Cục Mỹ Thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm báo cáo về Triển lãm xác người gây tranh cãi

0 Hương Thủy
ANTD.VN - Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm vừa có văn bản số 317/MTNATL báo cáo lãnh đạo Bộ VH-TT&DL về triển lãm gây tranh cãi “Sự bí ẩn của cơ thể người”.

Theo đó, văn bản nêu rõ ngày 6/7, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã đến khảo sát thực tế triển lãm “Sự bí ẩn của cơ thể người” tổ chức tại Nhà Văn hóa Thanh niên (số 4 Phạm Ngọc Thạch, quận 1, TP.HCM). 

Khi Cục đến khảo sát triển lãm, có 7 hiện vật đã được trùm vải che hoặc di dời đi và có biển đề “Hiện vật đang kiểm định lại”. Như vậy trong 131 hiện vật thì có 7 hiện vật (có thể là nhạy cảm nhất) đã được che hoặc cất đi nên Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm không có điều kiện tiếp cận.

Cũng theo văn bản báo cáo cho biết, phòng trưng bày được thiết kế khá khoa học và thường xuyên có khoảng 30 người xem (chủ yếu là thanh niên).

Các hiện vật đều được người thuyết minh khẳng định là thi thể người thật đã được nhựa hóa. 

ảnh 1

Thông qua quá trình khảo sát, quan điểm của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm là triển lãm “Sự bí ẩn của cơ thể người” chỉ phù hợp khi trưng bày ở Trường Đại học Y hoặc Viện Nghiên cứu về sinh học, y học giúp cho các sinh viên y khoa hoặc những người quan tâm nghiên cứu, học tập. 

Nếu trưng bày đại chúng thì sẽ là vấn đề văn hóa tâm linh không phù hợp với văn hóa Việt Nam và phản cảm (những hiện vật mổ bụng xác phụ nữ để nhìn thấy bào thai hoặc cơ quan nội tạng). 

Trước đó, chiều tối 6/7, Sở VH-TT TP.HCM đã có Công văn số 3344 và thông cáo báo chí tạm ngưng triển lãm kể từ ngày 7/7 và đề nghị Chi nhánh Công ty Cổ phần dịch vụ và thương mại Khai Thiên - Big Bang cung cấp kế hoạch tổ chức; hồ sơ pháp lý, nguồn gốc, lý lịch, chất liệu cụ thể những mẫu vật từ Hàn Quốc vào Việt Nam; các văn bản do các cơ quan chức năng Việt Nam cấp như hải quan, Bộ Y tế… để Sở VH-TT TP.HCM làm cơ sở để trưng cầu ý kiến của các cơ quan chức năng. 

Trong thời gian chờ các cơ quan chức năng xem xét, Sở VHTT TP.HCM đề nghị Chi nhánh Công ty Cổ phần dịch vụ và thương mại Khai Thiên - Big Bang dừng hoạt động trưng bày mô hình cấu trúc cơ thể người.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top