Chuỗi hoạt động chào đón năm mới Kỷ Hợi tại phố cổ Hà Nội

0 Hương Thủy
ANTD.VN - Chào đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Ban Quản lý phố cổ Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật với chủ đề “Nét Xuân xưa". 

Theo đó, Tết truyền thống chủ đề Nét Xuân xưa sẽ khai mạc vào 15h ngày 25/1/2019 tại Đình Kim Ngân – 42-44 Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội với nhiều hoạt động phong phú và ý nghĩa.

Đến đây, người xem sẽ được tìm hiểu về cách trang trí, sắp đặt không gian sinh hoạt Tết truyền thống. Đặc biệt là phỏng dựng hoạt động sắp mâm lễ gia đình dành để dâng cúng tại đình, trong đó mâm lễ bao gồm các đặc sản đặc trưng của Hà Nội. 

Bên cạnh đó, tại Ngôi nhà Di sản, 87 Mã Mây sẽ là hoạt động Giới thiệu không gian đón Tết của gia đình Hà Nội thông qua việc sắp đặt, mô phỏng và trưng bày các hình ảnh Tết xưa của Viện Thông tin Khoa học Xã hội Việt Nam. Cũng tại đây, người xem sẽ hiểu thêm về những nét văn hóa đặc trưng của người Hà Nội xưa như: thú chơi cây cảnh và cách thưởng trà…

ảnh 1

Tại Trung tâm Thông tin Di sản Phố cổ Hà Nội 28 Hàng Buồm sẽ diễn ra triển lãm giới thiệu tới người xem 3 dòng tranh dân gian đặc sắc của Hà Nội gồm: tranh Hàng Trống, tranh Đông Hồ và tranh Kim Hoàng.

Tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội, 50 Đào Duy Từ vào 17h ngày 26/1/2019 sẽ là Lễ khai mạc triển lãm nghệ thuật Sắc Dó và Gốm Hương Canh. Đáng chú ý là trong lễ khai mạc, người xem sẽ được chứng kiến nghệ nhân Giang Thị Nhạn trình diễn kỹ thuật vuốt tay gốm sành Hương Canh, nghe các nhà nghiên cứu, sưu tầm nói chuyện về giấy dó và nhóm họa sĩ vẽ tranh biểu tượng linh vật năm Kỷ Hợi trên chất liệu giấy Dó.

Bên cạnh đó, còn có nhiều hoạt động biểu diễn nghệ thuật âm nhạc truyền thống nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019 vào các ngày: 6/2/2019 tại đình Đồng Lạc 38 Hàng Đào; ngày 7/2 tại đình Kim Ngân 42 – 44 Hàng Bạc; ngày 8/2 tại Đền Quan Đế 28 Hàng Buồm; ngày 9/2 tại Hội Quán Phúc Kiến 40 Lãn Ông. 

ảnh 2

Ngoài ra, trong những ngày giáp Tết, Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội còn tổ chức chợ hoa Tết Hàng Lược và không gian bích họa phố Phùng Hưng. Tại đây từ ngày 20/1 đến 4/2/2019 sẽ diễn ra các hoạt động giới thiệu, trình diễn một số nghề thủ công phục vụ Tết như: Tranh dân gian Đông Hồ, con giống bột làng Phượng Dực, con giống đất làng Đông Hồ, nghệ thuật nặn và vẽ các con giống bằng gốm, nghệ thuật thư pháp.

Với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật phong phú, Tết truyền thống với chủ đề “Nét Xuân xưa” đã và đang là những điểm đến thú vị của người dân Thủ đô cũng như du khách trong và ngoài nước có dịp đến Hà Nội trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top