thì chắc chắn anh và các nghệ sĩ đã không ký.

Đàm Vĩnh Hưng tâm sự, trong lĩnh vực âm nhạc, khi anh mua bài để hát thì các nhạc sĩ vẫn luôn nhắn với anh rằng nếu thích sửa gì thì có thể sửa thoải mái, miễn là anh cảm thấy vừa ý nhất vì họ tin anh là người biết khán giả muốn gì. Đó là những gửi gắm rất thật, rất chân thành mà Mr Đàm vẫn nhận được từ các nhạc sĩ trẻ mà anh từng làm việc và anh luôn trân trọng điều đó ở họ.

Trước những chia sẻ này của Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên thổ lộ, đó là những chia sẻ đầy đủ và chính xác mà cô cũng như các nghệ sĩ khác muốn nói. Cũng theo Lệ Quyên, tập thể các nghệ sĩ có mặt lúc đó đều ký tên lên tranh để tặng vị Mạnh Thường Quân kia chứ không phải riêng cô hay Đàm Vĩnh Hưng.

ảnh 5

Đàm Vĩnh Hưng cùng các nghệ sĩ nhận được sự thông cảm của bạn bè đồng nghiệp lẫn khán giả sau khi gửi lời xin lỗi về sự việc ký tên lên tranh 

Chia sẻ của Đàm Vĩnh Hưng nhận được sự thông cảm và đồng tình của nhiều bạn bè đồng nghiệp. Một nghệ sĩ cho biết, thực sự câu chuyện này chỉ là sự vô tình mà nếu như anh hay các nghệ sĩ khác ở trong hoàn cảnh lúc đó cũng sẽ nghĩ đơn giản và ký. Trong khi đó, những người phán xét đôi khi chỉ biết phán xét mà không cần suy nghĩ sâu hay tìm hiểu kỹ. Trên thực tế đêm nhạc từ thiện trên cũng đã quyên góp được gần 1 tỷ đồng cho các nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn.

“Thời công nghệ số, thế giới phẳng chúng ta cũng cần công tâm một chút về mọi việc. Chứ nhìn nhận mọi việc phiến diện quá cũng là điều đáng buồn” – nghệ sĩ này chia sẻ.

Một khán giả có nick-name Tường Vỹ Kỳ cũng bày tỏ sự thông cảm với Đàm Vĩnh Hưng cùng các nghệ sĩ khác đã ký tên lên bức tranh của họa sĩ Hứa Thanh Bình. Vị khán giả này cho biết, trước đây bản thân mìn cũng từng học hội họa và khẳng định rằng, trong hội họa đúng là có những điều cấm kỵ nhưng không phải bất cứ người nào trong nghề cũng biết, huống hồ là người ngoại đạo.

bình luận(1 bình luận)

20x20Athoong

DUNG LA BON vo si CHU KHONG PHAI CA SI:::

Cùng chuyên mục
Top