Cuộc chiến giành “đất” VTV3

0 Bảo Hân
ANTĐ Trong một năm cạnh tranh khốc liệt chưa từng có của các công ty truyền thông để giành giật cơ hội phát sóng các chương trình, kênh VTV3 trở nên rất đắt giá. Chen lấn, xô đẩy, đến một chương trình của chính nhà đài như Sao mai điểm hẹn còn bị mất sóng. Và chưa biết điều gì sẽ xảy ra?
ảnh 1

“Con cưng” cũng… mất sóng

Sao Mai điểm hẹn (SMĐH) vẫn có những khán giả trung thành và giá trị của chương trình này trong việc tìm kiếm, giới thiệu một cách công phu, nghiêm túc những giọng ca chất lượng là không thể phủ nhận được. Nhưng còn một thực tế rõ ràng hơn đó là, qua nhiều năm tổ chức, sân chơi được xem là khởi đầu cho mô hình tìm kiếm những ca sĩ trẻ phù hợp với thị trường âm nhạc đã xuống giá, chí ít là theo quan điểm của các nhà đầu tư.

Không có được sự đầu tư lớn về tài chính, cuộc thi do chính nhà Đài tổ chức đã không có được giờ phát sóng tốt trên chính kênh truyền hình ăn khách nhất của VTV, nhường chỗ cho hai đối thủ lớn là Giọng hát Việt - The Voice và Vietnam Idol.

Hãy khoan so sánh về chất lượng thực sự của 3 chương trình này bởi đường dài mới biết ngựa hay nhưng rõ ràng, con cưng một thời của VTV đang bị thua sút về sức hút với công chúng. Báo chí, khán giả nháo nhác với bộ tứ quyền lực của The Voice, phát sốt với thông tin Mỹ Tâm làm giám khảo Vietnam Idol còn SMĐH, các thông tin được đưa ra từ giám khảo, thí sinh, giải thưởng, đổi mới đều chưa hâm nóng sự quan tâm đối với chương trình. 

Dấu hiệu nguy hiểm 

Sự đào thải luôn thường trực đối với các chương trình truyền hình đặc biệt khi cuộc cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Trường hợp mất sóng giờ vàng của SMĐH là lời cảnh báo cho thấy, điều gì cũng có thể xảy ra. Một số chương trình sau có lẽ cần sự điều chỉnh, thay đổi thực sự để tiếp tục trụ lại trên VTV3:
Vietnam’s got talent: Cho đến giờ vẫn chưa có thông tin chắc chắn về việc có hay không việc thực hiện mùa thi thứ hai của chương trình này. Sức hấp dẫn của format này trên thế giới đang đi vào giai đoạn thoái trào, bản thân mô hình tìm kiếm tài năng cũng bộc lộ những hạn chế nhất định khi thực hiện ở Việt Nam. 

Bước nhảy hoàn vũ: Hấp dẫn và hot là thế trong hai mùa thi đầu tiên nhưng bước sang mùa ba, dù vẫn luôn trong tâm điểm báo chí hàng tuần nhưng BNHV đang nhạt thấy rõ từ giám khảo đến thí sinh. Các chiêu trò được đều đặn tung ra cũng không làm khán giả thấy hứng thú hơn. 

Cặp đôi hoàn hảo: Đơn vị sản xuất chương trình này năm nay vô cùng bận rộn với hàng loạt show lớn nhưng có lẽ sẽ không bỏ qua Cặp đôi hoàn hảo vì hiệu ứng từ năm thi đầu tiên quá rôm rả. Mặc dù vậy phản ứng gay gắt của dư luận, báo giới với những diễn biến của chương trình năm ngoái cũng là lời nhắc nhở nghiêm khắp với BTC cần có cách thức xây dựng hợp lòng khán giả hơn.

Vietnam’s Next Top Model (VNTM) vẫn quyết tâm giữ lại bộ tứ giám khảo bất chấp những vụ ồn ào lời qua tiếng lại. Phải thừa nhận rằng, không dễ có được những sự thay thế tốt hơn nhân vật đầy uy tín trong làng thời trang như Xuân Lan, Đỗ Mạnh Cường, Nam Trung, Phạm Hoài Nam. Nhưng khi giữ lại bộ tứ trên có nghĩa chương trình sẽ chấp nhận sự rủi ro kèm theo, chẳng hạn như sự đối đầu, thậm chí tẩy chay của một số phóng viên báo chí, hot blogger - những người từng dấy lên cuộc chiến căng thẳng, dài kỳ xung quanh VNTM mùa thứ hai. Chắc chắn cuộc chiến này sẽ còn tiếp tục trong mùa thi thứ ba của chương trình này, vì thế, ê kíp thực hiện VNTM cần tập trung nâng cao chất lượng đồng thời hết sức tỉnh táo và cẩn trọng trong mọi hành động để không bị biến thành điểm đen trên các trang báo  - điều có thể dẫn đến nguy cơ mất vị trí phát sóng trên kênh VTV3. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top