Cơ hội trải nghiệm mô hình đạp xe đạp chia sẻ lần đầu tại Việt Nam

0 Nguyễn Hòa
ANTD.VN - Từ ngày 3/6 đến cuối tháng 9/2019, du khách khi tới Hội An (Quảng Nam) sẽ có cơ hội trải nghiệm mô hình đạp xe đạp chia sẻ với 260 chiếc xe đạp được bố trí trong thành phố.

Nhằm hưởng ứng Ngày Xe đạp thế giới 3/6 và Ngày Môi trường thế giới 5/6, UBND TP Hội An phối hợp với tổ chức Health Bridge của Canada và Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) khai trương thử nghiệm “Hệ thống xe đạp chia sẻ” ở Hội An. Thời gian thí điểm dịch vụ xe đạp chia sẻ tại thành phố Hội An sẽ kéo dài trong 3 tháng.

ảnh 1

Du khách thích thú trải nghiệm đạp xe ra vùng ven TP Hội An (Ảnh: Đỗ Huấn)

Xe đạp sẽ được trang bị định vị GPS và sử dụng khóa QR kết nối với điện thoại thông minh qua một ứng dụng được cài. Du khách cũng có thể mua vé ngày và vé tháng nếu không sử dụng app trên điện thoại. Trong 30 phút đầu tiên, du khách đi xe đạp sẽ không bị tính phí, sau 30 phút đó du khách chỉ việc trả 20.000/giờ.

Trước mắt, trong tháng 6/2019, sẽ có 100 xe tham gia với 11 điểm đỗ xe. Từ tháng 7, sẽ có thêm 160 xe đạp thường và thêm 10 điểm đỗ. Sau khi thí điểm, đến cuối tháng 9/2019, hệ thống sẽ được bàn giao cho UBND thành phố Hội An giám sát.

Một điểm đáng lưu ý của mô hình này là nhiều người có thể cùng sử dụng được dịch vụ. Vì vậy, hệ thống được thiết kế khuyến khích người dùng lấy xe khi cần và trả xe vào bãi đỗ ngay khi không dùng nhằm tạo cơ hội sử dụng cho người khác.

Mô hình đạp xe đạp chia sẻ được UBND TP Hội An triển khai với mong muốn giúp thành phố Hội An giảm lượng phương tiện cơ giới lưu thông trong đô thị, tránh gây ùn tắc giao thông, cải thiện môi trường không khí cho người dân ở đây và phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường. Đây là một trong những hoạt động nhằm xây dựng Hội An trở thành “Thành phố xe đạp”.

“Hệ thống đạp xe đạp chia sẻ” được đánh giá có nhiều ưu điểm như thân thiện với môi trường, thuận tiện cho khách du lịch và người dân có thể lấy và trả xe ở nhiều điểm khác nhau trong thành phố, phù hợp với các quãng đường ngắn ở Hội An. Đây là hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng tiến tiến nhất hiện nay ở Việt Nam với hy vọng sẽ là giải pháp giao thông đô thị mới giúp người dân, du khách tại Hội An chuyển đổi sang phương thức giao thông bền vững hơn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top