Chụp ảnh nude ở hồ sen: UBND phường Nhật Tân ra văn bản "cấm tuyệt đối "

0 Thanh Xuân
ANTD.VN - Trước cơn "bão mạng" về bộ ảnh khỏa thân dung tục bên hồ sen của cô gái trẻ, mới đây, UBND phường Nhật Tân đã ra văn bản chấn chỉnh hoạt động chụp ảnh tại các đầm sen trên địa bàn. Ngay khi văn bản vừa ban hành, giới nhiếp ảnh đã có phản ứng tích cực và đánh giá cao tính kịp thời của UBND phường Nhật Tân.

Theo thông báo, hiện trên địa bàn phường Nhật Tân có nhiều hộ gia đình tổ chức dịch vụ cho khách du lịch đến tham quan, chụp ảnh tại các vườn hoa, ao sen… Tuy nhiên, một số khách hàng đã chụp những bức ảnh "không phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam, gây dư luận xấu". Đồng thời, lượng khách du khách đến tham quan chụp ảnh đông đã dẫn đến việc có lúc chưa đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường tại các vườn hoa đầm sen.

Vì vậy, UBND phường Nhật Tân đã ra văn bản số 118/TB-UBND nhằm chấn chỉnh hoạt động tham quan và chụp ảnh tại các đầm sen, yêu cầu các vườn hoa, ao sen trên địa bàn nhắc nhở khách hàng "tuyệt đối không chụp ảnh phản cảm, mặc trang phục không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam".

ảnh 1

Đồng thời, UBND phường Nhật Tân còn đề nghị "Ban chỉ huy công an phường giao tổ cảnh sát trật tự thường xuyên tuần tra, giám sát việc chấp hành thông báo này của các chủ vườn hoa, ao sen, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm".

Việc chụp ảnh nude tại các hồ sen đang là vấn đề tranh cãi. Tuy  nhiên, hiện tại chưa có văn bản luật nào quy định chụp ảnh nude nơi công cộng là vi phạm và phải bị xử lý.

Vì thế, để ra được văn bản chấn chỉnh hoạt động chụp ảnh phản cảm tại đầm sen vừa qua, UBND phường Nhật Tân đã căn cứ cơ sở pháp lý là Nghị định 72/2016/NĐ-CP quy định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân khi tham gia hoạt động nhiếp ảnh. Tại khoản 5 điều 5 của nghị định 72 có nội dung: "Không vi phạm các quy định về nếp sống văn minh, thuần phong mỹ tục, an ninh, trật tự".

Ông Nguyễn Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND phường Nhật Tân khẳng định nếu các chủ hồ sen không tuân thủ cam kết thì sẽ bị xử lý, phường sẽ yêu cầu cơ quan quản lý hồ không ký hợp đồng vào mùa sen năm sau.

Đón nhận thông tin này, giới nhiếp ảnh khá hồ hởi bởi các bức ảnh lan truyền trên mạng vừa qua chỉ là "con sâu bỏ rầu nồi canh", không phản ánh đúng thực tế hoạt động nhiếp ảnh chuyên nghiệp  hiện nay. Đồng thời, đó cũng là nỗi hổ thẹn của những người cầm máy chân chính, đang bị bôi nhọ hình ảnh bởi những tay máy thiếu ý thức và thiếu sự sáng tạo, chuyên nghiệp.

Nhà nhiếp ảnh Hoàng Thế Nhiệm đánh giá, văn bản ra đời là cần thiết và hoàn toàn chính xác trước sự xuất hiện của nhiều bức ảnh nude dung tục được lan truyền trên mạng xã hội. Việc điều chỉnh này không nằm ngoài việc dẹp bỏ các hình ảnh phản cảm bên hoa sen. 

ảnh 2

Nhà nhiếp ảnh Nguyễn Xuân Chính còn cho rằng, cộng động chơi ảnh ngày một đông đảo bao gồm cả nghiệp dư và chuyên nghiệp. Những bức ảnh nude bên đầm sen trôi nổi trên mạng xã hội, đã gây nên sự bất bình, tạo cơn lốc chỉ trích không đáng có. Vì vậy, trên địa bàn phường Nhật Tân, nơi có nhiều đầm sen, việc siết chặt hoạt động cho thuê chụp ảnh tại các vườn hoa rất đáng hoan nghênh. Đặc biệt, với Thủ đô Hà Nội, nơi nổi tiếng thanh lịch và hội tụ tinh hoa của cả nước lại càng trở nên cần thiết.

Nhiếp ảnh gia Ngô Xuân Phú dù đồng tình với việc ban hành văn bản của UBND phường Nhật Tân nhưng anh cho rằng, điều quan trọng nhất là ý thức của người chụp và mẫu. Văn bản ra đời để có căn cứ điều chỉnh và phạt các hành vi vi phạm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top