Đã chọn được Đại sứ Du lịch Việt Nam tại châu Âu

ANTĐ - Đầu bếp nổi tiếng Bobby Chinn, quốc tịch New Zealand đã chính thức trở thành Đại sứ Du lịch Việt Nam tại châu Âu nhiệm kỳ từ tháng 7-2014 đến tháng 7-2017. Bộ VH-TT&DL phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland đã tổ chức lễ công bố; Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn thay mặt lãnh đạo Bộ đã trao Quyết định bổ nhiệm Bobby Chinn. 

Đây là một trong những nỗ lực của ngành du lịch Việt Nam nhằm triển khai một số giải pháp cấp bách về thông tin, xúc tiến du lịch tại một số thị trường trọng điểm để thu hút khách theo Kế hoạch của Ban Chỉ đạo Nhà nước về du lịch, đồng thời góp phần khẳng định Việt Nam luôn là điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn trong mắt bạn bè và du khách quốc tế. 

Bobby cùng người yêu cũ, siêu mẫu Hà Anh

Cử nhân kinh tế làm đầu bếp

Bobby Chinn, sinh năm 1964, là đầu bếp nổi tiếng với nhiều chương trình truyền hình thực tế về ẩm thực ăn khách như World Café Asia và World Café Middle East phát sóng trên kênh TLC và Bobby Chinn Cooks Asia trên kênh Discovery. Anh từng có show truyền hình kể về việc mở nhà hàng ở Việt Nam trên kênh TLC mang tên Restaurant Bobby Chinn năm 2012. Ít ai biết được ngôi sao đầu bếp quốc tế Bobby Chinn trước khi khởi nghiệp nấu ăn từng làm việc trên sàn chứng khoán  New York với bằng cử nhân về tài chính - kinh tế, thậm chí anh còn đam mê theo đuổi nghiệp diễn xuất. Nhưng tình yêu và tài năng thiên bẩm với ẩm thực đã làm nên Bobby Chinn, một đầu bếp nổi tiếng, kinh doanh nhà hàng, một trong những người dẫn chương trình nổi tiếng và “ăn khách” trên kênh Travel và Living.

Tuyệt vời ẩm thực Việt Nam

Bobby Chinn từng tâm sự món ăn Việt Nam anh đã học và nấu đầu tiên là súp canh chua hải sản do một đầu bếp Việt nấu tại Nhà Trang. “Tôi rất ngạc nhiên bởi sự đơn giản lẫn phức tạp và thanh tao của món ăn. Nó là sự cân bằng của ngọt và chua từ quả dứa với me lẫn vài quả cà chua nấu chung với cá. Các loại hải sản tươi và có một loại rau mùi làm dậy vị món ăn”- Bobby Chinn nói. Với anh, ẩm thực Việt Nam là sự hòa trộn tuyệt vời do người Việt đã tích lũy kỹ thuật nấu nướng từ Pháp và Trung Hoa, làm cho nó trở nên độc đáo tạo phong cách riêng cho mình. Đó là sự nhẹ nhàng,  đôi khi có hương vị tinh tế với màu sắc tương phản. “Thỉnh thoảng họ làm vài món ăn khiến bạn nghĩ rằng nó thật nhạt nhẽo, nhưng khi nó được kết hợp với một loại nước chấm riêng thì món ăn đó sẽ trở nên đậm đà và đặc biệt”- Bobby Chinn nhận xét. Việc nấu ăn với nước màu hoặc làm giòn vàng bằng cách nướng chiên với đường mà không phải dùng chất tạo độ giòn là cách độc đáo của Việt Nam. “Họ là bậc thầy trong chế biến thức ăn với các món nước chấm, món nướng và sự phối hợp các thực phẩm sống với món ăn nấu chín và nhiều   món khác mà tôi biết” - Bobby Chinn chia sẻ.

Hiện anh có hai nhà hàng ở Hà Nội và TP HCM. Anh đã viết nhiều sách về ẩm thực châu Á, đặc biệt anh tích cực tổ chức nhiều hoạt động giới thiệu ẩm thực Việt Nam, quảng bá du lịch Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Sau khi nhận trách nhiệm Đại sứ Du lịch Việt Nam, Bobby Chinn cho biết anh sẽ tiếp tục giới thiệu ẩm thực, văn hóa, du lịch Việt Nam với khách du lịch quốc tế... 

Bobby Chinn cũng từng trải qua mối tình đẹp và tốn nhiều giấy mực với siêu mẫu Hà Anh. Trong cuốn tự truyện “Là tôi, Hà Anh”, cô dành nhiều lời ngọt ngào dành cho người yêu, được viết tắt là B.