Cục Xuất bản bất ngờ khẳng định truyện tranh 'Anh hùng Héc-quyn' không vi phạm

0 Xuân Vũ
ANTD.VN -Ông Chu Văn Hòa - Cục trưởng Cục Xuất bản, in và phát hành đã ký công văn số 56/CXBIPH-QLXB khuyến nghị NXB Kim Đồng “nên tiếp thu các ý kiến của bạn đọc để nội dung truyện cho phù hợp”.

ảnh 1

Nhiều độc giả bức xúc khi bắt gặp chi tiết "người lớn" trong truyện tranh thiếu nhi "Anh hùng Héc-quyn" thuộc bộ sách "Thần thoại Hy Lạp" (NXB Kim Đồng)

Liên quan đến việc cuốn truyện tranh “Anh hùng Héc-quyn” thuộc bộ sách “Thần thoại Hy Lạp” do NXB Kim Đồng phát hành vấp phải phản ứng của độc giả vì chứa nhiều hình ảnh nhạy cảm, lời thoại có yếu tố bạo lực, không phù hợp với trẻ em, Cục Xuất bản, in và phát hành đã ra công văn số 41/CXBIP-QLXB ngày 19-1-2018 yêu cầu NXB Kim Đồng báo cáo, giải trình về việc này.

Phía NXB Kim Đồng đã lập tức có văn bản báo cáo giải trình vào chiều ngày 19-8 vừa qua. Trong đó, ¾ báo cáo giải trình là giới thiệu về bộ sách “Thần thoại Hy Lạp” trước khi kết lại bằng nội dung: “Nhà xuất bản đã nhận được ý kiến đóng góp, phản ánh của độc giả qua báo chí về một số câu chữ, hình ảnh còn chưa thật sự phù hợp với độc giả Việt Nam. Chúng tôi đã tiếp thu những nhận xét, góp ý quý báu của bạn đọc để chỉnh lý, hoàn thiện bộ sách”.

Giải trình này của NXB Kim Đồng khá chung chung, chưa làm rõ một số vấn đề như: tại sao bộ sách “Thần thoại Hy Lạp” từng bị Cục Xuất bản, in và phát hành đình chỉ phát hành từ năm 2015 để rà soát, thẩm định nội dung nhưng đến giờ vẫn lưu hành công khai và trôi nổi trên thị trường cũng như hướng xử lý khắc phục cụ thể.

Đến thời điểm này, phía NXB Kim Đồng vẫn chưa đưa ra thêm ý kiến hay phản hồi gì về việc này. Trong khi đó, Cục Xuất bản, in và phát hành mới đây đã có công văn số 56/CXBIPH-QLXB khuyến nghị NXB Kim Đồng “nên tiếp thu các ý kiến của bạn đọc để nội dung truyện cho phù hợp”.

Theo đó, sau khi thẩm định nội dung, Cục Xuất bản, in và phát hành cho biết, bộ truyện “Thần thoại Hy Lạp” không vi phạm quy định tại Điều 10, Luật Xuất bản”.

Cục này chỉ khuyến nghị Nhà xuất bản Kim Đồng nên tiếp thu các ý kiến góp ý của bạn đọc để chỉnh sửa nội dung bộ truyện cho phù hợp.

Tuy nhiên điều đáng nói ở chỗ, trong khoản 2, mục đ, điều 10 Luật Xuất bản có quy định rõ: “Nghiêm cấm việc xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm đã bị đình chỉ phát hành, thu hồi, tịch thu, cấm lưu hành, tiêu hủy hoặc nhập khẩu trái phép”. Vì thế,dư luận không khỏi băn khoăn trước việc Cục Xuất bản, in và phát hành có công văn khẳng định NXB Kim Đồng không vi phạm quy định như trên.

Trong khi trước đó, trả lời phóng viên Báo ANTĐ xung quanh dư luận về việc bộ sách “Thần thoại Hy Lạp” có nhiều chi tiết, hình ảnh chứa đựng yếu tố bạo lực và nhạy cảm, ông Hoàng Hải Long – Chánh Văn phòng Cục Xuất bản, in và phát hành cho biết, Cục từng yêu cầu NXB Kim Đồng đình chỉ phát hành bộ sách này vào năm 2015.

Điều 10 Luật Xuất bản (2012) quy định những nội dung và hành vi bị cấm trong hoạt động xuất bản gồm:

1. Nghiêm cấm việc xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm có nội dung sau đây:

a) Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc;

b) Tuyên truyền kích động chiến tranh xâm lược, gây hận thù giữa các dân tộc và nhân dân các nước; kích động bạo lực; truyền bá tư tưởng phản động, lối sống dâm ô, đồi trụy, hành vi tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong mỹ tục;

c) Tiết lộ bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác do pháp luật quy định;

đ) Xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc; không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia; vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

2. Nghiêm cấm thực hiện các hành vi sau đây:

a) Xuất bản mà không đăng ký, không có quyết định xuất bản hoặc không có giấy phép xuất bản;

b) Thay đổi, làm sai lệch nội dung bản thảo đã được ký duyệt hoặc bản thảo tài liệu không kinh doanh có dấu của cơ quan cấp giấy phép xuất bản;

c) In lậu, in giả, in nối bản trái phép xuất bản phẩm;

d) Phát hành xuất bản phẩm không có nguồn gốc hợp pháp hoặc chưa nộp lưu chiểu;

đ) Xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm đã bị đình chỉ phát hành, thu hồi, tịch thu, cấm lưu hành, tiêu hủy hoặc nhập khẩu trái phép;

e) Các hành vi bị cấm khác theo quy định của pháp luật.

(Theo Điều 10, Luật Xuất bản do Quốc hội ban hành ngày 20-11-2012, có hiệu lực từ ngày 1-7-2013)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top