Cuộc hành trình “Nét thời gian”

0 Đỗ Nguyễn Đệ
(ANTĐ) - Hơn 4 tháng trên khắp mọi nẻo đường tổ quốc, vượt qua hàng nghìn cây số, trải qua bao mưa nắng dãi dầu, người họa sỹ đang ở tuổi lục tuần cùng chiếc xe Chaly cũ kỹ đã kết thúc chặng đầu tiên của cuộc hành trình “Nét thời gian” để lưu lại các bức ký họa về những Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Cuộc hành trình “Nét thời gian”

(ANTĐ) - Hơn 4 tháng trên khắp mọi nẻo đường tổ quốc, vượt qua hàng nghìn cây số, trải qua bao mưa nắng dãi dầu, người họa sỹ đang ở tuổi lục tuần cùng chiếc xe Chaly cũ kỹ đã kết thúc chặng đầu tiên của cuộc hành trình “Nét thời gian” để lưu lại các bức ký họa về những Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Họa sỹ Ái Việt rong ruổi trên chiếc xe Chaly
theo chiều dài đất nước với nguyện vọng vẽ chân dung các
Bà mẹ Việt Nam Anh hùng

Người họa sỹ đó chính là Đặng Ái Việt (vợ của cố NSND Phạm Khắc). Ít ai có thể ngờ một người phụ nữ nhỏ bé, đã bước sang tuổi lục tuần lại có đủ nghị lực và sức mạnh để vượt qua chặng đường dài đến như vậy. Ngày 19-2-2010, từ TP Hồ Chí Minh, bà bắt đầu cuộc hành trình của mình. Điểm đến đầu tiên bà tìm tới là nhà mẹ Trần Thị Dọn, TP Phan Rang. Sau 127 ngày, họa sỹ Ái Việt đã đi qua 18 tỉnh thành, gần 200 phường xã, vẽ 225 bức chân dung Mẹ Việt Nam anh hùng.

Ngày 26-6-2010, họa sỹ về đến Hà Nội. Cũng thật hết sức tình cờ khi họa sỹ quyết định tổ chức một cuộc triển lãm những bức tranh vừa thực hiện của mình nhân dịp kỷ niệm 62 năm Ngày Thương binh liệt sỹ tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Theo dự định, bà sẽ triển lãm số tranh đợt đầu này vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh. Nhưng theo lời họa sỹ, khi tới Thủ đô, nhận được bao tình cảm, sự tiếp nhận và ưu ái của Hà Nội, bà đã quyết định tạm dừng cuộc hành trình của mình để có thời gian nhìn lại và chia sẻ cuộc hành trình này với những người dân Thủ đô.

Trải qua cuộc hành trình dài hàng nghìn cây số, nhưng họa sỹ vẫn tràn đầy nhiệt huyết và quyết tâm. Bà chia sẻ: “Trong một cuộc hành trình dài như vậy thì khó khăn cũng như nguy hiểm, trắc trở là điều không thể tránh khỏi. Nhưng, nếu chỉ nhìn vào khó khăn, nguy hiểm thì sẽ chẳng thể nào tiến bước được.

Tôi đã coi đó là động lực để tôi có thêm quyết tâm thực hiện bằng được tâm nguyện của mình. Với tôi, mỗi lần được gặp, được vẽ, được bắt tay và ôm hôn các mẹ là một lần tôi có thêm sức mạnh, thêm nghị lực để tiếp tục vượt qua những gian nan, thử thách phía trước”. Họa sỹ cho rằng cuộc hành trình đã phần nào cho bà hiểu thêm về cuộc đời các mẹ, để cảm thông, chia sẻ với sự hy sinh lớn lao của các mẹ.

Bà đã nhiều lần rơi lệ khi tâm sự với các mẹ, có mẹ đến thời điểm này cả hai mắt đã mù lòa không còn nhìn thấy được, có mẹ gia cảnh rất khó khăn. Tại mỗi nơi họa sỹ Ái Việt vẽ, bà đều xin xác nhận của UBND hoặc công an địa phương. Bởi theo bà, như vậy, mỗi bức tranh sẽ được ghi nhận để sau này người xem tranh sẽ biết được thêm một phần cuộc đời của các mẹ, những người đã hy sinh và chịu bao mất mát cho chiến thắng, độc lập tự do của dân tộc.

Với chiếc xe Chaly cũ kỹ, cùng bộ đồ che nắng mưa tự chế, bà đã vượt qua biết bao chặng đường. Người đi đường vẫn thấy bóng dáng một người phụ nữ luống tuổi cứ đi, đi mãi, đi mãi. Trong lần được gặp Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, bà vẫn khẳng định nhất quyết phải tiếp tục cuộc hành trình đến những nơi còn Mẹ Việt Nam anh hùng. Tại đây, không có khoảng cách giữa người lãnh đạo của đất nước với một người họa sỹ mà chỉ còn chung lại tấm lòng tri ân hướng đến những Mẹ Việt Nam Anh hùng và tới những người con của đất nước đã anh dũng hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Họa sỹ Ái Việt sẽ còn tiếp tục cuộc hành trình đi khắp 63 tỉnh thành của đất nước, tìm vẽ và tri ân với những Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Bà cho biết, cuộc hành trình sẽ kéo dài trong 2 năm. Bà muốn dành tất cả tâm huyết của mình để thực hiện ước nguyện lâu nay với những Bà Mẹ Việt Nam anh hùng. Bởi từ vài chục năm trước, bà đã ao ước được làm điều gì đó phần nào bù đắp, san sẻ với những cống hiến, hy sinh của các mẹ cho cuộc sống tươi đẹp ngày hôm nay.

Đỗ Nguyễn Đệ

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top