Công trình kiến trúc Việt Nam bất ngờ giành Giải thưởng A+ năm 2018

0 Nguyễn Ngọc Trâm
ANTD.VN -Ban tổ chức Giải thưởng kiến trúc A+ năm 2018 vừa công bố danh sách những công trình chiến thắng nổi bật. Đáng chú ý, công trình “Nhà hang gạch” (Brick Cave) do nhóm kiến trúc sư Việt Nam thực hiện đã chiến thắng tuyệt đối (July Winner & Popular Choice Winner) ở hai hạng mục: nhà ở (Private House) và kiến trúc gạch (Architecture + Brick).

ảnh 1

Công trình “Nhà hang gạch” (Brick Cave) nằm ở Đông Anh, Hà Nội 

Được biết, 5000 công trình từ hơn 100 quốc gia đã được gửi về tham gia Giải thưởng kiến trúc A+ năm 2018, Hội đồng giám khảo quốc tế là các chuyên gia trên toàn thế giới trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: kiến trúc - quy hoạch, thời trang, thiết kế sản phẩm,.. sẽ chọn ra công trình xuất sắc.

ảnh 2

Không gian thoáng đãng của "Nhà hang gạch" 

Công trình “Nhà hang gạch” (Brick Cave) nằm ở Đông Anh, Hà Nội do nhóm kiến trúc sư: Đoàn Thanh Hà , Trần Ngọc Phương, Nguyễn Hải Huệ, Trịnh Thị Thanh Huyền, Hồ Mạnh Cường, Nguyễn Đức Anh, Trần Văn Dương thực hiện đã chiến thắng Giải thưởng Oscar Kiến trúc A+ năm 2018 ở hai hạng mục: nhà ở (Private House) và kiến trúc gạch (Architecture + Brick).

Theo đó, “Nhà hang gạch” nhận được Cúp A+, bằng chứng nhận và vinh dự xuất hiện trong ấn bản kiến trúc đặc biệt của nhà xuất bản nổi tiếng Phaidon.

ảnh 3Những góc sân, khoảng vườn của ngôi nhà

Với quan điểm thiết kế nhằm tạo ra một nơi tương tự như môi trường tự nhiên một cách nhân tạo, “Nhà hang gạch” nằm ở thành Hà Nội, nơi đang trong quá trình đô thị hóa mạnh mẽ.

Ngôi nhà đã được đề xuất có cấu trúc giống như một cái hang. Tổng thể được tạo nên bởi hai lớp tường bằng gạch nung chạy khép kín qua một nút giao nhau, xen kẽ giữa chúng là các mảng cây xanh, rau, củ, quả...

Đặc biệt, hai lớp tường lồng vào nhau có chức năng hoạt động như bộ lọc nhằm triệt tiêu những yếu tố bất lợi của môi trường bên ngoài như nắng nóng hướng Tây, khói bụi, tiếng ồn và đưa thiên nhiên vào những nơi cần thiết bên trong.

Với không gian ngập ánh sáng, “Nhà hang gạch” tạo cho người sử dụng một cảm giác thoải mái, gợi những cảm xúc vừa quen vừa lạ trong tâm trí và ký ức, giúp người sử dụng trải nghiệm không gian bình yên: quan sát chuyển biến của khí hậu theo mùa với những góc sân, khoảng trời.

Giải thưởng kiến trúc A+ (A+ Awards) – do tổ chức Architizer bảo trợ thực hiện - là giải thưởng có quy mô lớn nhất toàn cầu, tập trung vào tôn vinh các công trình kiến trúc và sản phẩm thiết kế tốt nhất trong năm, được thế giới biết đến như là giải Oscar của lĩnh vực Kiến trúc.

Mục tiêu của giải thưởng nhằm khuyến khích những công trình kiến trúc có ý nghĩa trên thế giới và đấu tranh cho những tác động tích cực của công trình tới đời sống hàng ngày.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top