Chuyện hơn 400 bức ảnh cổ ở Việt Nam chưa từng công bố về Nhật Bản

0 Bùi Tuyết
ANTD.VN - Hơn 400 bức ảnh cổ về Nhật Bản, được chụp từ những năm 1880 đã và đang được KTS Đoàn Bắc phục dựng với mong muốn, đưa bộ ảnh này về với giá trị thực và vị trí của nó tại chính nơi nó "sinh" ra.

Chia sẻ về bộ ảnh quý giá trên, KTS Đoàn Bắc cho biết, đó không phải là những bức ảnh do anh sưu tầm, mà là món quà nhà giáo Vũ Thế Khôi, người thầy đáng kính của anh trao gửi với mong muốn, đưa bộ ảnh này về với giá trị thực và vị trí của nó tại chính nơi nó "sinh" ra. 

ảnh 1Biển Sumo-nada của ngõ hàng hải vào phía Nam nước Nhật vào cảng Nagasaki năm 1890

KTS Đoàn Bắc tâm sự, cơ duyên giúp anh có được bộ ảnh quý này là cả một câu chuyện dài. Đó là vào năm 2007, khi nhà giáo Vũ Thế Khôi sang Pháp dự Hội thảo. Tại đây, ông được tạo điều kiện cho vào Trung tâm Lưu trữ Hải ngoại, vốn thuộc Bộ Thuộc địa Pháp, ở Aix-en-Provence khai thác tài liệu. 

ảnh 2Cầu cong ở đền Komodo (TP cảng Yokohama, Nhật Bản) năm 1890

Ngày ông lên đường về nước, trước khi ra sân bay, ông nhận được món quà vô giá - một đĩa CD với 5.000 bức ảnh cổ của nhiều tác giả về cảnh và người bản xứ xưa, về phố xá, nhà cửa, đền chùa, sinh hoạt thường ngày....

Hơn một nửa số ảnh ấy chụp từ 1860 đến 1900, trong đó hai phần ba là ảnh về Việt Nam, Nhật Bản và một số nước lân cận. Đó cũng chính là bộ sưu tập ảnh mà nhà giáo Vũ Thế Khôi đã tặng KTS Đoàn Bắc với niềm tin “báu vật được trao đúng chỗ”.

ảnh 3

Trên bến cảng Yokohama (Nhật Bản) năm 1880

“Những bức ảnh đó thật tuyệt vời. Bố cục ảnh thật hoàn hảo, có chiều sâu, như một nhiếp ảnh gia thực thụ chứ không đơn thuần là một họa sĩ”, KTS Đoàn Bắc nói và cho biết, trong số 5.000, có những bức ảnh chưa từng được công bố đến công chúng và nhiều quốc gia, trong đó có Nhật Bản, không hề biết đến sự tồn tại của nó.

“Tôi đã nhờ những người bạn ở Nhật Bản kết nối và tìm hiểu hơn 400 bức ảnh tôi đang lưu giữ, đã được công chúng Nhật biết đến hay chưa? Sau một thời gian dài chờ đợi, tôi nhận được câu trả lời là: Chưa. Nhật Bản chưa hề biết đến sự tồn tại của những bức ảnh này”.

ảnh 4Cảnh đường phố Tokyo (Nhật Bản) năm 1880

Và dù đã tồn tại hơn 100 năm, thế nhưng chất lượng những bức ảnh này còn khá tốt. Dẫu vậy, để có thể giới thiệu những bức ảnh này đến công chúng, KTS Đoàn Bắc cho biết, anh phải mất rất nhiều thời gian để phục dựng lại số ảnh này. “Có những bức ảnh, dung lượng rất thấp, nếu phóng to, ảnh sẽ bị vỡ. Bởi vậy, tôi mất nhiều thời gian và công sức để phục dựng ảnh. Hy vọng, sẽ sớm trả lại cho bộ ảnh vị trí và giá trị đích thực của nó”.

ảnh 5

Cửa rừng ở vùng Nikko (năm 1880)

Cho đến thời điểm này, theo KTS Đoàn Bắc, anh đã hoàn thành được 90% công việc phục dựng ảnh và trong thời gian tới, anh sẽ tổ chức buổi trình chiếu, giới thiệu những bức ảnh này đến một vài người bạn quan tâm, yêu mến ảnh cổ. 

ảnh 6

Trạm xe điện gần công viên Neno (Tokyo) năm 1890

Hơn 400 bức ảnh sẽ được trình chiếu theo từng chủ đề riêng biệt như: Phụ nữ, đàn ông (trong chủ đề đàn ông có 2 nhóm ảnh: Sumo và Samurai) và các chủ đề khác (trong đó có: Cảnh quan, kiến trúc, tôn giáo, nghệ thuật...).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top