Công bố các hoạt động Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh

0 Yên Vân
ANTD.VN -Sáng 24/1, tại Hà Nội, UBND huyện Ba Vì đã tổ chức họp báo thông tin về kế hoạch tổ chức Lễ khai hội Tản Viên Sơn Thánh và khai trương du lịch Ba Vì năm 2019.

kiến, Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 17 đến 19-2, tức ngày 13 đến 15 tháng Giêng) tại di tích lịch sử văn hóa đền Hạ, xã Minh Quang. Với các nghi thức truyền thống, sáng ngày 12 tháng Giêng sẽ là các hoạt động dâng hương tại Đền Thượng, Đền Trung, Đền Hạ.

ảnh 1

Sáng ngày 13 tháng Giêng, lễ rước nước từ sông Đà về tế Thánh sẽ được bắt đầu. Lễ rước nước được xem là một trong những điểm nhấn đặc biệt của lễ hội. Theo truyền thống, vào giớ Tí ngày 12 tháng Giêng, bà con xã Minh Quang sẽ chọn hai nam thanh, nữ tú của làng, chèo thuyền ra giữa dòng sông Đà, lấy nước rước về Đền để tỏ lòng thành kính dâng Đức Thánh Tản Viên. Sau phần lễ, là phần hội với các trò chơi dân gian truyền thống như ném còn, cà kheo, việt dã leo núi, đẩy gậy…

Trao đổi cùng phóng viên, ông Đỗ Mạnh Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết “Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh là nét văn hoá đặc sắc của huyện Ba Vì trong chiến lược phát triển văn hoá và du lịch địa phương. Hiện tại, cùng với tục thờ Tản Viên Sơn Thánh đã được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia, Ba Vì đang nỗ lực bảo tồn lễ hội truyền thống, quảng bá hình ảnh địa phương.

 Một năm sau khi tục thờ Tản Viên Sơn Thánh được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia, UBND huyện đã hoàn thành phương án bảo tồn và phát huy giá trị của lễ hội. Cụ thể, huyện đã cho tôn tạo lại cụm di tích Đền Thượng, Đền Trung, Đền Hạ với nguồn kinh phí xã hội hoá trên 4 tỉ đồng. Cùng với đó là kế hoạch bảo tồn trên 100 di tích liên quan đến tục thờ Đức Thánh Tản Viên trên địa bàn huyện.

Dự kiến, trong tương lai, Ba Vì sẽ tiếp tục từng bước bảo tồn, xây dựng Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh thành lễ hội vùng, tiến tới xây dựng hoàn thiện hồ sơ, chỉnh trang lại các lễ rước để trình UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top