Cùng lý giải hiện tượng tranh nhau trèo rào vào công viên nước hồ Tây

0 Hương Thủy
ANTĐ Các hiện tượng văn hóa không đẹp như tình trạng chen lấn, xô đẩy, cướp giật trong các chương trình miễn phí hay lễ hội truyền thống, đánh nhau hội đồng, bầy đàn… sẽ được TS Đinh Hồng Hải lý giải tại buổi trò chuyện “Văn hóa và hành vi con người”.

Chương trình diễn ra vào 14h30 ngày 9-5 tại Heritage Space, 28 Trần Bình.

Vài năm trở lại đây, xã hội đã liên tục nảy sinh rất nhiều vấn đề văn hóa phức tạp, thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Bên cạnh những trào lưu tốt, có ý nghĩa tích cực thì cũng có nhiều vấn đề và hiện tượng văn hóa không đẹp như tình trạng chen lấn, xô đẩy, cướp giật trong các chương trình miễn phí hay lễ hội truyền thống, đánh nhau hội đồng, bầy đàn… Các hiện tượng bắt nguồn từ các hành vi xấu này này đều làm “dậy sóng” dư luận, tạo nên rất nhiều phản ứng trái chiều và tranh cãi gay gắt trong một thời gian dài.

ảnh 1Các hiện tượng văn hóa tiêu cực sẽ được TS Đinh Hồng Hải lý giải dưới góc nhìn văn hóa.

Vậy hành vi là gì? Các hành vi xã hội và hành vi con người bắt nguồn do đâu? Điều khiển các hành vi này như thế nào? Các hành vi này có ý nghĩa, ảnh hưởng như thế nào đến cộng đồng xã hội và nền văn hóa? Làm như thế nào để định hướng một cách tích cực các hành vi này? Tất cả các câu hỏi và vấn đề xã hội liên quan đều sẽ được đề cập và giải đáp dưới góc nhìn văn hóa trong talkshow mang tên “Văn hóa và hành vi con người” với sự tham gia của TS Đinh Hồng Hải.

Đinh Hồng Hải là Tiến sỹ Nhân học văn hoá, hiện công tác tại Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, từng là nghiên cứu sinh trao đổi (Visiting Fellow) tại Đại học Harvard, Hoa Kỳ trong 3 năm (2008-2010). TS Đinh Hồng Hải có nhiều công trình nghiên cứu tâm huyết về văn hóa, nghệ thuật học, nhân học văn hoá, nhân học biểu tượng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top