Có một Hà Nội hào hoa trong "Ngày trở về"

0 Yên Vân
ANTD.VN -Kỷ niệm 64 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2018), Sở VHTT Hà Nội, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề: “Hà Nội ngày trở về”.

Trưng bày giới thiệu những chặng đường gian nan của quân, dân Việt Nam 9 năm trường kỳ kháng chiến, viết nên khúc khải hoàn của 64 năm trước, khi đoàn quân lớp lớp tiến về Thủ đô; từ thời khắc trọng đại ấy, Hà Nội và cả nước đi lên với những bước chuyển mình quan trọng.

ảnh 1

Trưng bày được chia thành 2 chủ đề. Với “Ra đi… hẹn một ngày về” là câu chuyện trong 9 năm kháng chiến gian khổ, trường kỳ để biến lời thề sắt son trở về Thủ đô, giải phóng đất nước và đoàn tụ với gia đình thành hiện thực.

ảnh 2

Tại không gian trưng bày này công chúng sẽ hiểu rõ hơn về tinh thần “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” của toàn thể đồng bào, chiến sỹ đứng lên đánh giặc cứu nước; một “Việt Bắc - Thủ đô gió ngàn”, nơi nuôi chí bền gan chiến đấu của cả dân tộc; một “Hà Nội thời tạm chiếm” vừa đổi thay, vừa pha trộn, vừa tạm bợ và “Chín năm làm một Điện Biên” với biết bao gian nan, máu, xương đã đổ xuống cho ngày giải phóng Thủ đô.  

ảnh 3

“Hà Nội ngày trở về”- nội dung trưng bày thứ 2 là những câu chuyện của 64 năm về trước khi Hà Nội hân hoan đón chào đoàn quân chiến thắng trở về giải phóng Thủ đô; là sự vươn mình đổi thay của Thủ đô và đất nước trên con đường hội nhập và phát triển.

Trong trưng bày chuyên đề Hà Nội ngày trở về, lần đầu tiên hơn 20 hiện vật gắn liền với sự kiện giải phóng Thủ đô được giới thiệu tới công chúng.

Triển lãm diễn ra từ ngày 5/10/2018 và kéo dài đến ngày 30/1/2019.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top