​Chuyện chưa kể về chấn thương của "thần đồng piano" Lang Lang

0 Chúc An
ANTD.VN - Đang ở thời kỳ đỉnh cao của sự nghiệp, Lang Lang buộc phải nghỉ chơi piano vì một tai nạn không đáng có.

Lang Lang được mệnh danh là “thiên tài độc tấu piano”. Anh cũng từng được tạp chí danh tiếng Times bình chọn là một trong số 100 người có sức ảnh hưởng nhất thế giới. Tuy nhiên khi đang ở thời kỳ sung sức nhất trong nghệ thuật thì tháng 4-2017, nghệ sĩ piano sinh năm 1982 bất ngờ tuyên bố nghỉ chơi nhạc một thời gian.

Lý do là như anh chia sẻ trên trang mạng xã hội cá nhân là do bị chấn thương tay trái. Chấn thương này xảy ra khi Lang Lang cố gắng thử nghiệm một cách tập luyện mới chỉ bằng tay trái cho bản Concerto mà nhà soạn nhạc người Pháp – Maurice Ravel viết cho một nghệ sĩ piano mất đi cánh tay trái hồi cuộc chiến tranh thế giới đầu tiên xảy ra.

ảnh 1

Nhớ lại sự cố không mong muốn này, Lang Lang tâm sự, khi ấy anh đã sơ sảy không để ý kỹ, dù khá mệt mỏi nhưng anh lại muốn tập luyện nhanh và tập luyện quá sức nên đã gặp chấn thương. Suốt hơn 1 năm sau đó, anh buộc phải nghỉ chơi đàn theo yêu cầu của bác sĩ.

Lang Lang tâm sự, nghệ sĩ chơi piano trông có vẻ đơn giản vậy nhưng đòi hỏi sự chính xác, dẻo dai và linh động rất cao. Trước Lang Lang, một số nghệ sĩ piano tài năng khác trên thế giới cũng từng gặp phải chấn thương kiểu này vì tập luyện với cường độ cao. Trong đó có cả người thầy dạy của Lang Lang khi ông từng phải gián đoạn sự nghiệp chơi đàn do bị chứng mất kiểm soát các ngón tay.

Trong quãng thời gian nghỉ chơi đàn, thỉnh thoảng vì quá nhớ đàn nên Lang Lang vẫn tái xuất với việc chơi đàn bằng tay phải. Khi anh trình diễn, một người học sinh tài năng nhỏ tuổi của Lang Lang đã sát cánh thay cho cánh tay trái của anh và cả hai thầy trò Lang Lang đã phối hợp với nhau rất ăn ý, nhịp nhàng. Tuy nhiên, người thầy của Lang Lang đã rất lo ngại và không quên nhắc anh về việc không được chơi đàn quá 20 phút như lời dặn của bác sĩ, và tuyệt đối không được cố chơi thêm dù chỉ là một phút.

ảnh 2

Chấn thương của Lang Lang đã khiến anh phải bỏ dở rất nhiều kế hoạch lưu diễn, làm album và cả tập luyện với những thử nghiệm âm nhạc mới. Song mới đây, khi chấn thương này đã dần dần hồi phục, Lang Lang quyết định thực hiện một số buổi biểu diễn trên thế giới dù số lượng các chương trình anh có thể tham gia chỉ bằng 1/3 so với trước. Trong đó, “thần đồng piano” quyết định sẽ sang Việt Nam và trình diễn trước khán giả Thủ đô vào tối 31-8 tới trong khuôn khổ chương trình hòa nhạc “Hublot loves Art”.

ảnh 3

Đại diện đơn vị tổ chức chương trình trên cho biết, để mời được Lang Lang tham gia đêm diễn này là cả một quá trình kiên nhẫn chờ đợi anh hồi phục và sẵn sàng trở lại suốt hơn 1 năm qua. Kế hoạch tổ chức buổi hòa nhạc này cũng đã phải lùi lại từ dịp Giáng Sinh 2017 đến sau dịp Tết Nguyên Đán và đến bây giờ mới có thể thực hiện được.

Cũng theo vị đại diện này thì trong sẽ có hàng trăm khán giả từ TP.HCM bay ra Hà Nội để thưởng thức tài nghệ và tận mắt xem Lang Lang chơi nhạc chương trình sắp tới của Lang Lang tại Hà Nội. Cùng với đó, nhiều kênh truyền hình đến từ các quốc gia láng giềng như: Singapore, Malaysia…cũng sẽ bay sang để chứng kiến sự trở lại của Lang Lang.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top