Chương trình xiếc đặc biệt về tình yêu nước và khát vọng hòa bình

0 Nguyễn Ngọc Trâm
ANTD.VN -Với chủ đề chủ đề hướng về cội nguồn, đền ơn đáp nghĩa, chương trình nghệ thuật “Đi cùng năm tháng” do Liên đoàn Xiếc Việt Nam dàn dựng nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947/27-7-2018) là một chương trình ý nghĩa, nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ, những người có công với Cách mạng và cũng là dịp để giáo dục cho thế hệ trẻ hôm nay về truyền thống yêu nước, khát vọng hòa bình.

ảnh 1

Chương trình nghệ thuật “Đi cùng năm tháng” sẽ ra mắt khán giả Thủ đô liên tiếp trong 3 ngày, từ 27-7 đến 29-7- 2018 tại Rạp Xiếc Trung ương

Theo đó, chương trình nghệ thuật “Đi cùng năm tháng” sẽ ra mắt khán giả Thủ đô liên tiếp trong 3 ngày, từ 27-7 đến 29-7- 2018 tại Rạp Xiếc Trung ương.

Đây là lần đầu tiên Liên đoàn Xiếc Việt Nam dàn dựng một tác phẩm nghệ thuật có chất lượng cao, có chủ đề hướng về cội nguồn, tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Chương trình do NSƯT Tống Toàn Thắng viết kịch bản và dàn dựng với sự tham gia của các nghệ sĩ thuộc 4 đoàn biểu diễn của Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

ảnh 2

Với ngôn ngữ xiếc kết hợp với ánh sáng, âm nhạc, trang phục... hứa hẹn đưa đến cho người xem những cảm nhận chân thực nhất

Theo NSƯT Tống Toàn Thắng, “Đi cùng năm tháng” hội tụ các tiết mục xiếc đặc sắc, được lồng ghép có nội dung, giai điệu, cảm xúc biểu diễn của các nghệ sĩ thông qua các nhân vật được ghi nhớ trong lịch sử Cách mạng dân tộc.

Tại đây, chương trình sẽ khắc họa hình ảnh người chiến sĩ quân đội xuyên suốt nội dung các tiết mục, thể hiện dưới nhiều góc nhìn như người chiến sĩ đặc công, người lính biển, người lính nuôi quân cho đến nam, nữ thanh niên xung phong và cả những người thân yêu của họ ở hậu phương...

NSƯT Tống Toàn Thắng nhấn mạnh, mặc dù hình ảnh người chiến sĩ quân đội xuất hiện trong hầu hết tiết mục, song chương trình không khiên cưỡng, mà vẫn làm nổi bật tinh thần tiên phong của người lính. Nội dung chương trình được dàn dựng cụ thể để mỗi tiết mục mang một màu sắc riêng.

Màn mở đầu chương trình là hoạt cảnh “Đồng đội” với tiết tấu âm nhạc sôi nổi và hào hùng. Trong bối cảnh này, các nghệ sĩ xuất hiện trong trang phục bộ đội cùng nhau theo đội hình, nhào lộn qua chướng  ngại vật. Tiếp đó, tiết mục “Chiếc gậy Trường Sơn” qua phần trình diễn của nghệ sĩ Hà Bình hứa hẹn mang tới cho khán giả nhiều bất ngờ.

Cùng với các kỹ xảo thăng bằng trên dây, những màn diễn ảo thuật biến hóa cây gậy Trường Sơn nổi tiếng thành những bông hoa, chiếc mũ tai bèo thành chim bồ câu... mà người lính gửi tặng bạn gái của mình. Hình ảnh chim bồ câu trắng cũng thể hiện ước muốn hòa bình của các nghệ sĩ.

Đại diện Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, các nghệ tham gia chương trình đã tập luyện chương trình với tinh thần vô cùng hào hứng. Ở “Đi cùng năm tháng”, họ không chỉ thực hiện các động tác kỹ thuật xiếc mà còn mang lại một nội dung rất ý nghĩa: chiến tranh khắc nghiệt không ngăn được tình cảm đôi lứa nảy nở đầy lãng mạn, trong sáng.

Hình tượng nữ anh hùng Võ Thị Sáu được coi là điểm nhấn gây xúc động nhất của chương trình này khi nghệ sĩ Bùi Thu Hương xuất hiện trong trang phục áo trắng và làm động tác trên đu với dải lụa đỏ tượng trưng cho màu cờ Tổ quốc và 8 diễn viên phụ họa tạo nên một bối cảnh ấn tượng.

ảnh 3

Cùng với những tiết mục xiếc đầy lãng mạn, hào hùng, chương trình "Đi cùng năm tháng" cũng có tiết mục sôi động

Bên cạnh sự lãng mạn, hào hùng thì cũng có tiết mục sôi động như tiết mục “Lê Anh Nuôi”. Theo đó, các nghệ sĩ trong vai người lính nuôi quân đầy ấn tượng khi biểu diễn các kỹ thuật tung hứng, đạp chân, thăng bằng trên con lăn với các dụng cụ nấu ăn, nhà bếp…

ảnh 4

Sự xuất hiện của xiếc thú trong chương trình cũng được kết hợp hợp lý khi các chú gấu ngộ nghĩnh với chiếc tạp dề đi phục vụ tiếp phẩm

Trong đêm diễn đầu tiên vào 27-7, Ban tổ chức sẽ dành 70 suất vé cho các cháu học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh khó khăn ở vùng biên Sơn La.

“Các cháu chưa một lần xuống Hà Nội và đây là lần đầu tiên được đi thăm Thủ đô và xem xiếc. Bộ đội biên phòng tỉnh Sơn La đã gửi công văn cho Rạp xiếc với đề nghị này khiến chúng tôi rất xúc động” - NSƯT Tống Toàn Thắng chia sẻ.

Với tinh thần hướng đến các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và những gia đình có công với cách mạng, các nghệ sĩ tham gia tập luyện và biểu diễn đều không nhận thù lao. Không chỉ vậy, toàn bộ tiền bán vé, tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm thông qua chương trình sẽ đưa vào quỹ quà tặng các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công và nạn nhân chất độc da cam.

Ban Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam dự định sẽ tổ chức chương trình “Đi cùng năm tháng” thường niên vào ngày 27-7 hàng năm. Chương trình như một món quà tinh thần để giúp thế hệ trẻ hôm nay hướng tới đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top