Của người phúc ta

(ANTĐ) - Hến thở dài:

Của người phúc ta

(ANTĐ) - Hến thở dài:

- Sắp đến Trung thu mệt quá sếp ơi.

- Tết Trung thu là của trẻ con, người lớn chỉ “ăn theo” thôi, có gì đâu mà mệt.

Ốc giãi bày:

- Tại sếp là… sếp nên không mệt chứ chúng em thì mệt lắm.

- Sao thế?

- Quà Trung thu để… biếu cho các mối quan hệ, rồi thầy cô giáo, mấy anh ở phường…

Trùm Sò triết lý:

- Đó là… văn hóa giao tiếp, văn hóa ứng xử, mà người lớn thay mặt trẻ con thực hiện, mệt cũng phải cố gắng chứ sao.

- Nhưng có chuyện này mệt hơn, kèm theo ngày Trung thu khiến cả cha mẹ và trẻ em ngất ngư.

- Vụ gì mới hả?

Hến kể lể:

- Ở Phan Thiết, Bình Thuận có cả một lễ hội Trung thu hoành tráng nhằm mục đích… xác lập kỷ lục Việt Nam, quy tụ 4.000 học sinh của 30 trường tiểu học, trung học của thành phố, nhiều phụ huynh học sinh, thầy cô giáo. Vào đêm Trung thu mỗi em phải cầm một chiếc đèn lồng, thắp nến diễu hành rước đèn và mỗi trường phải có một chiếc đèn lồng cực lớn kích thước 3-4m để “thi đua” trong đêm ra mắt.

Nghêu nghiêng tai… nghe hơi gió:

- Chậc, tớ nghe thôi đã thấy rất hoành tráng, nhưng tiền để mua đèn, tổ chức lễ hội để xác lập kỷ lục sẽ rất lớn. Ai chịu?

- Các doanh nghiệp được vận động đóng góp và Hội phụ huynh học sinh các trường tham gia. Ban tổ chức lễ hội xác lập kỷ lục thực hiện đúng chủ trương tiết kiệm tức là không dùng tiền Nhà nước.

- Nhưng tiền của ai cũng phải tiết kiệm chứ?

Trùm Sò gật gù:

- Đúng thế, nhưng chuyện xác lập kỷ lục lễ hội Trung thu là... kỳ tích mà cũng là thành tích của địa phương nên dù tốn kém cũng phải làm. Các cô, chú chia sẻ chứ?

Ốc ngậm ngùi:

- Chia sẻ “thành tích” này thì khó lắm, nhất là đang trong những ngày bão lũ thế này.

Đào Cốc Lục Tiên