Cuộc hội ngộ của những con người kiên trung

0 Quỳnh Vân
(ANTĐ) - Chiều 23-7, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ xuất phát của đoàn đại biểu các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày toàn quốc và thân nhân các liệt sĩ đi dự truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ tại huyện đảo Phú Quốc-Kiên Giang.

Cuộc hội ngộ của những con người kiên trung

(ANTĐ) - Chiều 23-7, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ xuất phát của đoàn đại biểu các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày toàn quốc và thân nhân các liệt sĩ đi dự truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ tại huyện đảo Phú Quốc-Kiên Giang.

Chuyến đi đặc biệt này không chỉ là dịp để những con người kiên trung thăm lại chiến trường xưa mà còn là dịp để họ thắp nén nhang thơm tưởng nhớ và tri ân đồng đội, thăm đồng chí, cảm ơn tấm lòng của đồng bào và cùng nhau chứng kiến thành quả cách mạng của ngày hôm nay.

Đã gần 35 năm qua, những chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại nhà tù Phú Quốc mới có dịp gặp lại nhau, những giọt nước mắt, những cái siết tay thật chặt là những gì họ dành cho nhau trong ngày hội ngộ này. 35 năm trước, họ là những chàng trai cô gái chỉ mới bước qua tuổi 20, để “giành lại tự do cho dân tộc” họ đã giữ vững khí tiết của người chiến sĩ cách mạng một lòng kiên trung, biến nhà tù thành trường học, vững tin ở ngày toàn thắng.

Chính họ đã ghi vào trang sử vàng truyền thống bất khuất của dân tộc và trở thành biểu tượng của chủ nghĩa Anh hùng cách mạng Việt Nam. Ông Trần Hải Toàn - Hải Phòng kể rằng, ông đã xúc động tới trào nước mắt khi biết mình sẽ được thăm lại Phú Quốc. Năm 1968, ông bị địch bắt tại mặt trận Duy Xuyên rồi bị Đế quốc Mỹ đưa thẳng ra giam tại nhà tù Phú Quốc.

Ấm tình đồng đội ngày gặp mặt

4 năm sống trong tù ngục ông cùng đồng đội chịu đủ mọi cực hình, đòn roi, tra tấn. Nhưng chưa bao giờ những nỗi đau thể xác đó khiến ông khuất phục. Bây giờ ông Trần Hải Toàn đã ở tuổi ngoài 70, ông cười bảo, được trở lại thăm đảo là mơ ước mà nhiều năm qua ông không thực hiện được. Chỉ cần một lần được tự tay thắp hương cho đồng đội của mình ngoài đó, là ông đã thỏa ước nguyện.

Ông Lê Đình Thảo, một đại biểu đến từ Phú Thọ lại có cách tưởng niệm riêng của mình. Đó là dòng thơ được ông viết ngay trong đêm biết mình sẽ được ra đảo, được thăm lại chiến trường xưa. Khi đọc cho tôi nghe bài thơ này, tôi đã thấy mắt ông ngấn lệ, “Đất mẹ Việt Nam đâu cũng là nhà/Giấc ngủ các anh có biển ca sóng hát/Có nghĩa Đảng tình dân ngàn năm bất diệt/Có cao xanh và có cả nhân gian”.

Trao quà ủng hộ chuyến đi

Tới dự lễ xuất phát của đoàn đại biểu các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày toàn quốc và thân nhân các liệt sĩ đi dự truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ tại huyện đảo Phú Quốc-Kiên Giang chiều 23-7, ông Huỳnh Đảm - Chủ tịch ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã nhấn mạnh, đây là chuyến đi mang nặng nghĩa ân tình của những người đồng chí, đồng đội.

Đây cũng là chuyến đi thể hiện lòng biết ơn của những người đang sống hôm nay với những anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập tự do cho Tổ quốc. Chuyến đi cũng là dịp nhắc nhở thế hệ trẻ Việt Nam về truyền thống vẻ vang của dân tộc.

Theo kế hoạch, hôm nay 24-7, đoàn những chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày đảo Phú Quốc của hai miền Nam-Bắc sẽ cùng hội ngộ tại thành phố mang tên Bác, rồi từ đó đi thẳng tới Kiên Giang dự lễ cầu siêu, lễ truy điệu và an táng hơn 300 liệt sĩ (đã được quy tập đợt 3) ở huyện đảo Phú Quốc- Kiên Giang.

Quỳnh Vân

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top