Chuyện trò với Mạnh Quân-"hậu Sao Mai Điểm hẹn"

0 Huyền Trang (thực hiện)
(ANTĐ) - Là người đầu tiên trong số các "sao mai điểm hẹn" phát hành album riêng, Mạnh Quân rất phấn khởi dù CD của mình có trục trặc khiến phải lùi ngày phát hành từ tháng 10 sang tháng 11. Cởi mở và giản dị hơn so với Mạnh Quân trên sân khấu, chàng ca sĩ trẻ không e dè khi nói "Đã đến lúc nỗ lực hơn để cụm từ "Sao Mai Điểm hẹn" không còn phải chịu trách nhiệm làm "giá đỡ" cho Mạnh Quân."

Chuyện trò với Mạnh Quân-"hậu Sao Mai Điểm hẹn"

(ANTĐ) - Là người đầu tiên trong số các "sao mai điểm hẹn" phát hành album riêng, Mạnh Quân rất phấn khởi dù CD của mình có trục trặc khiến phải lùi ngày phát hành từ tháng 10 sang tháng 11. Cởi mở và giản dị hơn so với Mạnh Quân trên sân khấu, chàng ca sĩ trẻ không e dè khi nói "Đã đến lúc nỗ lực hơn để cụm từ "Sao Mai Điểm hẹn" không còn phải chịu trách nhiệm làm "giá đỡ" cho Mạnh Quân."

Mạnh Quân "hậu Sao Mai Điểm hẹn" thế nào nhỉ?

Trước tiên, cần khẳng định rằng cuộc thi Sao Mai Điểm hẹn đã mang đến cho tôi những cơ hội mới. Nhiều người nói sau Sao Mai Điểm hẹn tôi hát tốt hơn, hay hơn. Tôi cũng nhận được nhiều lời mời biểu diễn hơn. Thực ra, nếu không tham gia cuộc thi Sao Mai Điểm hẹn chắc hẳn tôi sẽ phải mất tới 1 đến 1,5 năm nữa mới có thể đạt tới được vị trí như lúc này. Tuy nhiên, tôi thực sự không muốn được nhắc đến như một “Mạnh Quân Sao Mai Điểm hẹn” nữa. Bởi tôi xác định:  đã đến lúc tự mình đứng vững mà không cần dựa dẫm vào cuộc thi này.

Mạnh Quân có ý định làm album đầu tay có trước hay sau khi tham dự Sao Mai Điểm hẹn?

Tôi đã chuẩn bị việc ra CD từ trước khi thi Sao Mai Điểm hẹn. Từ đầu năm nay tôi đã lo xong hết các khâu hình ảnh, bài vở trong CD. Nhưng sau cuộc thi Sao Mai Điểm hẹn, theo ý kiến bạn bè, tôi quyết định thu lại một vài ca khúc để có chất lượng tốt hơn, cách thể hiện và xử lý bài hát tốt hơn.

Album đầu tay được lấy tựa "Hãy là một kỷ niệm". Tại sao thế?

Album được lấy tên “Hãy là một kỷ niệm” cũng vì tôi nghĩ rằng đã đến lúc để cuộc thi Sao Mai Điểm hẹn là một kỷ niệm. Phong cách chủ đạo của album là pop ballad. CD có 9 bài đều là sáng tác của tôi, cả mới lẫn cũ. Trong số này cũ nhất là “Mẹ, con đã về” mà ca sĩ Mỹ Dung đã thể hiện trước đây, giờ được cover lại. Cũng có một số bài đã được tôi thể hiện trong cuộc thi Sao Mai Điểm hẹn vừa rồi. Tôi có niềm tin lớn rằng mình sẽ thành công với sản phẩm đầu tay này. Biết đâu, 2 – 3 ca khúc trong CD có thể trở thành “hit”.

Với “Hãy là một kỷ niệm” Quân định tạo dựng một hình ảnh ca sĩ kiêm nhạc sỹ hay sao?

Hình ảnh mà tôi đang muốn tạo dựng để khán giả dễ nhận ra là một ca sĩ chuyên hát những sáng tác của mình. Sau Sao Mai Điểm hẹn không ai còn nghi ngờ về khả năng trình diễn của tôi nữa. Và cũng không ai nghĩ tôi chỉ là “kẻ ngoại đạo”, một nhạc sĩ đi hát... Bởi vậy, tôi mong được nhìn nhận là một ca sĩ hát nhạc của chính mình. Thực ra, tôi không hề thích tên gọi "ca sĩ kiêm nhạc sĩ", thậm chí cũng không thích chỉ là nhạc sĩ. Đơn giản là: một ca sỹ hát những sáng tác của mình. Vậy thôi.

Có tự bó hẹp quá không khi là một ca sĩ chỉ hát những sáng tác của chính mình?

Có thể tôi sẽ hát nhạc của những nhạc sĩ khác nữa chứ. Trong tương lai tôi sẽ chọn những ca khúc hợp với chất giọng của mình, phong cách của mình... Nhưng tôi chưa muốn nói trước về khả năng này, vì để hát được nhạc của nhạc sĩ khác còn phải có duyên để gặp gỡ, hiểu và đồng thuận giữa người sáng tác và người hát nữa. Theo tôi, ca sĩ bây giờ chỉ có giọng hát hay không thôi thì không đủ. Hơn nữa, nếu mình có thế mạnh gì thì mình cần khoe được thế mạnh đó. Nhiều người cũng nói rằng tôi dại dột khi chỉ hát nhạc mình sáng tác trong một cuộc thi lớn như vừa qua. Đây cũng là cuộc thi đầu tiên mà tôi tham gia nên cũng ít kinh nghiệm và nhiều va vấp. Nhưng tôi không có gì hối tiếc cả. Và thời gian tới tôi vẫn cứ hát các ca khúc của mình. Đó cũng là một cách phấn đấu mà. Hơn nữa tôi cũng có thể tự tin khi nói rằng trước đây và bây giờ tôi hát nhạc của mình cũng đã có được những khán giả của mình.

Là một ca sĩ, lại là một người viết nhạc, Quân nhận định thế nào về thị hiếu nghe nhạc của khán giả trẻ trong nước ?

Khán giả trẻ bây giờ nghe nhạc một cách có trách nhiệm, họ biết phân định rõ dòng nhạc mình yêu thích, mình nên nghe. Là một người hát và sáng tác nhạc, tôi nghĩ rằng mình cũng nên lắng nghe và theo thị hiếu khán giả chứ đừng nên làm gì quá khác biệt, quá cá tính khiến khán giả cảm thấy khó gần, khó nghe và nghe rất mệt mỏi. Hãy cứ viết, cứ hát và biểu diễn theo phong cách nào mà khán giả dễ đón nhận, nhưng còn phải tìm cách để ca khúc của mình đến với khán giả mà không dễ bị lãng quên.

Nói vậy cũng có thể hiểu Quân đã xác định cho mình một “dòng nhạc thị trường”?

Tôi nghĩ “thị trường” cũng chả phải là xấu, quan niệm này khá rộng. Hãy cứ quan niệm một cách đơn giản nhất: nhạc thị trường hướng đến khán giả trẻ. Nếu nói rằng tôi hướng tới dòng nhạc rẻ tiền thì tôi sẽ phản kháng ngay, nhưng “nhạc thị trường” thì không.

Với Quân, thế nào là một bài hát hay?

Một bài hát, phần giai điệu là rất quan trọng. Giai điệu cần phải đẹp. Tất nhiên, lời hát có thể bị chi phối khi người viết còn trẻ, vốn sống chưa nhiều. Nhưng phần giai điệu cần phải được chú ý để khi đã cất lên rồi thì sẽ “lọt tai” người nghe.

Quân thường dành thời gian nào cho việc sáng tác và việc tập thanh nhạc?

Tôi thường sáng tác vào buổi đêm. Lúc nào rảnh rang trong ngày cũng sẽ ngồi vào đàn một chút. Nhưng nếu không thấy cảm hứng sáng tác thì cũng không tự ép mình. Việc tập hát cũng khá thường xuyên, thường là tự tập với chính mình.

Quân nghĩ thế nào khi mọi người chê trách rằng Quân cố tình “nửa kín nửa hở” về chuyện gia đình mình?

Tôi đã nói ngay từ đầu rằng mình không phủ nhận chuyện đã có gia đình. Chỉ có điều là tôi không chủ trương công bố chuyện đó mà thôi. Nếu có người hỏi tôi cũng không phủ nhận. Đó có phải chuyện gì xấu đâu. Mà cũng không thể vì đã có vợ con rồi mà Mạnh Quân sẽ bị mất đi lượng “fan” đáng kể. Họ yêu quí tôi vì âm nhạc của tôi mà. Tôi không muốn làm mất lòng ai cả, nhất là những người thân trong gia đình mình. Đối với khán giả, tôi đã xác định rằng dù ít khán giả đến với mình nhưng miễn là họ chân thành, đồng cảm trong âm nhạc. Còn chuyện riêng tư, phàm những người làm nghệ thuật và ít nhiều được biết đến sẽ được chú ý hơn, thậm chí là xét nét hơn. Nhưng chuyện đó cũng là bình thường thôi mà. Tôi là một người “hai trong một”, một là người trong nghệ thuật và một là người trong đời thường...

Hai con người này có khác biệt lắm không?

Có lẽ là khác một chút. Trong đời thường sẽ là thẳng thắn và chân thành. Trong nghề thì khéo léo hơn.

Tại sao trong nghề làm nghệ thuật lại phải khéo léo nhỉ, khéo léo trong những phạm vi nào?

Ồ, đó là một thế giới nhạy cảm và mình cần phải khéo léo chứ. Có người đã nói với tôi rằng những người làm nghệ thuật khi ngồi nói chuyện với nhau cũng cần phải diễn một chút. Đó cũng là một cách thể hiện giữa những người làm nghệ thuật với nhau rằng họ tôn trọng nhau chẳng hạn...

“Bà xã” của Quân có phàn nàn gì về quan điểm “không công bố nhưng cũng không phủ nhận” và về con người “hai trong một” đó không?

Vợ tôi luôn tôn trọng những quyết định của chồng. Với chúng tôi, điều quan trọng nhất là khi sống với nhau cả hai đều tôn trọng nhau, hiểu và yêu thương nhau. Cô ấy luôn ủng hộ tôi trên mỗi bước đường tạo dựng sự nghiệp.

Đến lúc này Quân có thể kể một chút về người bạn đời của mình, gia đình riêng của mình được không?

Thực ra cũng không có gì đặc biệt cả. Vợ chồng tôi cũng như những cặp vợ chồng trẻ khác mà thôi. Tôi có thể nói đó là một mối quan hệ bền vững, đã gắn kết từ lâu và rất đồng cảm. Chúng tôi hạnh phúc, và hạnh phúc hơn khi đã có một cậu con trai hơn 1 tuổi. Hai người làm ở hai ngành nghề khác nhau, tôi làm về âm nhạc còn cô ấy làm trong ngành bưu chính viễn thông. Tôi rất tự tin để nói rằng chúng tôi hiểu nhau, yêu cả những tính tốt lẫn tính xấu của nhau.

Quân nghĩ thế nào về “viễn cảnh” con trai mình sau này cũng sẽ làm nghệ thuật như mình?

Còn gì hạnh phúc hơn chứ. Vì bản thân tôi, lắm lúc cũng ao ước rằng giá như mình sinh ra trong gia đình có bố hoặc mẹ làm nghệ thuật. Nhưng rồi tôi cũng nhìn nhận lại rằng chẳng nên dựa vào một gia đình nghệ thuật để làm nghệ thuật, quan trọng là mình đam mê và sống được bằng cái nghề mà mình theo đuổi.

Vậy đến lúc này Quân có nghĩ rằng mình sống được bằng nghề không?

Trước mắt tôi hướng đến sự ổn định chứ không thể không “biết người biết ta” mà muốn vượt quá cái mức mà mình kham được. Sự ổn định mà tôi hướng tới là ổn định trong cuộc sống nói chung chứ không chỉ trong âm nhạc.

Cảm ơn và chúc Mạnh Quân có những thành công mới trong sự nghiệp ca hát!

Huyền Trang (thực hiện)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top