Chuyện nhà thơ bị gắn nhầm chân dung... người đã khuất

0 Phong Lan
ANTD.VN - Tên tuổi các nhà văn, nhà thơ nổi tiếng không chỉ gắn liền với những tác phẩm “để đời” mà còn được bạn đọc nhận diện bằng hình ảnh đẹp nhất của họ. Thế nhưng đôi khi vẫn xảy ra những chuyện oái oăm bắt nguồn từ “lỗi kĩ thuật” khiến cho người đã khuất được mang gương mặt người còn sống, và người còn sống lại bị gắn nhầm ảnh của người đã ra đi... 

ảnh 1Những bức tranh phác thảo chỉ miêu tả phần nào góc cạnh của khuôn mặt khiến người xem khó nhận diện được nhân vật (Ảnh minh họa) 

Nhà thơ thành... diễn viên điện ảnh

Trong làng văn có rất ít người chưa từng nghe về chuyện tình diễm lệ và buồn bã của nhà thơ Lưu Quang Vũ với diễn viên điện ảnh Tố Uyên. Hai nghệ sĩ lấy nhau khi còn rất trẻ và cũng chia tay nhau sau đó ít năm, kỉ niệm về mối tình thanh tân ấy chỉ còn lại những bài thơ nồng nhiệt, đắm say mà Lưu Quang Vũ viết tặng người vợ trẻ và cũng chính là mối tình đầu tiên của mình.

Sau nhiều năm lênh đênh trên sóng gió cuộc đời, Lưu Quang Vũ tìm được bến đỗ bình yên dưới mái nhà nhỏ cùng người bạn đời đặc biệt - nhà thơ Xuân Quỳnh. Không gian chật hẹp dành cho hạnh phúc gia đình được nhà thơ Lưu Quang Vũ miêu tả: 

Nhà chật như khoang thuyền hẹp nhỏ giữa sông

Vừa căng buồm để đi, vừa nấu cơm để sống

Phải bỏ hết những gì không cần thiết

Ta chỉ có mấy thước vuông cho hành lý của mình.

(Nhà chật)

Nhưng dù điều kiện vật chất thiếu thốn như vậy, hai nhà thơ vẫn miệt mài sáng tác và cho ra đời những cuốn sách, những vở kịch tạo được tiếng vang lớn, làm nên sự sôi động trong đời sống văn học nghệ thuật nước nhà. Đáng tiếc là đúng vào thời kì đỉnh cao của tài năng, danh tiếng, ba thành viên trong gia đình nhà thơ Xuân Quỳnh đã gặp tai nạn và mãi mãi ra đi...

ảnh 2Nghệ sĩ ưu tú Tố Uyên

Nhân dịp kỉ niệm liên quan đến nhà thơ Xuân Quỳnh, báo Văn nghệ (nơi nhà thơ đã từng làm việc một thời gian khá dài trước khi mất) in một bài do một nhà phê bình cùng thời dành rất nhiều tình cảm, công sức để viết. Ngày ra báo, các biên tập viên mới hốt hoảng nhận ra trên trang in bài viết về nhà thơ Xuân Quỳnh, phần ảnh nhân vật lại chính là chân dung của nghệ sĩ ưu tú Tố Uyên.

Sự nhầm lẫn này nếu không xử lí khéo sẽ dễ gây ra “xung đột” vô cùng tế nhị, vì thế Tổng biên tập báo Văn nghệ phải trực tiếp gọi điện xin lỗi gia đình nhà thơ Xuân Quỳnh và nghệ sĩ Tố Uyên, xin hứa sẽ đính chính trên số báo ở tuần tiếp theo. Nghệ sĩ Tố Uyên nghe xong cuộc điện thoại, vui vẻ đồng ý với phương án đính chính của báo và rụt rè đề nghị: “Vậy ở số báo sau tôi gửi một chùm thơ cộng tác có được không? Lâu nay tôi âm thầm sáng tác nhưng chưa dám gửi đăng ở đâu, nếu được chọn in trên báo Văn nghệ sẽ là một vinh dự...”.

Tổng biên tập mời nghệ sĩ gửi tác phẩm đến, đọc xong, ông tự tay viết lời giới thiệu và chùm thơ của tác giả Tố Uyên được in ngay trên số báo có mục đính chính về sự sai sót kĩ thuật. Nhờ “sự cố” đó mà khán giả thêm một lần nữa được biết tài làm thơ của nghệ sĩ nổi tiếng trong bộ phim “Con chim vành khuyên” nổi tiếng.

Chủ tịch Hội Nhà văn cũng bị... nhìn nhầm

Nhà thơ Mỹ Kevin Bowen (cựu Giám đốc Trung tâm William Joiner  - Trung tâm Nghiên cứu về chiến tranh và hậu quả xã hội) có một niềm say mê rất lớn là vẽ chân dung các nhà văn Việt Nam. Nhiều nhà văn, nhà thơ đã từng đến Mỹ và ghé thăm nhà riêng của Kevin đều có chân dung lưu lại ở đó như: Lê Lựu, Đỗ Chu, Hữu Thỉnh, Nguyễn Quang Thiều, Phạm Tiến Duật, Lê Minh Khuê... Sau hơn 20 năm, số lượng chân dung nhà văn Việt Nam đã khá dày dặn, nhà thơ Kevin có ý định mang toàn bộ những bức tranh này sang tặng Bảo tàng Văn học Việt Nam. Cuộc trao – nhận tranh diễn ra rất trang trọng và ấm áp tại Hà Nội đúng vào ngày kỉ niệm lần đầu tiên nhà thơ Kevin và vợ mình gặp nhau.

Xúc động trước hành động lãng mạn của người bạn thơ đến từ nước Mỹ, nhà thơ Nguyễn Duy liền viết ngay một bài kể lại kỉ niệm khi ông đến ngôi nhà của Kevin và đọc thơ ở đó. Trong bài, Nguyễn Duy nhắc đến những bức chân dung với niềm hân hoan của một người yêu hội họa đứng trước những tác phẩm chạm sâu vào trái tim mình.

ảnh 3Chân dung nhà thơ Phạm Tiến Duật

Bài viết được gửi về tòa soạn, nhân viên kĩ thuật dàn trang và chọn một số bức tranh đưa vào minh họa màu khá công phu. Hôm sau báo ra, nhà thơ Nguyễn Duy “tá hỏa” khi nhìn thấy bức chân dung vẽ nhà thơ Phạm Tiến Duật được chú thích bên dưới là “nhà thơ Hữu Thỉnh”. Ông lo lắng rằng nhà thơ Phạm Tiến Duật đã qua đời, dùng nhầm ảnh người đã khuất cho người còn sống dường như là một điều tối kỵ nên vội vã gọi điện về tòa soạn hỏi cho ra nhẽ. Kĩ thuật viên xem lại tất cả các file ảnh và lí nhí giải thích: “Vì bức tranh vẽ nhà thơ Phạm Tiến Duật giống nhà thơ Hữu Thỉnh hồi trẻ quá nên cháu chọn nhầm ạ...”.

ảnh 4Nhà thơ Hữu Thỉnh

Cũng may, sau khi biết nguyên nhân gây ra nhầm lẫn là do nhà thơ Kevin chỉ vẽ “thần thái” chứ không vẽ chân dung theo kiểu tả thực, nhà thơ Hữu Thỉnh cười xòa, nói đùa một câu để xóa tan nỗi áy náy cho nhà thơ Nguyễn Duy: “Anh Duật khi còn sống rất hóm hỉnh, tinh nghịch. Chắc là anh ấy muốn “trêu” chúng ta như vậy đấy”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top